Đăng ký

Hãy hồi tưởng và kể lại về ngày tựu trường đầu tiên của bản thân

1,268 từ

I. DÀN BÀI
1.            Mở bài
Giới thiệu lần tựu trường đầu tiên của mình. Dịp nào khiến mình đã nhớ lại nó?
2.            Thân bài
Kể lại những sự việc liên tiếp xảy ra.
-              Trên đường đến trường.
-              Tại sân trường.
-              Trong lớp học.
3.            Kết bài
Sự việc sau cùng hay cảm nghi cua em.

II. BÀI LÀM THAM KHẢO
Mỗi khi thấy mấy em nhỏ đi học lần đầu, rụt rè, khúm núm bên người thân thì những kỉ niệm lờ mờ về ngày tựu trường đầu tiên bừng dậy trong trí tôi.
Buổi sáng hôm đó, tôi được gọi dậy sớm. Khác với ngày thường, tôi được mặc quần áo mới, đội nón mới, mang giày mới và cáp mấy quyển vở mới. Lòng tôi vui rộn lên! Thế rồi, mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi, dẫn đi trên con đường làng quen thuộc. Tôi cảm thấy cảnh vật quanh dường như có cái gì mới lạ? Dọc đường, tôi thấy nhiều có cậu trạc bằng tuổi tôi cũng cặp sách đến trường. Họ nhí nhảnh gọi tên nhau và trao sách vở cho nhau xem. Còn tôi, hình như tôi bơ vơ, lạc lõng! Tôi phải xa em tôi, xa mấy thằng bạn lối xóm, xa cả con Miêu, con Vện nữa.
Mải mê nhìn ngắm bâng quơ, chả mấy chốc tôi đã đến trường. Quang cảnh trước trường thật là ồn ào, nhộn nhịp. Học sinh lô nhô đầy sân. Ai nấy cũng ăn mặc sạch sẽ. Gương mặt họ tươi vui hẳn lên. Họ cười nói ríu ra ríu rít Nhìn quanh, tôi chỉ thấy những khuôn mặt là lạ. Trước mặt tôi, dãy trường xinh xắn và oai nghiêm làm sao. Lòng tôi đâm ra lo sợ vẩn vơ!
Thế rồi, một hồi trống vang dội. Các thầy, các cô và học sinh củ vội vã tiến lại tụ họp ở hàng hiên, trước của lớp. Mẹ tôi dìu tôi đến xếp hàng cùng với những bạn tôi chưa hề quen biết. Phần lớn họ đều vụng về, lúng túng. Một cô giáo trẻ tuổi, gương mặt hiền tới đón chúng tôi trước cửa lớp. Tôi chỉ chiều theo sức đáy của trò đi sau. Tôi cất bước nặng nề, chập choạng đến rồi vượt qua bậc thềm tôi cũng cảm thấy khó khăn. Chúng tôi dừng sát lại gần nhau như để san sẻ niềm cô độc. Hàng hiên, lòng lớp khá rộng nhưng hàng ngũ chúng tôi thường nghẽn lại.
Cuối cùng, tôi lạc vào một căn phòng xa lạ. Tôi ngửi thấy một mùi hương thoang thoảng. Tư cái bàn, chiếc ghế đến hình ảnh, khẩu hiệu... tất cả đều lôi cuốn tầm mắt tôi. Đâu đâu tôi cũng thấy mới lạ, hay hay!
Nhìn người bạn xa lạ ngồi bên cạnh, tự nhiên tôi đâm ra quyến luyến. Qua khung cửa sổ, tôi thấy vài con chim bay lượn ngoài sản. Một kỉ niệm của bay chim ngoài đồng nội sống lại trong trí tôi
Bồng tiêng thước gỗ “lộp độp” trên bàn cô làm tôi giật mình, quay về với cành thật. Lần đầu tiên tôi nghe giọng nói đầy âu yếm của cô giáo mới. Sau lời hỏi han, dặn dò của cô, tôi cảm thấy vơi đi sự sợ sệt, xa lạ ban đầu!

(Trần Văn Tảng)

Xem thêm >>> Kể lại một lần gặp được người thân xa cách lâu ngày không gặp

Trên đây là bài hướng dẫn cách làm và bài tham khảo mà Cunghocvui gửi đến bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy like và share nhé!

shoppe