Đăng ký

Gần mực thì đen gần đèn thì rạng

2,783 từ

     Kho tàng lịch sử dân tộc ta có rất nhiều ca dao, tục ngữ được đúc rút từ kinh nghiệm của nhân dân ta từ bao đời nay. Và trong quá trình tồn tại, con người nhận thấy được ảnh hưởng của môi trường tác động rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của chúng ta. Từ đó, ông cha ta đã gói gọn hàm ý đó trong câu tục ngữ "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Sau đây Cunghocvui.com sẽ giúp các bạn hiểu thêm về câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng 

 

Dàn ý giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

 

I.Mở bài:

       -  Giới thiệu chung về câu tục ngữ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

II.Thân bài:

    1. Giải thích câu tục ngữ

       -  Nghĩa đen

             + Mực: màu đen, dễ bị dính bẩn

             + Đèn tỏa sáng, dụng cụ hữu ích

       -  Nghĩa bóng

             + Mực ẩn ý cho những điều xấu xa, tiêu cực, sai trái

             + Đèn ẩn ý cho những điều tốt đẹp, trong sáng, tốt lành

     2. Ý nghĩa của câu tục ngữ

       - Khi ở gần, tiếp xúc nhiều với những điều xấu, những con người không tốt chúng ta dễ bị nhiễm thói hư tật xấu, dễ bị tác động theo

       - Khi ở gần, tiếp xúc với những điều tốt đẹp, những con người tốt chúng ta được học hỏi thêm những điều hay, bổ ích, tác động tích cực vào suy nghĩa và hành động của chúng ta

    3. Dẫn chứng

    4. Liên hệ câu tục ngữ đến thực tiễn ngày nay

        + Đối với gia đình

        + Đối với xã hội

    5. Lật lại vấn đề 

III.Kết bài

        - Khẳng định đó là một câu tục ngữ hay, bổ ích và lời khuyên cho mọi người.

 

Giải thích câu tục ngữ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

 

      Kho tàng lịch sử dân tộc ta có rất nhiều ca dao, tục ngữ được đúc rút từ kinh nghiệm của nhân dân ta từ bao đời nay. Và trong quá trình tồn tại, con người nhận thấy được ảnh hưởng của môi trường tác động rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của chúng ta. Từ đó, ông cha ta đã gói gọn thông điệp đó trong câu tục ngữ "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Đây là một câu tục ngữ hay và để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm.

     Để nêu lên một kinh nghiệm, một bài học trong cuộc sống, ông cha ta thường mượn những hình ảnh gần gũi để so sánh, ví von nhằm thể hiện ý của mình. Mực có màu đen, dễ bị vây bẩn. Mực tượng trưng cho những cái xấu xa, tiêu cực, không tốt đẹp. Còn đèn là vật phát sáng tỏa sáng soi rọi mọi thứ, ở gần đèn ta được soi chiếu sáng trưng. Và đèn tượng trưng cho những điều tốt đẹp, trong lành, sáng sủa. Từ hai hình ảnh tương phản nhau "mực" và "đèn" thể hiện hai hàm ý đối ngược nhau nhằm nhắc nhở chúng ta về cái xấu, cái tốt.

 

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

     Câu tục ngữ có ý nghĩa nhấn mạnh sự ảnh hưởng lớn của môi trường sống. Khi ở trong môi trường hay tiếp xúc nhiều với những người tiêu cực, không tốt thì chúng ta cũng rất dễ bị nhiễm những thói hư, tật xấu, dễ bị lôi kéo theo những điều sai trái. Và ngược lại, khi chúng ta sống trong môi trường hay tiếp xúc với những người tích cực, cuộc sống của chúng ta sẽ học thêm được những điều hay, bổ ích, có những suy nghĩ, hành động đẹp, tốt hơn. Câu tục ngữ khuyên dạy chúng ta nên tránh xa môi trường xấu, bởi nếu sống trong môi trường xấu trong thời gian dài chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều không tốt. Thay vào đó, tìm cho mình một môi trường tươi sáng, tốt đẹp hơn để học tập thêm những điều hay, bổ ích và trở thành con người có ích cho xã hội. Môi trường ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến suy nghĩ, cư xử, hành động của mỗi chúng ta. 

     Không phải chỉ đến ngày nay mà từ thời Trang Tử, mẹ của ông đã nhận thức được tác động to lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của con. Chúng ta biết đến Trang Tử là người giỏi giang, hiểu sâu biết rộng, đạo cao, đức trọng nhưng chắc rằng để làm nên một con người Trang Tử lúc bấy giờ đằng sau ông là một người mẹ hiền đã nuôi dạy ông nên người. Bà đã từng chuyển tới 3 trường để tìm cho Trạng Tử một môi trường ưng ý. Những ngôi trường trước tuy gần nhà nhưng nơi đó có những đứa trẻ hay gây gổ, đập phá, bắt nạt bạn bè, không có những người bạn hiền, học giỏi nên bà lo sợ Trang Tử sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều không tốt. Nhờ vậy mà sau này, Trang Tử được lưu danh là người tài giỏi, nhân cách, đạo đức ngang tài. Hay Nguyễn Bỉnh Khiêm - một vị quan tài giỏi xin rút lui khỏi chốn quan trường về ở ẩn vì ông sợ rằng chốn quan trường mưu mô sẽ kéo ông theo nó, biến ông thành một kẻ mưu mô, tham lam. Qua đó, chúng ta nên chọn cho mình một môi trường làm việc, môi trường sống, con đường đi tốt đẹp, tích cực để gìn giữ và phát triển nhân cách bản thân hơn. 

     Ngày nay thì câu tục ngữ "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng" vẫn được mọi người nhắc nhở nhau. Trong gia đình, nếu bố mẹ hòa thuận, yêu thương nhau, cùng nhau giáo dục con cái thì chắc chắn những người con sẽ phát triển tốt hơn, đạo đức, nhân cách hướng thiện. Bởi bố mẹ chính là tấm gương phản chiếu, là ngọn đèn soi đường cho con cái mình dõi theo, học tập. Chính những cư xử, giao tiếp, đối xử lẫn nhau của bố mẹ là kim chỉ nam cho mỗi đứa con của mình. Gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình hạnh phúc thì xã hội mới bình yên. Ngược lại, nếu trong gia đình nếu bố mẹ bất hòa, hay cãi nhau, không quan tâm đến con cái thì đứa trẻ lớn lên trong môi trường ấy thường hư hỏng hơn. Ngoài xã hội, khi làm việc, tiếp xúc thường xuyên với môi trường không tốt đẹp thì chúng ta dễ bị nhiễm những thói hư tật cấu và dần đánh mất bản tính lương thiện, thật thà của mình. Lấy ví dụ cụ thể trong môi trường trường học, nếu xung quanh là những người bạn xấu thường trốn học, quậy phá, học lực yếu, ăn chơi, đàn đúm, nếu bản thân lập trường không vững thì dễ bị lôi kéo, dễ hùa theo. 

     Tuy nhiên, không phải ai ở môi trường tốt cũng sẽ là người tốt, sống ở môi trường xấu thì cũng sẽ là người xấu, vấn đề nằm ở bản lĩnh, lập trường của chính mỗi con người. Có những người sai lầm, từng nghiện ngập, ra tù vào tội nhưng khi họ muốn hoàn lương thì chúng ta không được kì thị. Chúng ta phải dang rộng vòng tay để họ làm lại cuộc đời, ở bên chia sẻ, hòa đồng với họ chứ không phải xem họ là người xấu rồi tránh xa. Ở bên cạnh họ, ta còn biết được nhwunxg sai lầm mà họ từng vấp phải để bản thân có thể tự rút ra cho mình, học được bài học từ người khác

     Câu tục ngữ "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng" là một lời khuyên, một triết lý sâu sắc giúp tôi có thêm cách nhìn đúng đắn về mối tương quan giữa môi trường  và việc hình thành nhân cách của bản thân. Câu tục ngữ giúp chúng ta xác định đúng đắn trong việc chọn nơi để ở, để làm việc, chọn abnj để chơi và hiểu hơn tầm quan trọng của môi trường tác động đến con người. 

 

Mong rằng bài viết gần mực thì đen, gần đèn thì rạng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về câu tục ngữ này!

shoppe