Đăng ký

Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà chi tiết, hay- CungHocVui

1,399 từ Cảm nhận Dàn ý

DÀN Ý CẢM NGHĨ VỀ BÀI THƠ BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ

     “Bạn đến chơi nhà” là bài thơ thể hiện rõ nhất những đặc sắc trong thơ của Nguyễn Khuyến là sự bình dị, tấm lòng yêu thương con người và đặc biệt là sự quý trọng tình cảm. Đây cũng là bài thơ bày tỏ sự tri âm, cũng như tấm lòng của ông đến người bạn của mình là Dương Khuê.

Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà chi tiết, hay- CungHocVui

Cảm nghĩ bài thơ Bạn đến chơi nhà

Mở bài dàn ý cảm nghĩ bài thơ bạn đến chơi nhà

-   Tác giả:

    + Nguyễn Khuyến (1835 – 1909) ông làm quan trong bối cảnh đất nước đang loạn lạc, nước mất nhà tan. Nhà Nguyễn đang trên đà lụi tàn, cơ đồ gần như sụp đổ.

    + Sống ở thời kì các phong trào đấu tranh yêu nước đều bị thực dân, đế quốc dập tắt, bất lực vì không thể xoay chuyển thời cuộc Nguyễn Khuyến đã xin cáo quan về ở ẩn.

    + Nguyễn Khuyến đại diện cho nhân cách Việt Nam bởi ở thời kì đất nước bị chà đạp, thiếu thốn, lầm than ông vẫn giữ được khí tiết của người yêu nước, hòa mình với nhân dân.

-   Tác phẩm:

    + Bài thơ “Bạn đến chơi nhà” được viết như tấm lòng của ông gửi đến bạn mình là Dương Khuê trước lúc ông qua đời.

    + Bài thơ thể hiện tình bạn keo sơn, gắn bó bền chặt giữa hai người.

Xem thêm:

Bạn đến chơi nhà: Nội dung, hoàn cảnh, dàn ý phân tích

Tình bạn của Nguyễn Khuyến trong bạn đến chơi nhà

Thân bài dàn ý cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà

-    Câu đầu “Đã bấy lâu nay bác tới nhà”

    + Câu thơ như một lời mừng rỡ, chào hỏi người bạn già ngày hội ngộ sau khoảng thời gian dài đằng đẵng.

    + Cách xưng hô “bác” mang một sự ý nhị nhất định, vừa dân dã, thân quen, gắn bó lại vừa mang sắc thái tôn trọng, kính nể.

=> Câu thơ vừa gợi lên một tình bạn có bề dày về thời gian lại có bề sâu về sự gắn bó của nhà thơ Nguyễn Khuyến và người bạn Dương Khuê.

-    6 câu sau là lời phân trần, bày tỏ tình cảnh tiếp đón bạn một cách thiếu thốn:

    + Trở ngại về không gian: “Trẻ thời đi vắng” “chợ thời xa” mang hàm ý chợ xa nhà lại không có trẻ ở nhà để sai khiến. Điều đó khiến ông áy náy vì không có được một bữa cơm tươm tất để thiết đãi bạn.

    + Những món ăn cây nhà lá vườn cũng là một trở ngại”: Cá lắm nhưng ao lại sâu, gà thì vườn lại rộng tuổi tác ông lại cao nên khó bắt. 

    + Cả rau củ bình đạm để tiếp bạn cũng không có: cà vừa ra nụ, bầu non, mướp chưa ra quả.

-    Sự thiếu thốn đạt đến tột cùng khi miếng trầu là đầu câu chuyện, là thứ cơ bản trong giao tiếp cũng không có.

-    “Bạn đến chơi đây ta với ta”: Câu thơ cuối như gom hết, chứa đựng hết những tinh hoa của cả bài thơ. Không cần những thứ vật chất tầm thường, tình bạn cao đẹp chỉ cần sự đồng cảm trong tâm hồn. Tình bạn già sâu sắc như được đẩy lên sự vĩ đại gọi gọn trong ba từ “ta với ta”, chỉ cần tình bạn đủ sâu sắc, tình bạn ắt sẽ chẳng màng đến danh lợi, vật chất tầm thường.

=> Bài thơ như chứa đựng sự dí dỏm, hài hước trong từng câu chữ. Nhà Nguyễn Khuyến có tất cả nhưng hóa ra lại chẳng có gì bởi những thứ có thể thiết đãi bạn đều trong độ dở dang. Thế nhưng thông qua điều ấy, ta lại thấy được một tình bạn cao đẹp, tấm lòng đáng trân trọng.

Kết bài dàn ý cảm nghĩ bài thơ bạn đến chơi nhà

-    Bài thơ là tấm chân tình mà Nguyễn Khuyến gửi tặng đến Dương Khuê nhưng nổi bật hơn cả là tình bạn giá trị, thiêng liêng của hai người.

-    Bằng cách dựng nên tình huống khó xử, giọng thơ hóm hỉnh cùng thể thơ thất ngôn bát cú đường luật đã mang đến thành công trong nghệ thuật cho bài thơ.

 

shoppe