Đăng ký

Cảm nghĩ về tình bạn - Viết bài tập làm văn số 3 lớp 7 hay nhất

2,309 từ Cảm nhận

Với đề bài: Viết bài tập làm văn số 3 lớp 7: Cảm nghĩ về tình bạn, Cunghocvui.com gợi ý cho các bạn bài văn mẫu cảm nghĩ về tình bạn và lập dàn ý cảm nghĩ về tình bạn. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

I. Dàn ý

1. Mở bài

- Giới thiệu người bạn thân nhất, người bạn tri kỉ của em

- Khái quát được ý nghĩa về tình bạn thông qua tình cảm gắn bó giữa em và người đó

2. Thân bài

Đoạn 1: Kể về người bạn của em

- Người bạn của em có những đức tính gì?

- Em cùng người đó đã chơi với nhau từ bao giờ?

- Điều gì khiến cho em và người bạn của mình trở thành một người bạn thân

Đoạn 2: Từ những kỉ niệm về người bạn mà khát quát lên ý nghĩa của tình bạn

- Kể lại một kỉ niệm với người bạn đó

- Khái quát ý nghĩa to lớn của tình bạn là gì? Tình bạn chân thành phải xuất phát từ đâu? Làm thế nào để giữ được tình bạn?

Đoạn 3: Cảm xúc, suy nghĩ của em về tình bạn

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề, có thể rút ra bài học hoặc liên hệ với những người khác.

II. Bài văn

cảm nghĩ về tình bạn

   Thanh xuân ai cũng đã từng có những lúc sẵn sàng điên rồ cùng lũ bạn thân, trêu chọc giáo viên chủ nhiệm đến mức bị ghi tên lên sổ đầu bài. Thanh xuân là cả một tuổi trẻ hồn nhiên, vu vơ, có vấp ngã nhưng vấp ngã để trưởng thành hơn, suy nghĩ sâu sắc hơn. Và điều quan trọng nhất là trong những năm tháng thanh xuân ấy, ta có một đứa bạn để đi cùng, để vượt qua bao giông tố của cuộc đời. Người bạn ấy của tôi có tên là Trang - một cô gái mang cái tên thật đẹp! Nó và tôi đã gắn bó với nhau được 10 năm rồi. Nếu cuộc đời tôi có phạm phải bao nhiêu sai lầm thì điều đúng đắn nhất mà tôi làm được là kết bạn với nó. Chơi với Trang, tôi cảm nhận được tình bạn là thứ tình cảm thật thiêng liêng và đẹp đẽ!

   Trang và tôi bắt đầu chơi với nhau từ khi học lớp 6. Tôi còn nhớ hồi ấy nó trông đen nhẻm, không trắng như bây giờ. Mái tóc nó dài đến tận ngang lưng, khiến cho bọn con trai hay trêu chọc từ bàn phía sau. Nó có nụ cười "đểu" lắm, cứ cười "ha ha" mỗi khi tôi bị điểm kém, hoặc khi tôi làm một điều gì đó "ngốc nghếch". Nhưng có ai biết rằng, đằng sau nụ cười trêu đùa của nó là những lần nó giúp tôi học bài, an ủi tôi khi tôi gặp chuyện buồn và hơn hết là nó không bao giờ bỏ rơi tôi. Trang của tôi là một cô gái tốt bụng, hay cười, nhưng cũng là một cô nàng đa cảm, hay buồn, hay suy nghĩ lắm đấy! Chẳng biết tự bao giờ, tôi và nó cứ gắn chặt lấy nhau, suốt 10 năm liền.

   Nếu ai hỏi tôi rằng, hãy kể một kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình với đứa bạn thân nhất, tôi sẽ kể cho họ nghe về một lần nó làm tôi khóc. Nghe có vẻ hơi trẻ con nhưng mà hồi đó, tụi tôi đã đem phấn của giáo viên ra nghịch. Chúng tôi dùng phấn để kẻ những trò chơi trên sân trường như: ô ăn quan, nhảy ô,... rồi có một đứa bạn nghịch ngợm đã bày ra trò vẽ phấn vào quần áo của nhau. Trang của tôi thì ham vui lắm, nó lấy bao nhiêu phấn màu vẽ vào người tôi, mặt nó vui đáo để. Nhưng tôi thì không vui một chút nào, chiếc áo trắng của tôi nhem nhuốc hết cả! Tôi ức lắm, liền bật khóc như đứa trẻ. Trang thấy vậy vội tới xin lỗi tôi, và nó chẳng bao giờ trêu đùa quá đáng như vậy nữa. Tôi nhận ra rằng chính những cãi vã, xích mích này đã khiến chúng tôi gắn kết với nhau hơn và hiểu nhau nhiều hơn.

   Có một điều thật đặc biệt giữa tình bạn của hai chúng tôi, đó là mẹ của hai chúng tôi cũng chơi thân với nhau. Hai người mẹ lúc nào cũng quan tâm và hỏi han mỗi khi hai đứa xảy ra bất cứ chuyện gì. Thế nên chúng tôi có lẽ chẳng bao giờ xa nhau được. Tôi nghĩ rằng việc tôi và Trang làm bạn được cho đến tận bây giờ là nhờ vào sự chân thành, không tính toán gì của hai đứa. Bất cứ khi nào tôi hoặc Trang gặp khó khăn, người còn lại luôn luôn ở bên cạnh, động viên và tìm cách giúp đỡ cho bạn của mình. Đặc biệt, một tình bạn sẽ chẳng thể bền lâu nếu như một người cứ luôn đố kỵ, luôn so đo tính toán với người kia. Thật may mắn cho tôi khi Trang không phải là một người như vậy, nó luôn bao dung và chở che cho tôi mỗi khi tôi cần. 

   Các bạn, đã có ai từng nghe câu: "Con người sinh ra không phải để tan biến đi như hạt cát vô danh, mà để ghi dấu ấn của mình trên cuộc đời và trong trái tim của người khác" hay chưa? Đối với tôi, câu nói này có ý nghĩa thật sâu sắc. Nó nhắc nhở mỗi chúng ta cần phải sống gắn kết với mọi người, biết sẻ chia với người khác. Cuộc đời sẽ thật buồn tẻ và đơn độc biết bao nhiêu nếu không có tình bạn, không có bạn bè. Để giữ được một tình bạn bền đẹp như thế thì chúng ta phải luôn cố gắng, nỗ lực hết mình,. Đặc biệt là phải luôn có thái độ trân trọng, tôn trọng đối với người bạn của mình, có như vậy thì chúng ta mới nhận được những tình cảm thật sự từ phía họ. Nếu ai còn đang sống quá khép kín thì hãy mở lòng mình ra, để cho những người thật sự quan tâm đến bạn bước vào. Biết đâu đấy, bạn sẽ tìm được một tri kỉ cho bản thân như tôi và Trang thì sao?

   Tóm lại, với tôi, tình bạn là một thứ tình cảm diệu kì, có thể tồn tại vĩnh viễn giống như tình cảm ruột thịt, như người thân trong gia đình vậy. Tôi và Trang sẽ tiếp tục đi trên chặng đường dài phía trước cùng nhau. Không biết đi được đến bao giờ, nhưng chúng tôi vẫn cứ đi thôi, bởi vì chỉ cần ở bên nhau thì mọi khó khăn, thử thách đều có thể vượt qua được.

Với bài viết Cảm nghĩ về tình bạn và lập dàn ý cảm nghĩ về tình bạn, Cunghocvui hy vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích cho các bạn trong quá trình học môn Ngữ văn lớp 7. Chúc các bạn học tốt!