Đăng ký

Cảm nghĩ về người thân - Viết bài tập làm văn số 3 lớp 7 hay nhất

1,971 từ Cảm nhận

Trong chương trình Ngữ văn lớp 7, các bạn học sinh được làm quen với thể loại văn biểu cảm, một thể loại văn học biểu đạt những tình cảm, cảm xúc của người viết đối với nhân vật được nói đến. Với bài tập làm văn số 3: Cảm nghĩ về người thân, Cunghocvui sẽ đem đến cho các bạn bài văn mẫu hay nhất về cảm nghĩ về người thân dưới đây. Cùng tham khảo nhé!

Bài làm

"Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần"

   Người xưa đã có câu tục ngữ như vậy, ý chỉ tình cảm anh em ruột thịt, thứ tình cảm máu mủ và rất thiêng liêng. Tôi cũng cảm nhận được thứ tình cảm đẹp đẽ, lớn lao ấy trong gia đình của mình từ khi tôi có đứa em gái. Em gái tôi là đứa mà tôi phải chăm sóc, yêu thương và nhường nhịn nó trong suốt cuộc đời này.

cảm nghĩ về người thân

   Đứa em gái mà tôi nhắc đến tên là Phương Anh, ngày mà nó ra đời cũng là ngày tôi biết cảm giác làm chị thực sự ra sao. Em gái tôi năm nay 15 tuổi, trông nó thật sự giống với những đứa trẻ đang tuổi dậy thì cùng chăng lứa. Tâm hồn của chúng thực sự rất nhạy cảm cho nên tôi luôn phải cẩn thận mỗi khi trêu em gái tôi bất cứ điều gì. Nếu ai đó hỏi tôi về đứa em gái này, tôi sẽ kể cho họ nghe về một cô em gái xinh đẹp và ngoan ngoãn. Phương Anh trội hơn tôi nhiều về chiều cao, nước da của nó trắng mịn mà như da em bé vậy. Cũng không biết rằng có phải như vậy không, nhưng tôi nghe cô giáo chủ nhiệm của nó bảo rằng: "Phương Anh có một đôi mắt cực kì thu hút, ở đó ánh lên sự thông minh, nhanh nhẹn." Cô còn khen em tôi học khá, đặc biệt là môn Tiếng Anh. Em có thể nói chuyện với người nước ngoài rất lưu loát. Tôi cần phải học tập em gái mình nhiều hơn ở điểm này. Không chỉ vậy, tôi còn tự hào vì em tôi có một hàm răng đều tăm tắp, để mỗi khi nó cười, người đối diện cũng như đang cảm thấy vui lây.

   Không biết các bạn đã ai phải chịu hoàn cảnh như thế này chưa, nhưng tôi chắn chắn rằng những ai có em gái đều sẽ rơi vào tình trạng như vậy. Đó là sự tranh giành giữa hai chị em. Ngày bé, tôi rất tức giận mỗi khi bố mẹ dành những thứ ngon nhất, tốt nhất cho em tôi. Tôi thường dỗi bố mẹ và cho rằng điều đó chẳng hề công bằng. Nhưng lớn hơn một chút, tôi nhận thấy mình đã là chị, mình phải biết nhường nhịn và chia sẻ với những người khác. Không phải tự nhiên mà mẹ tôi căn dặn: "Con phải nhường cho em!" mà là vì đấy là đứa em gái duy nhất mà tôi có, hai chị em phải biết yêu thương nhau, không làm cho bố mẹ phải phiền lòng. Tình cảm chị em là thứ tình cảm trời cho, nó tồn tại mãi mãi và thiêng liêng, chỉ những ai có chị gái  hay có em gái mới có thể hiểu được.

   Tôi còn nhớ trong suốt những năm tháng Phương Anh còn học tiểu học, tôi đạp xe đưa em tới trường, ngày mưa cũng như ngày nắng. Có lần, trời mưa mà tôi chưa đến kịp, nó đứng đợi tôi khi các bạn đã về hết. Tới cổng trường, nhìn thấy nó vẻ mặt ỉu xìu đứng suy tư dưới mái hiên, tôi thương lắm! Nghe tiếng tôi gọi từ xa: "Phương Anh ơi!" là nó chạy một mạch, leo lên xe tôi, chui vào trong áo mưa như một đứa em bé nũng nịu với mẹ vậy. Tôi thấy mình cũng ra dáng một người chị ra phết! Cho tới những năm cấp hai, khi nó bắt đầu trưởng thành hơn, không còn ôm tôi đi ngủ mỗi tối nữa, tôi nhận ra rằng tôi cần phải tinh tế hơn để hiểu được nó. Có lần, tôi và nó đã cãi nhau chỉ vì tôi bắt nó không được đi chơi với bạn. Tôi thấy mình khi ấy thật ích kỉ, chỉ sợ em đi chơi lêu lổng mà cấm đoán nó, không cho nó đi chơi với bạn bè.

   Với tôi, không gì quý hơn tình cảm ruột thịt, Phương Anh và tôi cũng như hai cực đối lập, một nóng, một lạnh vậy. Tuy tính cách trái ngược nhau và thường xuyên cãi vã nhưng chúng tôi vẫn là hai chị em trong một gia đình. Tôi nhận ra mình cần phải có trách nhiệm hơn, biết nhường nhịn và chia sẻ với đứa em này nhiều hơn nữa. Tôi không muốn em tôi phải khổ như bố mẹ, nên sau này, khi tôi kiếm được nhiều tiền, tôi nhất định sẽ dành một khoản để cho em tôi, để nó mua những vật dụng mà nó thích.

   Tình chị em có lẽ chỉ là một thứ tình cảm nhỏ trong thứ tình cảm lớn là tình cảm gia đình. Nếu một gia đình không hòa thuận thì tình cảm chị em cũng sẽ sứt mẻ, không gắn kết. Tôi sẽ không bao giờ để cho tình cảm gia đình của tôi rơi vào tình trạng như vậy, tôi sẽ dành cho họ những điều tốt đẹp nhất, dành cho em gái tôi những gì mà nó xứng đáng có được. Bởi vì nếu ta không biết trân trọng thì sẽ không bao giờ có cơ hội thứ hai để yêu thương những người mà ta quý mến.

Thông qua bài viết cảm nghĩ về người thân, Cunghocvui hy vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 7 trong việc bày tỏ tình cảm, cảm xúc của mình qua bài viết. Chúc các em học tốt!

 

shoppe