Đăng ký

Bàn luận về vai trò của nước sạch

1,401 từ

Cuộc sống sẽ ra sao nếu nguồn nước sạch ngày càng vơi cạn

Nước chiếm vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể. Nước tham gia vào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo sự cân bằng sinh thái. Thế nhưng theo các nhà nghiên cứu, nguồn nước đang ngày càng vơi cạn và con người đang đứng trước những thách thức và nguy cơ rất lớn. Theo thống kê của Liên hiệp quốc, hiện nay khoảng 20% dân số thế giới sống tại 30 quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt và con số này trong năm 2025 được dự báo sẽ lên tới 30%. Ngoài ra có hơn 1/3 dân số thế giới đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe liên quan đến nước. Trong khi đó, số liệu của Viện Nước quốc tế ở Stockhom (Thụy Điển - SIWI) cũng cho thấy, mỗi ngày trên thế giới có tới 5000 trẻ em tử vong vì bị tiêu chảy do điều kiện vệ sinh không đảm bảo, không đủ nước sinh hoạt.

Theo viện này, lượng nước sinh hoạt trung bình dành cho người dân ở khu vực châu Á hiện nay chỉ đạt 1 5 - 30%, đến năm 2025 rất đáng báo động, lượng nước sinh hoạt trung bình sẽ giảm đến 70% so với năm 1950 cả nước sẽ là một trong những thách thức đau đầu nhắt đối với khu vực này. Con người sẽ phải đối mặt với vô số những thảm họa khi nguồn nước ngày càng cạn kiệt. Vậy tại sao lại dẫn đến những nguy cơ này?

Nhu cầu nước sạch của con người hơn ba mươi năm qua đã vượt qua khả năng cung cấp. Biến đổi khí hậu cũng làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu nước. Sự tăng trưởng dân số và kinh tế ở châu Á cũng như nhiều quốc gia đang phát triển khác là một nhân tố quan trọng dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn nước. Theo ước tính của Liên hiệp quốc, dân số thế giới năm 2050 sẽ đạt tới 9 tỉ người, như vậy nhu cầu sử dụng nước sẽ tăng lên mà việc tiếp cận với nguồn nước sạch ngày càng khó hơn.

Bên cạnh tốc độ đô thị hóa quá nhanh là nhu cầu nước dùng cho nông nghiệp tăng cao làm cạn kiệt nguồn nước. Theo SIWI, hoạt động nông nghiệp của thế giới hiện sử dụng 70% lượng nước khai thác, trong khỉ đó 60% lượng nước này bị sử dụng không hiệu quả. Rác thải gây ô nhiễm và ô nhiễm môi trường từ nhiều nguồn khác nhau cũng khiến nguồn nước sạch thất thoát dần. Một khối lượng nước lớn còn bị thất thoát do các sự cố về đường ống, do thói quen dùng nước không tiết kiệm của con người...

Từ thực trạng trên, chúng ta cần thiết phải nhanh chóng đưa ra và sử dụng có hiệu quả các giải pháp nhằm hạn chế tới mức tối đa nguy cơ này. Nếu như các nhà lãnh đạo thế giới, các tổ chức tài chính kinh tế, Liên hiệp quốc, các tổ chức thuộc chính phủ thực sự muốn giải quyết vấn đề liên quan đến nước, họ phải có hành động ở tầm quốc gia và quốc tế, càng sớm càng tốt.

Người ta có thể đưa ra các giải pháp mang tầm cỡ quốc tế như vận chuyển các khối tuyết từ Nam Cực về, sử dụng các tảng băng để chế thành nước uống; khử mặn nhằm “ngọt hóa nước biển”, tái chế nguồn nước đã qua sử dụng để sử dụng lại... Bên cạnh đó là các hiệp ước mang tính toàn cầu để đảm bảo cho mọi người đều được dùng nước sạch cũng như đảm bảo về nước sinh hoạt cho thành thị và nông thôn. Hưởng ứng những chương trình mang tính quốc gia, quốc tế, bản thân mỗi người cần bắt đầu từ những việc rất nhỏ. Hãy sử dựng nước một cách tiết kiệm và hợp lí, trong sinh hoạt cũng như trong lao động. Hãy nhiệt tình hưởng ứng tham gia vào các hoạt động tuyền truyền bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường sinh thái.

Nếu bạn đóng vòi nước trong khi đánh răng thì đã tiết kiệm được cả chục lít nước sạch trong một phút nhưng không nên cho rằng mình có nhiều tiền để trả thì cứ để cho nó chảy đi...

 

shoppe