Đăng ký

Ý nghĩa văn chương

1,029 từ

  Ý nghĩa văn chương là những quan niệm của tác giả Hoài Thanh về văn chương trong lịch sử nhân loại. Hãy Cunghocvui.com tìm hiểu tác phẩm qua bài viết dưới đây.

soạn bài ý nghĩa văn chương

Soạn văn bài ý nghĩa văn chương -Hoài Thanh

Ý nghĩa văn chương

 Câu 1: Trang 63 SGK Văn 7 

   Theo Hoài Thanh, nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra thương muôn vật, muôn loài". "Cốt yếu" là quan trọng nhất, cái chính nhất nhưng đó không phải là tất cả. Vì vậy nên vẫn có những quan niệm khác về nguồn gốc văn chương, như "Văn chương bắt nguồn từ cuộc sống lao động của con người". Dù các quan điểm khác nhua, đối lập nhau nhưng nó lại bổ sung cho nhau.

 Câu 2: Trang 63 SGK Văn 7

    Hoài Thanh viết "Văn chương sẽ là hình dung của cuộc sống muôn hình vạn trạng. Chẳng những thế, văn chương còn sáng tạo ra sự sống". Văn chương là hình ảnh của cuộc sống muôn hình, muôn vẻ, phản ánh cuộc sống một cách đa dạng và phong phú. Vì cuộc sống muôn màu nên khi phản ánh vào văn chương cũng đa dạng, đủ màu sắc. Qua văn chương, người đọc biết được cuộc sống của những con người Việt Nam ngày xưa và đồng thời cũng biết được cuộc sống của nhiều dân tộc khác trên thế giới. 

   Văn chương còn tạo ra sự sống tức là thông qua những trang văn, qua tác pahamr văn chương mà ta biết một cuộc sống trong mơ ước của con người. Đó là ước mơ con người có sức mạnh, lớn nhanh như Phù Đồng để đánh giặc; con người có sức mạnh để chống lại thiên tai như Sơn Tinh....

 Câu 3: Trang 62 SGK Văn 7

    Theo tác giả Hoài Thanh, văn chương có công dụng:

       + Giúp ta có tình cảm, giàu lòng vị tha bởi văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta có sẵn.

       + Giúp ta cảm nhận được những cái hay, cái đẹp của vạn vật, của cảnh sắc thiên nhiên

       + Đồng thời lưu lại những dấu vết lịch sử của nhân loại

Tóm lại, văn chương thổi hồn vào con người một đời sống tinh thần phong phó, khơi dậy những cảm xúc chân thật, những tình cảm cao quý của con người. 

 Câu 4: Trang 62 SGGK Văn 7

     a. Văn bản Ý nghĩa văn chương thuộc văn nghị uận vì nội dung của tác phẩm bàn đến ý nghĩa, công dụng của văn chương

     b. Bài văn nghị luận của Hoài Thanh ẩn chứa nhiều nét đặc sắc về nghệ thuật khi có sự vận dụng, kết hợp hài hòa giữa lí lẽ, cảm xúc và hình ảnh 

         Ví dụ như đoạn văn mở đầu: "Người ta kể.. nguồn gốc của thi ca" hay đoạn nói về sức mãnh lực của văn chương. 

 

 

Mong rằng bài soạn văn Ý nghĩa văn chương của Cunghocvui.com sẽ giúp ích cho các bạn trong môn Ngữ văn 7! Chúc các bạn đat điểm cao!

shoppe