Đăng ký

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ bài trong lòng mẹ bộ Cánh Diều- văn 6 mới

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ bài trong lòng mẹ

      Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về một bài thơ lục bát cụ thể nêu cảm nghĩ bài trong lòng mẹ. Cùng nhau tham khảo bài bài văn mẫu được CungHocVui tổng hợp và biên soạn dưới đây để làm tốt hơn bài văn của mình nhé!

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về một bài thơ lục bát- CungHocVui

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về một bài thơ lục bát

      Bài thơ Về thăm mẹ là một dòng cảm xúc của một đứa con trai trở về thăm mẹ sau nhiều ngày xa cách. Với một biểu hiện đơn giản kết hợp với hình lục bát truyền thống, những câu thơ sau đây cũng tự nhiên như tình yêu của mẹ và con. Mở đầu bài thơ:

                              Con về thăm mẹ chiều đông

                        Bếp chưa lên khói, mẹ không có nhà

      Như một câu chuyện được kể, độc giả dường như cảm nhận được sự ấm áp của tình yêu mẹ và con. Có một người mẹ trong nhà tràn ngập sự ấm áp. Hình ảnh một người mẹ gắn liền với khói ấm được sưởi ấm mỗi tối, cũng như nói về cuộc sống tàn nhẫn và thơm tho của mẹ. 

      Khi người mẹ vắng nhà, ngồi trước hiên nhà, ngắm nhìn khung cảnh ngôi nhà đáng yêu, đứa con nhìn những đồ vật quen thuộc đều làm tôi nhớ đến hình ảnh của mình. Ví dụ: chiếc mũ từng tỏa sáng với mẹ, bây giờ khi nó đã cũ, nó vẫn bị rách (thành một chiếc mũ thân thương), vẫn ngồi dưới mưa trên một lọ tương (một món ăn hàng ngày do mẹ làm). 

      Hay như chiếc áo rách thường cày xới trên những cánh đồng nông trên những cánh đồng sâu với mẹ, dù đã cũ và mòn. 

Xem thêm:

Trình bày ý kiến của em về một vấn đề: vai trò của gia đình với mỗi người

Trình bày ý kiến về một vấn đề: Vai trò của truyền thuyết, cổ tích

      Những con gà con đi theo đuôi mẹ để tránh mưa,... tất cả đều gợi nhớ về mẹ, về hình ảnh của người mẹ vất vả sớm khuya. Với mẹ của mình, dường như mọi đối tượng đều có một sự gắn bó chặt chẽ, mang đến một tình yêu thân yêu, trung thành. Đó cũng là phẩm chất của các bà mẹ Việt Nam. Tình yêu vô biên của một người mẹ dành cho con mình được củng cố và làm nổi bật trong hình ảnh:

                               Bất ngờ rụng ở trên cành 

                        Trái na cuối vụ mẹ dành phần con.

      Một quả na chín muộn, được đậu vào cuối mùa, nằm trên một nhánh mà người mẹ vẫn để dành cho đứa con ở xa. Bà mong chờ ngày bạn trở lại để nếm thử trái cây được trồng bằng tay của chính tay mẹ vun trồng. 

      Không nhiều lời hoa mỹ, chỉ là một hình ảnh điển hình như thế cũng đã khiến chúng ta cảm nhận sâu sắc tình yêu thương của một người mẹ dành cho con mình.  Bằng cách sử dụng phép ẩn dụ khéo léo, chọn hình ảnh quen thuộc, phù hợp với đối tượng biểu đạt, và giọng thơ nhẹ nhàng, cảm xúc là sức mạnh của bài thơ. 

      Hình ảnh một người mẹ Việt Nam của một người mẹ nông thôn cần cù, dịu dàng, ấm áp và chăm chỉ vào đầu buổi chiều, nhưng tràn đầy tình yêu dành cho con, rõ ràng xuất hiện trong tác phẩm của Đinh Nam Khương khi về thăm người mẹ. Không chỉ tác giả mà như tất cả chúng ta đều có chung một cảm xúc: Nghẹn ngào về tình yêu dành cho mẹ hơn là từ những điều đơn giản hàng ngày ..

Xem thêm:

Nếu cảm nghĩ về bài thơ lục bát: À ơi tay mẹ bộ Cánh Diều