Đăng ký

Nêu cảm nghĩ bài À ơi tay mẹ bộ Cánh Diều- Soạn văn 6 mới

Nêu cảm nghĩ bài À ơi tay mẹ: Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về thơ lục bát

      À ơi tay mẹ là bài thơ lục bát về tình yêu của mẹ dành cho con qua những lời ru và bàn tay đưa nôi. Bạn nghĩ như thế nào về tình mẫu tử trong bài thơ? Cùng cCungHocVui tham khảo đoạn văn nêu cảm nghĩ bài À ơi tay mẹ nhé!

Nêu cảm nghĩ bài À ơi tay mẹ- CungHocVui

Nêu cảm nghĩ bài À ơi tay mẹ

Nêu vấn đề nêu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ

      Tình mẫu tử luôn là tình cảm thiêng liêng nhất, mà từ những ngày ấu thơ, khi chúng ta còn chưa biết đến tình thương là gì, chúng ta đã cảm nhận được tình cảm của mẹ qua những câu hát lời ru. À ơi tay mẹ là bài thơ nhẹ nhàng thể hiện tình mẫu tử đó.

Cảm nhận bài À ơi tay mẹ

      Mở đầu bài thơ là hình ảnh người mẹ với những phép nhiệm mầu. Tác giả dùng “bàn tay mẹ” để chỉ người mẹ. Người mẹ có thể chắn mưa sa, có thể chặn bão giông để che chở và bảo vệ cho đứa con.

                              Bàn tay mẹ chắn mưa sa

                        Bàn tay mẹ chặn bão qua mùa màng

      Tiếp theo, chúng ta có thể nghe âm thanh hát ru à ơi của người mẹ qua những câu thơ sau:

                            Vẫn bàn tay mẹ dịu dàng

                        À ơi này cái trăng vàng ngủ ngon

                            À ơi này cái trăng tròn

                        À ơi này cái trăng còn nằm nôi

 

                            Bàn tay mẹ thức một đời

                        À ơi này cái Mặt Trời bé con

                            Mai sau bể cạn non mòn

                        À ơi tay mẹ vẫn còn hát ru

      Những lời hát ru yêu thương nhẹ nhàng ru cái “vầng trăng” đi vào giấc ngủ và những giấc mơ thần tiên. Người mẹ yêu thương gọi con mình là “vầng trăng” và “mặt trời bé con”. Ta có thể cảm nhận được tình cảm của người mẹ, nâng niu và xem đứa con như vầng trăng tròn trịa, trong sáng, như mặt trời tỏa sáng và ấm áp đến cho cuộc đời mẹ. 

Nêu cảm nghĩ về bài À ơi tay mẹ bộ Cánh Diều- Soạn văn 6 mới CungHocVui

Nêu cảm nghĩ về bài À ơi tay mẹ

      Tình yêu thương của mẹ dành cho con là mãi mãi, cho dù “biển cạn non mòn”, những lời hát ru của mẹ vẫn theo con trên từng bước chân cuộc đời. Bàn tay mẹ có thể thần kỳ đến thế sao? Bàn tay mẹ có thể “Ru cho mềm ngọn gió thu / Ru cho tan đám sương mù lá cây”. Những thứ vốn trường tồn cùng với thiên nhiên, nay đã “mềm lòng”, đã “tan chảy” trước lời ru ngọt ngào của tình mẫu tử. 

                            Ru cho cái khuyết tròn đầy

                       Cái thương cái nhớ nặng ngày xa nhau”

      Bàn tay mẹ vốn rất bình thường, thậm chí còn nhăn đi theo năm tháng. Nhưng chính bàn tay ấy đã làm nên phép nhiệm mầu, không những là ru con vào giấc ngủ yên lành mà còn nâng niu con trên từng bước đường đời. Bàn tay ấy chắt chiu và chịu bao nhiêu dãi dầu sương gió mới có thể tạo ra phép mầu cho cuộc đời của con.

                            Bàn tay mang phép nhiệm mầu

                        Chắt chiu từ những dãi dầu đấy thôi”

      Bàn tay ấy “ru cho sóng lặng bãi bồi” cho mưa không còn dột chỗ ngoại ngồi khâu áo, ru cho cuộc đời con không còn những đau đớn, những cực khổ mà người mẹ đã phải chịu. Nhưng “À ơi… Mẹ chẳng một câu ru mình”. Mẹ vất vả cả đời, lo toan cho con, lo toan cho gia đình, nhưng có lẽ, chưa một lần mẹ dám ru mình vào giấc ngủ. Trong con người mẹ, lúc nào cũng đầy ắp những suy nghĩ, không phút nào an yên.

Xem thêm:

Trình bày ý kiến của em về một vấn đề: vai trò của gia đình với mỗi người

Trình bày ý kiến về một vấn đề: Vai trò của truyền thuyết, cổ tích

      Với thể thơ lục bát nhẹ nhàng và cách lặp đi lặp lại từ à ơi, bài thơ như âm điệu của một bài hát ru của mẹ ru con vào giấc ngủ an lành. Bài thơ còn là tình mẫu tử thiêng liêng của mẹ dành cho “mặt trời bé con”. Đồng thời, qua bài thơ, chúng ta cũng phần nào hiểu được những nỗi vất vả và khó khăn mà mẹ đã phải trải qua để cho con một cuộc sống tốt đẹp.

shoppe