Đăng ký

Tóm tắt truyện Thạch Sanh - Ngữ văn 6

2,545 từ

Tóm tắt truyện Thạch Sanh nhằm khái quát lại những nội dung chính của Sự tích Thạch Sanh một cách ngắn gọn, đầy đủ, chi tiết giúp các bạn nắm chắc cốt truyện. Hy vọng tài liệu tham khảo này, Cunghocvui sẽ giúp ích thầy cô và các bạn.

 hình ảnh cho truyện thạch sanh

Đề bài: Em hãy tóm tắt truyện Thạch Sanh. 

Bài tham khảo tóm tắt Thạch Sanh số 1 

Truyện kể rằng, ngày xưa có hai vợ chồng già, sống nhân hậu và phúc đức mà mãi chưa có con. Thấy vậy, Ngọc Hoàng cho Thái Tử xuống trần, đầu thai làm con hai vợ chồng ấy. Người đó là Thạch Sanh. Chẳng bao lâu sau, do tuổi cao sức yếu, hai vợ chồng già qua đời. Từ đó, Thạch Sanh từ đó mồ côi cha mẹ, chuyển sống dưới gốc cây đa và tu luyện võ nghệ. Lý Thông thấy chàng khỏe mạnh nên ngỏ lời giả vờ kết nghĩa anh em để lợi dụng cho mình. Đúng năm đó, đến lượt Lý Thông phải nộp mạng cho Chằn Tinh. Nghĩ ra mưu hèn kế bẩn, hắn lừa Thạch Sanh đi thay mạng thay cho mình. Với võ nghệ của mình, Thạch Sanh giết được Chằn Tinh và được bộ cung tên thần bằng vàng. Nhưng những chiến công ấy đã bị Lý Thông cướp mất, đưa lên vua để lĩnh thưởng và được phong làm Quận công còn Thạch Sanh lại trở gốc đa ngày xưa sinh sống.

Vua có một cô công chúa đến tuổi kén chồng. Trong ngày hội tuyển chọn phò mã, công chúa bị một con đại bàng khổng lồ quắp đi. Trong tình thế đó, nhà vua treo thưởng hứa gả con gái cho ai cứu được nàng. Lý Thông giờ đây lại trở về gốc đa, tìm người anh em kết nghĩa. Bằng tài năng, sức khỏe và võ nghệ của mình, Thạch Sanh lần theo dấu máu, tìm được hang ổ của đại bàng nơi đang giam giữ công chúa. Thạch Sanh xuống hang, giao chiến và cứu được công chúa. Nhưng với bản tính năm xưa của mình, khi đưa được công chúa lên khỏi hang, Lý Thông bèn lấp hang nhằm mục đích giết “người anh em kết nghĩa”. Trong lúc giao chiến với đại bàng, chàng còn cứu được Thái Tử con vua Thủy Tề bị giam trong cũi cuối hang từ lâu. Theo thái từ, chàng có cơ hội xuống thăm thủy cung và được ban thưởng nhiều vàng bạc. Nhưng với bản tính hiền lành, chàng chỉ xin duy nhất một cây đàn và trở lại gốc đa sinh sống. 

Từ khi được giải cứu khỏi hang sâu, công chúa như người mất hồn, không nói không cười khiến các quan ngự y đều bó tay, Lý Thông vô cùng sốt ruột. Trong ngục sâu, Thạch Sanh mang cây đàn ra gảy. Tiếng đàn ấy đã đến được tai công chúa. Nghe tiếng đàn ai oán và đầy uất hận, công chúa tự nhiên nói được và nàng mong muốn gặp chủ nhân của tiếng đàn ấy. Thạch Sanh kể lại rõ mọi việc. Chàng được nhà vua giao cho xử tội mẹ con Lý Thông nhưng với bản tính lương thiện, hiền lành, chân chất của mình, Thạch Sanh đã tha bổng cho họ nhưng hai mẹ con đã bị sét đánh chết trên đường về và hóa kiếp thành con bọ hung.

Thạch Sanh được chọn làm phò mã. Trong một lần các nước chư hầu tức giận đem quân sang đánh, Thạch Sanh lại dùng cây đàn thần để giặc quy hàng. Về sau khi tuổi già sức yếu, nhà vua bèn trao lại ngôi báu cho Thạch Sanh.

Bài tham khảo tóm tắt văn bản Thạch Sanh số 2

Ở một ngôi làng nọ, có hai vợ chồng già nhưng mãi chưa có con. Ngọc Hoàng thấy họ ăn ở phúc đức liền cho Thái Tử xuống trần, đầu thai làm con hai vợ chồng ấy, lấy tên là Thạch Sanh. Nhưng do tuổi cao, chẳng mấy cả hai người đều qua đời. Từ đó, Thạch Sanh một mình sống dưới gốc đa, làm nghề đốn củi và giỏi võ nghệ nhờ được một ông Tiên chỉ dạy.

Lý Thông làm nghề bán rượu. Một ngày đi qua gốc đa thấy Thạch Sanh khỏe mạnh, cường tráng lại ở một mình, có thể lợi dụng được nên giả vờ kết nghĩa anh em và rủ chàng về sống chung. Năm đó, đến lượt Lý Thông phải nộp mạng cho Chằn Tinh, hắn khiếp sợ, bày mưu để cho Thạch Sanh đi nộp mạng thay mình. Sau khi Thạch Sanh giết được Chằn Tinh, Lý Thông cướp công, dâng lên vua và được phong làm Quận công.

Vua có một cô công chúa đã đến tuổi lấy chồng. Nhưng không may mắn rằng, đúng ngày tuyển chọn phò mã, công chúa lại bị đại bàng quắp đi. Nhà vua rất sức buồn rầu và treo thưởng sẽ gả con gái cho ai cứu được công chúa. Một lần nữa, Lý Thông lại tìm đến Thạch Sanh. Sau khi cứu được công chúa ra khỏi hang, chàng bị Lý Thông nhốt dưới hang sâu.

Nhờ cứu được con vua Thủy Tề, Thạch Sanh được tặng một cây đàn. Tiếng đàn ấy đã đến được tai công chúa đang bị câm. Nàng bỗng nói được và nói với vua muốn tìm người đánh đàn. Thạch Sanh được giải oan, mẹ con Lý Thông phải nhận lại quả báo, bị sét đánh chết trên đường về nhà.

Với tài năng của mình, Thạch Sanh được làm phò mã và giúp vua trong việc trị vì đất nước.

Bài tham khảo tóm tắt bài Thạch Sanh số 3

Thạch Sanh vốn là một người hiền lành, chân chất có sức khỏe vạm vỡ và võ nghệ cao cường, được Ngọc Hoàng cho xuống trần, làm con của hai vợ chồng già phúc đức, nhân hậu. Một thời gian sau, họ qua đời vì tuổi già. Từ đó, chàng sống một mình trong túp lều rách nát dưới gốc một cây đa cổ thụ, hàng ngày đi đốn củi và luyện tập võ nghệ.

Lý Thông - một anh hàng rượu trong một hôm vô tình đi qua thấy chàng trai vạm vỡ nghĩ sẽ có thể lợi dụng được nên lấy cớ kết nghĩa anh em và rủ Thạch Sanh sang nhà sống cùng. Trong làng ấy có một con Chằn Tinh chuyên phá phách dân làng nên mỗi năm phải nộp cho nó một mạng người. Năm đó đến lượt Lý Thông, hắn khiếp sợ, bày mưu tính kế để Thạch Sanh đi chết thay cho mình. Nhưng với sức khỏe và võ nghệ cao cường, Thạch Sanh đã giết được Chằn Tinh nhưng bị Lý Thông cướp công. Lý Thông dâng lên vua, được phong làm Quận công, còn Thạch Sanh lại trở về, sống bên gốc đa và túp lều rách nát.

Trong ngày tuyển chọn phò mã cho công chúa của nhà vua, công chúa bị đại bàng quắp đi. Thạch Sanh một lần nữa lại được chứng minh tài năng của mình nhưng lại bị Lý Thông hãm hại. Công chúa từ ngày trở về trở nên bị câm, như người mất hồn. Trong một lần nghe thấy tiếng nhạc như ai oái, uất hận, công chúa tự nhiên nói được và muốn gặp Thạch Sanh - chủ nhân của tiếng đàn ấy. Mọi chuyện giờ đây đã đến được tai vua, Thạch Sanh được phong làm phò mã và mẹ con Lý Thông đã bị một bài học.

Sau khi vua già yếu đã nhường ngôi lại cho Thạch Sanh. Thạch Sanh lên làm vua và sống hạnh phúc vui vẻ bên công chúa.

Xem thêm >>> Soạn bài: Thạch Sanh

                        Phân tích nhân vật Thạch Sanh

Với dàn ý tóm tắt truyện Thạch Sanh, Cunghocvui đã đem lại cho các bạn bài viết tham khảo chi tiết nhất. Nếu có đóng góp gì cho tóm tắt câu chuyện Thạch Sanh, hãy để lại ở phần bình luận nhé!

shoppe