Đăng ký

Tìm hiểu bài Bạn đến chơi nhà

903 từ

 Bạn đến chơi nhà là tác phẩm thành công của đời thơ Nguyễn Khuyến cả về nội dung và nghệ thuật. Hãy Cunghocvui.com tìm hiểu tác phẩm qua bài viết Bạn đến chơi nhà

Tình bạn thắm thiết của Nguyễn Khuyến

Tình bạn thắm thiết của Nguyễn Khuyến

Bạn đến chơi nhà

Câu 1: Trang 105 SGK Văn 7  

  Bài thơ Bạn đến chơi nhà là bài thơ thuộc thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật với 8 câu thơ song hành, mỗi câu gồm 7 chữ. Bài thơ được gieo vần theo cách các vần đặt nằm ở cuối các câu 1, câu 2, câu 4, câu 6, câu 8

  Có phép đôi khi câu 3 và câu 4 đối nhau, câu 5 và câu 6. Đồng thời có luật bằng trắc ở trong các câu thơ, nhịp điệu hài hòa.

Câu 2: Trang 105 SGK Văn 7

  a.  Theo nội dung ở câu đầu tiên, lâu rồi bạn mới đến chơi nhà đúng ra Nguyễn Khuyến phải tiếp đãi bạn một cách chu đáo, tử tế "Đã bấy lâu nay, Bác tới nhà".

  b. Tuy nhiên khi người đọc sang 6 câu thơ tiếp theo thì bắt gặp một hoàn cảnh trớ trêu đặc biệt, dường như đó là ngụ ý của tác giả để tạo ra sự vui đùa.

   Tác giả đã liệt kê ra :Khi muốn ra chợ thì chợ lại xa. Muốn sai bảo trẻ thì trẻ lại vằng nhà. Muốn bắt cá thì ao sâu quá không bắt được. Muốn bắt gà thì vườn rộng, rào thưa. Thịt, cá, rau đậu trong vườn thì chưa ăn được. Đến cả miếng trầu cũng không có. Tác giả tạo ra tình huống cho thấy có sẵn tất cả mọi thứ nhưng thực ra lại không có gì. Những câu thơ tạo ra tính bông đùa, tác giả cũng mong muốn tiếp đãi bạn nhưng điều kiện vật chất không cho phép nên chỉ có tấm chân tình bù dắp thiếu thốn vật chất.

  c. Đến câu thơ thứ 8 với cụm từ "ta với ta" nói lên rằng vật chất không cần đầy đủ mà cái quan trọng là tình cảm chân thành, thắn thiết, chân thực giữa bạn bè với nhau là đủ. Những con người tri âm, tri kỉ gặp nhau cũng đã vui rồi chỉ cần quý nhau, cảm thông cho nhau, thương nhau ở cái tình cảm chứ không nhất thiết cứ phải mâm cao cỗ đầy.

  d. Qua những câu thơ trên, người đọc cảm nhận được Nguyễn Khuyến rất quan tâm đến bạn, muốn đối tốt và tiếp đãi bạn một cách chu đáo nhất. Sự quý mén, coi tròng bạn của tác giả, nhà thơ tiếp bạn bằng những tình cảm chân thành, sâu sắc nhất. Ngoài ra, người đọc cũng thấy được một tình bạn đẹp, trong sáng của nhà thơ. 

 

 

Mong rằng bài viết Bạn đến chơi nhà sẽ giúp ích cho các bạn!

shoppe