Đăng ký

Thuyết minh về tệ nạn xã hội: Dàn ý chi tiết và bài văn mẫu hay nhất

3,883 từ Dàn ý Thuyết minh

Thuyết minh về tệ nạn xã hội - Dàn ý và bài mẫu

      Tệ nạn xã hội luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội từ ngày xưa cho đến nay. Vậy thế nào là tệ nạn xã hội. Bài thuyết minh về tệ nạn xã hội dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về khái niệm này. Cùng đọc đến cuối cùng để có cái nhìn toàn diện về tệ nạn xã hội nhé!

Thuyết minh tệ nạn xã hội: Bài mẫu và dàn ý- CungHocVui

Thế nào là tệ nạn xã hội?

Dàn ý Thuyết minh về tệ nạn xã hội tham khảo

A. Mở bài 

-      Dẫn dắt vào vấn đề: Tệ nạn xã hội là gì?

-      Nêu sơ lược về thực trạng và những tác hại của tệ nạn xã hội trong cuộc sống ngày nay

B. Thân bài thuyết minh về tệ nạn xã hội

Giải thích khái niệm tệ nạn xã hội

-      Trước hết, giải thích thế nào là tệ nạn xã hội? Tệ nạn xã hội là các hiện tượng mang tính tiêu cực, biểu hiện thông qua các hành vi trái với đạo đức, vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của Việt Nam và làm mất đi phẩm chất tốt đẹp trong mỗi con người.

Biểu hiện của các tệ nạn xã hội

-      Có nhiều tệ nạn xã hội gây ảnh hưởng đến cộng đồng

-      Một số tệ nạn phổ biến trong xã hội hiện nay có thể kể đến như nghiện game, có thai khi còn đi học, bạo lực học đường,...

-      Biểu hiện của các tệ nạn

​​​​​​​      + Đối với tệ nạn nghiện game online: Rất nhiều học sinh chơi game trong giờ học, các quán net mọc lên khắp nơi gần các trường học nhằm nhắm vào đối tượng học sinh.

​​​​​​​      + Đối với tệ nạn bạo lực học đường: học sinh đánh nhau, giáo viên có hành vi bạo lực đối với học sinh (đặc biệt đáng chú ý đối với những học sinh nhỏ tuổi như mầm non, tiểu học,...)

​​​​​​​      + Đối với tệ nạn có thai sớm: ngày càng nhiều học sinh bỏ học sớm để lập gia đình vì có thai sớm, hoặc nạo phá thai khi còn nhỏ tuổi...

Xem thêm:

 

Nguyên nhân của các tệ nạn xã hội

- ​​​​​​​      Mỗi tệ nạn đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

- ​​​​​​​      Xuất phát từ sự lạm dụng thái quá không có điểm dừng (đối với tệ nạn nghiện game) hoặc không chọn lọc thông tin từ internet (đối với tệ nạn mang thai sớm)...

-​​​​​​​       Chơi game tuy có những lợi ích nhất định nhưng nếu làm dụng quá đà sẽ trở thành một tệ nạn

- ​​​​​​​      Tệ nạn mang thai sớm và bạo lực học đường xuất phát từ sự tràn lan thông tin có nội dung không phù hợp với lứa tuổi

- ​​​​​​​      Sự quản lý lỏng lẻo của gia đình cũng là một trong những nguyên nhân sinh ra nhiều tệ nạn xã hội

- ​​​​​​​      Và nhiều nguyên nhân khác đến từ mặt trái của sự phát triển xã hội.

Hậu quả và tác động xấu mà các tệ nạn xã hội mang lại

- ​​​​​​​     Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe 

​​​​​​​      + Ngồi lâu và quá gần màn hình máy vi tính có thể khiến mắt bị cận thị, người mệt mỏi, và các bệnh liên quan đến thần kinh.

​​​​​​​      + Mang thai sớm có thể dẫn đến nạo phá thai: ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau

- ​​​​​​​     Ảnh hưởng đến tương lai của bản thân

​​​​​​​      + Nghiện trò chơi điện tử còn dẫn đến sao nhãng trong học tập, kết quả học tập đi xuống, tệ hơn nữa là huỷ hoại tương lai của chính bản thân mình.

Thuyết minh về tệ nạn xã hội: game online- CungHocVui

Tác động xấu của tệ nạn nghiện game online

​​​​​​​      + Nghiện trò chơi điện tử còn khiến tiêu tốn tiền bạc một cách vô ích và tệ hơn là làm thay đổi nhân cách con người.

​​​​​​​      + Mang thai sớm khiến các em học sinh dang dở trên con đương học tập. Ngoài ra còn chịu sự dè bỉu đến từ xã hội. 

​​​​​​​      + Bạo lực học đường tuy không nhìn thấy ảnh hưởng rõ ràng nhưng nó sẽ khiến các bạn học sinh bị một trở ngại trong quá trình hình thành nhân cách, tính cách và đạo đức. 

-​​​​​​​      Ảnh hưởng đến xã hội

​​​​​​​      + Trò chơi điện tử còn đầu hộc tâm hồn của các em học sinh bởi bạo lực, chém giết, từ đó lại sinh ra bạo lực học đường, tệ nạn sinh tệ nạn chính là như vậy.

​​​​​​​      + Nghiện game online còn khiến nảy sinh những tệ nạn khác như dối trá, trộm cắp tiền bạc, tài sản của gia đình, bạn bè.

​​​​​​​      ​​​​​​​+ Mang thai sớm và bạo lực học đường có ảnh hưởng đến xã hội như thế nào? Có thể bạn sẽ không nhìn thấy tác hại ngay lập tức. Nhưng nếu rất nhiều trường hợp tệ nạn như vậy sẽ làm nên một xã hội kém văn minh, kéo trình độ dân trí và sự phát triển đi xuống. 

​​​​​​​      + Ngoài ra, những tệ nạn trên còn làm mất đi hình ảnh xinh đẹp và trong sáng vốn có của các em học sinh - những thế hệ góp phần đắp xây đất nước.

Biện pháp ngăn ngừa những tệ nạn xã hội

- ​​​​​​​     Kết hợp sự quản lý giữa gia đình, nhà trường và xã hội

​​​​​​​      + Gia đình cần quan tâm và theo dõi các con trong quá trình phát triển và hình thành nhân cách. 

​​​​​​​      + Nhà trường cần tạo ra những hoạt động ngoại khóa bổ ích, những sân chơi vui tươi và lành mạnh để mọi học sinh đều được tham gia ngoài giờ học.

Liên hệ bản thân

- ​​​​​​​     Không được sa vào các tệ nạn 

- ​​​​​​​     Có hành động phù hợp và kịp thời khi biết bạn bè có dấu hiệu sa vào tệ nạn xã hội

Kết bài thuyết minh về tệ nạn xã hội

- ​​​​​​​     Khẳng định lại vấn đề về tệ nạn xã hội

Bài văn tham khảo thuyết minh về tệ nạn xã hội

Nghiện game online cũng là một trong những tệ nạn xã hội hiện nay- CungHocVui

Nghiện game online cũng là một trong những tệ nạn xã hội hiện nay

​​​​​​​      Dưới tác động của cuộc cách mạng khoa học công nghệ và quá trình hội nhập quốc tế, đất nước ta dần thay da đổi thịt, nhưng bên cạnh những măt tích cực vẫn tồn tại không ít vấn đề tiêu cực. Một trong những vấn đề tiêu cực được quan tâm mọi thời đại chính là các tệ nạn xã hội ở lứa tuổi học sinh.

​​​​​​​      Trước hết, ta cần hiểu thế nào là tệ nạn xã hội? Tệ nạn xã hội là hệ thống những hiện tượng mang tính tiêu cực, biểu hiện thông qua các hành vi trái với đạo đức, vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của Việt Nam và làm mất đi phẩm giá tốt đẹp trong mỗi con người.

​​​​​​​      Một số tệ nạn xã hội phổ biến thường bắt gặp trong xã hội ngày nay có thể kể đến như nghiện game, mang thai sớm, bạo lực học đường,... Mỗi loại tệ nạn lại có những cách biểu hiện khác nhau. 

​​​​​​​      Hiện nay, những quán Internet mọc lên như nấm sau mưa, đặc biệt nhiều tại khu vực gần các trường học. Học sinh đến đây để chơi điện tử, sử dụng Internet với mục đích không chính đáng. Nhiều bạn học sinh ngồi hàng giờ, thậm chí là hàng ngày trước màn hình máy vi tính, bị cuốn vào những trò chơi trên máy mà quên cả thời gian thậm chí bỏ học để chơi.

​​​​​​​      Hoặc nếu bạn theo dõi, bạn cũng có thể thường xuyên bắt gặp những thông tin về bạo lực học đường. Bạo lực học đường ngày càng trở nên đáng lo ngại hơn bao giờ hết. Nếu ngày xưa bạo lực học đường chỉ là câu chuyện học sinh đánh nhau vì bị tiêm nhiễm từ những hình ảnh bạo lực trong game, thì ngày nay, bạo lực học đường lại là câu chuyện giữa giáo viên và học sinh. 

​​​​​​​      Đó có thể là hành vi giáo viên có những hành vi bạo lực với học sinh của mình. Điều này cực kỳ nghiêm trọng tại những trường mầm non, cấp tiểu học, khi các em học sinh còn rất nhỏ, không đủ sức phản kháng về cả thể chất cũng như tiếng nói. 

​​​​​​​      Bên cạnh đó, mang thai sớm, kết hôn sớm hay nạo phá thai, sinh con khi tuổi còn nhỏ cũng là những vấn đề hết sức nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Thuyết minh về vấn đề tệ nạn trong xã hội- CungHocVui

Tệ nạn mang thai tuổi học trò rất nguy hiểm

​​​​​​​      Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng trên. Trước hết, đó là do gia đình không quan tâm đến con cái. Bên cạnh đó còn là do các bạn trẻ đã không biết chọn lọc những thông tin từ Internet. Ngày nay có quá nhiều thông tin không phù hợp với lứa tuổi của các bạn nhỏ. Một nguyên nhân khác là do bạn bè rủ rê, do không tự chủ được bản thân.

​​​​​​​      Song dù lý do nào đi nữa, những tệ nạn xã hội cũng mang lại rất nhiều hậu quả cho cả bản thân, gia đình và xã hội. 

​​​​​​​      Trước hết là ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Ngồi quá gần màn hình máy vi tính trong một thời gian dài có thể làm cho mắt cận thị, người mệt mỏi, mắc các bệnh liên quan đến thần kinh, sức khỏe bị tổn hại. Mang thai sớm, nạo phá thai sẽ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bản thân. Đối với tệ nạn bạo lực học đường, các bạn trẻ có thể gặp trở ngại trong quá trình hình thành tính cách và đạo đức.

​​​​​​​      Không chỉ có thế, các tệ nạn trên còn dẫn đến sao nhãng việc học của các em học sinh, dẫn đến tự huỷ hoại tương lai của chính bản thân mình. Game online còn khiến tâm hồn bị đầu độc bởi bạo lực, chém giết, từ đó gây ra tệ nạn bạo lực học đường. Hơn nữa đam mê trò chơi điện tử còn tiêu tốn tiền bạc một cách vô ích có khi còn làm thay đổi nhân cách và đạo đức của con người.

​​​​​​​      Tệ nạn xã hội gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như vậy, làm thế nào để ngăn chặn nó? Đây thực sự là một vấn đề khó khăn song không phải là không có cách. Quan trọng nhất là bản thân các bạn trẻ phải xác định nhiệm vụ chính của mình là học tập, rèn luyện, không lãng phí thời gian, sức khỏe và tiền bạc vào những tệ nạn trên. Biết tiếp xúc với mạng internet có chừng mực, biết chọn lọc thông tin, không để bản thân bị tác động bởi những trò chơi và sự rủ rê của những người bạn xấu. 

​​​​​​​      Bên cạnh đó, sự quan tâm thường xuyên và sự quản lý chặt chẽ của gia đình cũng rất quan trọng trong việc giúp con em mình tránh xa những đam mê tai hại. Nhà trường và xã hội cũng cần có sự phối hợp giáo dục thế các em, tạo ra những hoạt động ngoại khóa bổ ích, những sân chơi vui tươi lành mạnh để mọi học sinh đều được tham gia.

​​​​​​​      Tệ nạn xã hội đã và đang từng ngày hủy hoại cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, hãy ra sức tuyên truyền, đấu tranh, xử lý nghiêm minh những hành vi dụ dỗ mọi người sa đà vào các tệ nạn. Hãy nói "Không" với các tệ nạn xã hội. Vì một xã hội hòa bình, yên ấm, no đủ và hạnh phúc!

 

shoppe