Đăng ký

Soạn bài Những đứa trẻ trích Thời thơ ấu (Go - rơ - ky)

1,284 từ Soạn bài

Với tác phẩm Những đứa trẻ, trích Thời thơ ấu của nhà văn Mác-xim Go-rơ-ki, Cunghocvui xin gửi đến các bạn bài soạn Những đứa trẻ hay nhất và đầy đủ nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

những đứa trẻ

Xem thêm Tóm tắt Những đứa trẻ

Giới thiệu tác giả Go-rơ-ki của truyện Những đứa trẻ

Phân tích tác phẩm Những đứa trẻ

   Vị trí đoạn trích:

- Đoạn trích Những đứa trẻ được trích trong chương IX của tác phẩm Những ngày thơ ấu

- Những ngày thơ ấu gồm 13 chương, kể về tình bạn giữa những đứa trẻ với nhau sau một lần chú bé A-li-ô-sa cứu được đứa em trong 3 người con của nhà Ốp-xi-an-ni. Chúng rủ A-li-ô-sa sang chơi và bị lão đại tá bắt gặp, lão ta không cho chú bé chơi với con của lão. Thế nhưng những đứa trẻ vẫn tìm mọi cách để chơi với nhau, không muốn rời xa nhau.

Câu 1 (Trang 233 SGK Ngữ văn 9 tập 1)

   Bố cục của đoạn trích gồm có 3 phần:

Phần 1: Từ đầu...em nó cúi xuống

Nội dung: Sự gắn bó, thân thiết giữa những đứa trẻ với nhau

Phần 2: tiếp theo....không được đến nhà tao

Nội dung: Sự ngăn cản bất ngờ của lão đại tá đối với những đứa trẻ

Phần 3: Còn lại

Nội dung: Sự bền chặt của tình bạn vượt qua rào cản ngăn cấm giữa những đứa trẻ

Câu 2 (Trang 233 SGK Ngữ văn 9 tập 1)

- Hoàn cảnh của chú bé A-li-ô-sa và 3 đứa con ông đại tá: là hàng xóm của nhau nhưng địa vị xã hội khác nhau, tạo ra rào cản ngăn cách mối quan hệ tự nhiên giữa những đứa trẻ mồ côi.

- Chú bé A-li-ô-sa tốt bụng đã cứu được con của ngài đại tá khi ấy bị rơi xuống giếng cho nên A-li-ô-sa mới được 3 đứa trẻ rủ sang chơi cùng

- Chính vì những đứa trẻ đều sống trong hoàn cảnh thiếu thốn tình thương nên chúng có một tình bạn vô cùng đẹp, gắn bó, sẻ chia và trong sáng

Câu 3 (Trang 233 SGK Ngữ văn 9 tập 1)

- Một số hình ảnh của ba đứa trẻ hàng xóm qua sự cảm nhận tinh tế của A-li-ô-sa: Vẻ ngoài của chúng giống nhau (mặc áo xanh và quần dài màu xám, cùng đội mũ như nhau, khuôn mặt tròn, mắt sáng, phải phân biệt theo tầm vóc).

- Bọn trẻ ngồi sát vào nhau như những con ngỗng con ngoan ngoãn, như những chú gà con

=> Đây chính là sự ngây thơ, trong sáng và cam chịu của những đứa trẻ. Chúng ngoan ngoãn, lễ phép, được giáo dục tốt nhưng hoàn cảnh của chúng khiến cho A-li-ô-sa vừa ngưỡng mộ, vừa tin yêu và cũng cảm thông với 3 đứa trẻ đó biết bao.

Câu 4 (Trang 233 SGK Ngữ văn 9 tập 1)

   Nghệ thuật kể chuyện của Go-rơ-ki là sự lồng ghép truyện cổ tích vào trong truyện đời thường vô cùng độc đáo:

- Tác giả đã thể hiện thành công lối kể đan xen giữa yếu tố cổ tích vào đời thường ở trong truyện ngắn. Những chi tiết về “dì ghẻ”, “mẹ khác” khiến người đọc liên tưởng đến mụ dì ghẻ độc ác trong những truyện cổ tích.

- A-li-ô-sa đã có những suy nghĩ, có những sự độc thoại nội tâm khi nghe những đứa trẻ còn lại nói về người mẹ thật. Chú bé lạc ngay vào một thế giới kì bí, cổ tích với hình ảnh người bà nhân hậu

- Tác giả đã sử dụng ngôn ngữ trong truyện cổ tích và hình ảnh nhân vật trong những câu chuyện kì bí đó để lồng vào nhân vật người bà

=> Tác dụng: Nhờ nghệ thuật kể chuyện đan xen này đã giúp cho đoạn trích Những đứa trẻ nói riêng và tác phẩm Thời thơ ấu nói chung trở nên sinh động, hấp dẫn người đọc hơn.

Thông qua phần soạn bài Những đứa trẻ, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là bài soạn Những đứa trẻ đầy đủ và bổ ích nhất dành cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt!

 

 

shoppe