Đăng ký

Soạn bài Luyện tập xây dựng mở bài trong bài văn miêu tả đồ vật - Soạn tiếng việt lớp 4

1.  Đọc ba đoạn mở bài đã cho, em thấy:

a) Giống nhau: Đều có mục đích giới thiệu chiếc cặp sách muốn tả.

b) Khác nhau: - Đoạn (a - b) giới thiệu ngay đồ vật cần tả (mở bài trực tiếp)

-  Đoạn (c) nêu hoàn cảnh lí do rồi mới dẫn đến giới thiệu cái cặp cần tả.

Đây là cách mở bài gián tiếp.

2.  Đoạn mở bài cho bài văn miêu tả cái bàn học của em.

a) Theo cách mở bài trực tiếp.

-  “Từ khi chuyển đến nhà mới, mẹ đã mua cho em một bộ bàn ghế cá nhân để ngồi học ở nhà. Đó là cái bàn học hiện dang ở trong góc học tập của em”.

-  “Kể từ khi chị Hai bước vào trường trung học phổ thông, em vào lớp Một, chị nhường lại cho em chiếc bàn nhỏ trong phòng học thường ngày của chị. Ba đã mua cho chị chiêc bàn cao hơn, vừa tầm với chị, và chiếc bàn nhỏ đả từng gắn bó với chị bấy lâu, nay được chuyển về góc học tập trong phòng em. Nó đã trở thành người bạn thân thiết với em từ dạo đó”.

b) Theo cách mở bài gián tiếp.

-  “Đến giờ rồi, học bài thôi!” Ai nói thế nhỉ? Lạ thật! Tiếng nói lại cất lên “Đến giờ rồi! Học bài thôi!”, vọng lên từ góc học tập của tôi. Á, tiếng cậu Bàn. Tôi vội ngước nhìn đồng hồ treo trên tường. Mười chín giờ ba mươi rồi ư! Hèn gì cậu ta nhắc mình là phải. Tôi vội bước vào góc học tập của mình nơi cậu Bàn đã tọa lạc ba năm nay, giúp tôi học tập. Và bây giờ cậu đang cùng tôi bước sang năm thứ tư bậc tiểu học”.

-  “Năm nay trường em được Sở Giáo dục - Đào tạo cấp một số kinh phí sửa sang lại các lớp học và xây dựng thêm một số phòng học mới. Chúng em vinh dự được học ở phòng mới với những bộ bàn ghế hai chỗ ngồi thật xinh xắn và tiện lợi”.