Đăng ký

Soạn bài Luyện tập xây dựng mở bài trong bài văn miêu tả cây cối - Soạn tiếng việt lớp 4

1. Đọc hai đoạn mở bài đã cho tả cây hồng nhung, cho biết hai cách mở bài ấy có gì khác nhau.

 Hai cách mở bài đã cho, khác nhau ở chỗ:

a) Đoạn 1: giới thiệu trực tiếp cây hoa muốn tả (gọi là cách mở bài trực tiếp).

b) Đoạn 2: giới thiệu chung về thời điểm các loài hoa trổ bông (vào mùa xuân) rồi mới đề cập đến cây hoa mình muốn tả (gọi là cách mở bài gián tiếp).

2. Viết đoạn mở bài theo kiểu gián tiếp cho các bài văn tả cây phượng, cây hoa mai, cây dừa:

a) Cây phượng:

   Sân trường em trồng rất nhiều các loại cây bóng mát. Chúng đứng thành từng hàng thẳng tắp, xòe tán rộng che bóng mát khắp cả sân trường. Nhưng có lẽ, gốc cây phượng cổ thụ vẫn là nơi thu hút nhiều lũ trẻ chúng em nhất.

   Hoặc : "Em cầm những con bướm ép màu huyết dụ, đẹp như những con bướm trong tranh vẽ mà chị Hai đưa cho. Lật qua, lật lại, bỗng em reo lên:

- A! Em biết rồi ! Chị ép bằng những cánh phượng vĩ phải không ?

- Giỏi lắm! Em biết chị nhặt những cánh phượng d không? Ngay sân trưởng em hôm đi đón em dấy. Thấy cánh phượng rơi, sực nhớ đến cách đây mấy năm, trước lúc từ biệt mái trường, lớp chị đã trồng cây phượng này để kì niệm một thời học sinh d đây. Nhặt nhừng cánh phượng rơi mà lòng chị bồi hồi xao xuyến... Mới đó mà đá tám năm rồi”. Cây phượng ở sân trường em có lai lịch như vậy đó.

b) Cây hoa mai

   Vườn kiểng nhà em có nhiều loài cây quý lắm: nào là thiên tuế, chiếu thủy, cây si, bồ đề, nguyệt quế,... Loài nào cũng có. Nhưng mọi người đều khen cây mai có giá trị nhất. Thú thật nhìn cây mai, em cũng chẳng biết nó có giá trị đến cỡ nào. Hôm trước Tết, độ vài tháng, ba thuê người đào lên đặt vào cái chậu kiểng để ngay trước sân nhà. Đó là cây mai nội em trồng đã hơn năm mươi năm nay”.

c) Cây dừa:

 Chiều chiều, em thường cùng bố mẹ đi dạo mát ở bờ biển.Ở đây có nhiều cảnh đẹp mà em yêu, thích nhất là được ngồi dưới gốc những cây dừa nhìn ra biển cả, tận hưởng những ngọn gió từ đại dương thổi vào. Những cây dừa trở thành người bạn thân thiết của em từ lúc nào không biết nữa.

3+4 .Quan sát một cây mà em yêu thích hãy viết một đoạn văn mở bài giới thiệu chung về cây mà em định tả.

                                        BÀI LÀM

                           (Giới thiệu về cây me tây)

   Có lẽ ai đó trước đây khi trồng cây me tây này dã tính toán khá chu đáo cho lũ trẻ chúng tôi chỗ dừng chân nghĩ lại trên một đoạn đường bốn cây số cuốc bộ khi gặp cái nắng gay gắt của mùa khô. Thường ngày tan học trở về nhà lũ học trò chúng tôi lại tụm năm tụm bảy nghỉ lại dưới gốc me này để tránh cái nắng chói chang . Gốc cây đã ghi lại không biết bao nhiêu những kỉ niệm đẹp của tuổi học trò. Cây me mới đáng yêu, đáng quý biết bao nhiêu.

* Giới thiệu về cây sầu riêng:

   Vườn cây nhà nội tôi có rât nhiều cây ăn trái: bưởi, mít, mãng cầu, ổi, xoài,... Mùa nào trái ấy, quanh năm lúc nào tôi muốn ăn trái cây cũng có. Trong khu vườn rộng đến mấy mẫu ấy, tôi thích nhất là cây sầu riêng bồi cái hương vị đặc biệt của nó.

* Giới thiệu về cây cam sành:

   Vườn nhà tôi không lớn lắm nhưng có khá nhiều loại: nào là nhân, hồng, xoài, mít, nào là chôm chôm, mận, na... cây nào cũng xanh tốt, cây nào cùng có vị thơm ngon riêng. Nhưng tôi thích nhất là cây cam sành ở giữa vườn mà ba tôi trồng cách đây bốn năm.

* Giới thiệu về cây vú sữa:

   Cây vú sữa lò rèn bố tôi trồng thuở tôi còn là đứa trẻ lên năm nay đã qua hai mùa trái ngọt. Mùa nào cũng sai bông trĩu quả. Và bây giờ, nó bước sang mùa thứ ba ở độ sung sức của tuổi trưởng thành.