Đăng ký

Soạn bài Kể chuyện : Những chú bé không chết - Soạn tiếng việt lớp 4

NHỮNG CHÚ BÉ KHÔNG CHẾT

1. Đoạn 1: Phát xít Đức ồ ạt đem quân sang xâm lược Liên Xô.

Đi đến đâu, chúng cướp phá, bắn giết hết sức tàn bạo. Một buổi chiều chúng bất ngờ xông vào một làng nọ, không gặp một sự chống cự nào. Chúng tưởng yên thân. Nào ngờ, trời vừa tối, tiếng súng nổ ran. Bọn chúng hốt hoảng như những kẻ mất hồn. Có một tên lính hấp tấp chạy vào nói: “Bắn nhau ở cánh rừng bên kia kìa! Bắt được một tên du kích”.

2. Đoạn 2: Mấy tên lính áp giải một chú bé đến trước mặt tên chỉ huy. Chú bé độ mười ba mười bốn tuổi mặc áo sơ mi xanh có hàng cúc trắng. Tên sĩ quan hỏi:

- Mày là ai?

Chú bé kiêu hãnh trả lời:

- Tao là du kích!

   Tên sĩ quan quát mắng chú bé hỏi về đội du kích nhưng đều bị chú bé trả lời với một giọng khinh bỉ: "Tao không biết!” Rạng sáng hôm đó, chúng đem xử bắn cậu bé.

3. Đoạn 3: Đêm hôm sau, Đội du kích tấn công vào chính vực đóng quân của bọn Đức làm kho tàng của bọn phát xít nổ tunnhưng chúng cùng bát được một em bé. Tên sĩ quan kinh ngạc bởi em bé: 

- Mày là ai ?

   Chú bé kiêu hãnh trả lời :

- Tao là du kích!

   Tên sĩ quan không còn tin vào mắt mình nữa . Trước mắt hắn vẫn là chú bé mặc áo sơ mi xanh có hàng cúc trắng mà hắn đã hạ lệnh xử bắn đêm hôm trước . Hắn rên rỉ :

- Ôi, lạy chúa! Đất nước này thật là ma quỷ!

   Rồi hắn gào lên , hạ lệnh treo cổ cậu bé.

4. Đoạn 4 :  Sang đêm thứ ba, du kích đánh thẳng vào sở chỉ huy của chúng, chính tên sĩ quan độc ác đã bị bắt sống đem về khu du kích trong rừng. Khi người ta mở băng bịt mắt, hắn nhìn thấy trước mặt là một người du kích đứng tuổi và bên bác ta là một chú bé mặc áo sơ mi xanh có hàng cúc trắng. Hắn quỳ phục trước chân chú bé, miệng lảm nhảm cầu xin chú bé.

-   Xin tha tội cho tôi! Tha tội cho tôi! Tôi đâu ngờ ngài có thể chết đi sống lại như phù thủy thế này!

Người phiên dịch đã chỉ vào bác du kích và cho hắn biết sự thật:

-  Đây là cha của hai đứa trẻ mà ngươi đã giết trong hai đêm qua. Trước mặt ngươi là đứa con thứ ba của bác ấy!

Tên sĩ quan phát xít kêu lên một tiếng rồi gục xuống sát đất. Trước khi đền tội, hắn cũng đã bị khuất phục bởi tinh thần dũng cảm của các chiến sĩ nhỏ tuổi của đội du kích đang xả thân chống phát xít xâm lược.