Đăng ký

Soạn bài Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia - Soạn tiếng việt lớp 4

Đề bài: Kề chuyện về một ước mơ đẹp của em hoặc của bạn bè, người than.

 Học sinh tự chọn câu chuyện về ước mơ đẹp của mình, hoặc của bạn bè , người thân. Lời kể cần tự nhiên, chân thực có kết hợp lời nói với cử chỉ điệu bộ.

                                                  Bài làm

   Trong cuộc sống, ai mà chẳng có ước mơ. Riêng em, ước mơ cháy bỏng của em là trở thành một bác sĩ giỏi. Ước mơ này đã có từ khi em còn học lớp 3.

   Hồi ấy, trong một buổi chiều hè, em bị sốt, mẹ đưa vào bệnh viện đi khám bệnh. Em nhớ rất rõ hình ảnh người bác sĩ đã khám bệnh cho em. Bác sĩ ấy mặc chiếc áo bờ-lu trắng, đầu đội mũ trắng. Đặc biệt là đôi mắt hiền từ ẩn trong đôi kính trắng, những cử chỉ tận tụy của người bác sĩ đã để lại trong lòng em những ấn tượng khó quên. Khi nghe bác sĩ chẩn đoán bệnh và phương pháp điều trị, em bỗng ao ước sau này mình trỏ thành một bác sĩ giỏi. Ước mơ đó đã làm em phấn chấn tinh thần, dường như em đã quên hết bệnh tình của mình. Bác sĩ khám bệnh và ghi toa thuốc cho em xong, bác dặn dò em cần uống thuốc đúng liều, ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Trước khi tiếp tục công việc của mình đối với bệnh nhân khác, bác sĩ không quên nụ cười thân thiện dành cho em và lời dặn dò ân cần để em chóng khỏi bệnh.

   Được tiếp xúc với người thầy thuốc đầy lòng nhân ái, nét mặt em như vui hẳn lên. Thấy thế, mẹ em hỏi:

-  Con thấy đỡ mệt rồi phải không? Có việc gì mà em cảm thấy vui nhu thế?

  Em liền kể cho mẹ nghe về ước mơ của mình:

-  Con ước mơ trở thành người bác sĩ giỏi.

Mẹ hỏi tiếp:

-  Nếu sau này ước mơ của con sẽ thành hiện thực thì con có tận tâm với nghề nghiệp và có yêu thương người bệnh không?

   Em trả lời với mẹ một cách phấn khởi:

-  Có mẹ ạ! Con sẽ tận tâm với nghề nghiệp vì đây là nghề thầy thuốc, liên quan đến sinh mạng con người. Và con sẽ hết lòng thương yêu bệnh nhân như người bác sĩ đã khám bệnh cho con.

   Mẹ em rất vui vì em có một giấc mơ đẹp. Mẹ khuyên em phải ra sức học tập và rèn luyện sức khỏe để đạt mơ ước của mình.

   Em thầm mong ước mơ của em được trở thành hiện thực. Em cũng tự nhủ: Không có một thành công nào tự đến mà không có sự chăm lo học tập, kiên trì rèn luyện và hướng tới tương lai.