Đăng ký

Soạn bài Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia - tuần 21 - Soạn tiếng việt lớp 4

Đề bài : Kể chuyện về một người có khả năng hoặc có sức khỏe đặc biệt mà em biết.

                                            BÀI LÀM

   Các bạn sẽ bán tín bán nghi khi nghe tôi kể câu chuyện về cậu bé Hà ở ngay quê nội tôi mà tôi đã chứng kiến trong dịp về quê ăn Tết năm Ất Dậu vừa qua. Chuyện có thật một trăm phần trăm, không bịa một tí nào.

    Ba mẹ Hà vốn là những người thuần túy làm nông. Hà là đứa con duy nhất trong gia đình. Năm nay cậu vừa tròn 7 tuổi, đang học lớp Hai ở trường làng. Năng khiếu toán học của cậu xuất hiện từ khi cậu vào lớp Một đặc biệt là phép tính nhẩm cộng trừ. Hồi học lớp Một, cậu đã làm cô giáo Hạnh phải kinh ngạc về tài tính nhẩm của mình. Những phép tính cộng trừ trong phạm vi một trăm mà cô thường ra cho lớp thường ngày, cậu đều giải bằng miệng trong khoảnh khắc. Cô ra các bài toán trên bảng, vừa viết xong thì cậu đã có đáp số ngay mà không cần đặt bút tính toán. Chẳng những thế cậu còn làm nhanh và làm đúng những phép tính ấy trong phạm vi 1000. Để kiểm nghiệm tin loan truyền về khả năng của bé Hà, nhiều nhà báo địa phương và trung ương về đến tận nhà Hà. Gặp cậu bé, họ đưa ra một dãy số với các phép tính yêu cầu cậu làm. Cậu không đặt bút tính toán mà chì ngồi tư lự, nhắm mắt, rồi nhẩm tính bằng những cử động của hai bàn tay. Chưa đầy 30 giây, cậu đã cho ra đáp số. Nhà báo hỏi làm bằng cách nào mà cháu cho ra đáp số đúng và nhanh như vậy. Cậu chỉ tủm tỉm cười mà không nói.

   Nghe đâu, người ta đang có kế hoạch đưa cậu vào trường bồi dưỡng nhân tài đặc biệt, chỉ có một thầy và vài trò do một giáo sư toán học bồi dưỡng riêng về môn toán. Nguyễn Việt Hà có tên “Hà thần đồng” từ đấy.