Đăng ký

Soạn bài Kể chuyện đã nghe , đã đọc - Soạn tiếng việt 4

   Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về lòng nhân hậu. Hoc sinh có thể chọn bất kì câu chuyện nào phù hợp với đề bài đã cho, không cứ gì phải trong Sách giáo khoa, ở đây xin lấy một câu chuyện trong sách Tiếng Việt lớp 2 mà các em đã học.

Bà cháu

1. Ngày xưa,  làng kia, có hai em bé  với bà. Ba bà cháu rau cháo nuôi nhau, tuy vất vả nhưng cảnh nhà lúc nào cũng đầm ấm.

Một hồm, có cô tiên đi qua cho một hạt đào và dặn: “Khi bà mất, gieo hạt đào này lên mộ, các cháu sẽ giàu sang, sung sướng.”

2. Bà mất. Hai anh em đem hạt đào gieo bên mộ bà. Hạt đào vừa gieo xuống đã nảy mầm, ra lá, đơm hoa, kết bao nhiêu là trái vàng, trái bạc.

3. Nhưng vàng bạc, châu báu không thay được tình thương ấm áp của bà. Nhớ bà, hai anh em ngày càng buồn bã.

4. Cô tiên lại hiện lên. Hai anh em òa khóc xin cô hóa phép cho bà sống lại. Cô tiên nói: “Nếu bà sống lại thì ba bà cháu sẽ cực khổ như xưa, các cháu có chịu không?" Hai anh em cùng nói: “Chúng cháu chỉ cần bà sống lại."

   Cô tiên phất chiếc quạt màu nhiệm . Lâu đài , ruộng vườn phút chốc biến mất . Bà hiện ra, móm mém, hiền từ , dang tay ôm hai đứa cháu hiếu thảo vào lòng.

* Ý nghĩa.: Tình cảm yêu thương đùm bọc lẫn nhau của ba bà cháu và lòng biết ơn sâu nặng cùa cháu đối với bà.