Đăng ký

Soạn bài Đường đi Sa Pa - Soạn tiếng việt lớp 4

 TÌM HIỂU BÀI:

Câu 1. Mỗi đoạn trong bài là một bức tranh đẹp về cảnh, về người. Hãy miêu tả những điều em hình dung được về mỗi bức tranh.

  Theo em mỗi đoạn văn là một bức tranh đẹp về cảnh vật, về con người rất hấp dẫn và thú vị.

- Đoạn 1 : Đường lên Sa Pa đẹp như con đường đi lên động tiên mà em đọc được trong các truyện cổ tích. Cảm giác của du khách trên con đường đến với Sa Pa là như đang bay bồng bềnh trên những đám mây, vượt qua những thác trắng như mây trời, những rừng cây âm âm, những rừng cây đỏ rực hoa chuôi... Ịung linh và huyền ảo và thú vị đến vô cùng.

- Đoạn 2: Cảnh phố huyện vui mắt và rực rỡ sắc màu của một thị trấn trên phố núi: nắng thì vàng hoe, người ngựa dập dìu đi chợ trong sương núi tím nhạt.

- Đoạn 3: Phong cảnh Sa Pa thật huyền diệu. Thoắt cái là lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái là mùa đông với mưa tuyết trên những cành đào cành lê, cành mận. Và thoắt cái là mùa xuân với những làn gió nhẹ hây hẩy nồng nàn với những bông hoa lay ơn màu đen nhung quý hiếm.

Câu 2. Những bức tranh bằng lời trong bài thể hiện sự quan sát rất tinh tế của tác giả. Hãy nêu một chi tiết thể hiện sự quan sát ấy.

  Có thể nói cảnh vật trên con đường lên Sa Pa và cảnh vật  Sa Pa được tác giả quan sát rất tinh tế.

Ví dụ: - Những đám mây trắng nhỏ sà xuống cửa kính ô tô tạo nên một cảm giác bồng bềnh huyền ảo.

        - Những bông hoa chuối rực lên như ngọn lửa

        - Những con ngựa màu đen huyền, màu trắng tuyết, màu đỏ son, chân dịu dàng, chùm đuôi cong lướt thướt liễu rủ.

        - Thời tiết ở Sa Pa thì thay đổi liên tục. Thoát cái , lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh cơn mưa tuyết.... . Thoắt cái , gió xuân hây hẩy nồng nàn...

Câu 3 : Vì sao tác giả gọi Sa Pa là "món quà kì diệu" của thiên nhiên ban tặng ?

   Vì phong cảnh ở Sa Pa quá đẹp, quá huyền diệu.

Câu 4 : Bài văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với cảnh đẹp Sa Pa như thế nào ?

   Thể hiện sự yêu thích, hứng thú, ngưỡng mộ và tác giả đã thể hiện tình cảm ấy bằng tấm lòng của mình qua câu văn ca ngợi Sa Pa hết lời: “Sa Pa quả là món quà tặng kì diệu mà thiên nhiên dành cho đất nước ta”.

Đại ý: Ca ngợi vẻ đẹp độc đáo của Sa Pa, thể hiện sự yêu mến thiết tha và lòng ngưỡng mộ của tác giả trước món quà kì diệu mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước ta.