Đăng ký

Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê - Ngữ văn 7

1,627 từ Soạn bài

Với tác phẩm Cuộc chia tay của những con búp bê trong chương trình Ngữ văn 7 tập 1, Cunghocvui xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

     Bố cục:

   Văn bản được chia làm 3 phần như sau:

Phần 1: Từ đầu.... hiếu thảo như vậy

Nội dung: Cảnh 2 chị em chia nhau đồ chơi

Phần 2: Tiếp theo.... trùm lên cảnh vật

Nội dung: Thủy chia tay lớp học, chia tay thầy cô, bạn bè.

Phần 3: Còn lại

Nội dung: Cảnh hai anh em Thành và Thủy chia tay.

Câu 1 (Trang 26 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Truyện viết về cuộc chia tay giữa hai anh em là Thành và Thủy, vì bố mẹ ly hôn, Thủy phải về quê sống với mẹ, Thành ở lại với bố. Nhân vật chính của câu chuyện chính là hai anh em Thành và Thủy.

Câu 2 (Trang 26 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

- Ngôi kể của truyện: ngôi thứ nhất, nhân vật Thành xưng "tôi" và là người kể lại toàn bộ diễn biến của câu chuyện

- Cách sử dụng ngôi kể thứ nhất của tác giả khiến cho những sự việc trở nên chân thật hơn, sinh động hơn dưới con mắt của chính người tham gia vào và chứng kiến câu chuyện đó.

- Cách đặt tên cho câu chuyện là "Cuộc chia tay của những con búp bê". Đây là cách đặt tiêu đề có ý đồ, tác giả muốn mượn hình ảnh của những con búp bê để nói về nỗi đau của hai đứa trẻ. Những con búp bê vốn chỉ là đồ vật nhưng lại phải xa cách nhau, chia lìa nhau theo hai người khác nhau là anh em Thành và Thủy. Thông qua đó nhà văn khơi gợi sự đáng thương của những đứa trẻ. Các em đều còn nhỏ, rất hồn nhiên, vô tư nhưng lại tự dưng phải chịu đựng nỗi đau xa cách này.

Câu 3 (Trang 26 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

   Những chi tiết trong truyện thể hiện hai anh em Thành, Thủy rất mực gần gũi, yêu thương, chia sẻ và luôn quan tâm nhau:

- Thủy mang kim ra tận sân vận động để vá áo cho anh trai

- Thành chiều nào cũng đón em đi học về, hai anh em nắm tay nhau vừa đi vừa nói chuyện

- Khi chia đồ chơi, Thành nhường hết đồ chơi cho em, nhưng Thủy thương anh nên nhường cho anh con vệ sĩ để đêm canh gác cho anh ngủ.

- Thủy căn dặn anh, khi nào áo rách thì đưa cho em vá

- Khi chia tay nhau, cả hai anh em đều bật khóc

cuộc chia tay của những con búp bê

Xem thêm Cảm nghĩ về Cuộc chia tay của những con búp bê

Phân tích nhân vật Thành và Thủy trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê

Câu 4 (Trang 26 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

- Lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai bên mâu thuẫn ở chỗ, em giận dữ khi thấy anh chia hai con búp bê đó ra nhưng em cũng thấy bối rối sau khi mình tru tréo lên

- Tình huống này đã gợi nhiều suy nghĩ trong lòng người đọc. Đó là sự ước mong phải chi hai anh em không phải chia cách, phải chi cha mẹ các em đừng ly dị. Và đây cũng chính là cách giải quyết hợp lý nhất cho mâu thuẫn trên.

- Cuối cùng, con Em nhỏ và con Vệ sĩ đã được Thủy cho ở bên nhau, không bao giờ tách rời nhau. Chính chi tiết này đã gợi lên trong lòng người đọc tình cảm xót xa, niềm thương cảm trước tấm lòng vị tha, nhân hậu của một cô bé. Thủy yêu thương anh trai của mình cho nên bé cũng yêu thương những con búp bê của hai anh em. Ước gì có một phép màu nào đó cho thời gian ngừng trôi, để giúp cho hai anh em Thành – Thủy không phải chia xa.

Câu 5 (Trang 26 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

   Chi tiết bất ngờ khi Thủy chia tay lớp học: Em nói rằng em không được đi học nữa. Em phải ra bán hoa quả ở chợ với bà, mà nhà bà em thì rất xa trường học.

- Cô và các bạn không ngờ rằng một em bé mới có mấy tuổi đầu đã phải đi bon chen kiếm sống.

- Chi tiết khiến em cảm động nhất đó là cô Tâm thốt lên “Trời ạ!” rồi cô khóc, nước mắt cứ giàn dụa ra. Bởi vì bất kỳ ai khi chứng kiến cảnh tượng đó, chứng kiến hoàn cảnh của Thủy cũng đều có những phản ứng như cô giáo.

Câu 6 (Trang 26 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

- Tâm trạng của Thành khi dắt em ra khỏi trường, Thành thấy mọi thứ vẫn tiếp tục diễn ra, nắng vẫn vàng, mọi người vẫn làm việc, bởi vì Thành vừa được chứng kiến cuộc chia ly đầy nước mắt của Thủy với cô giáo và các bạn, giờ đây, mọi thứ đối với Thành dường như đã tan vỡ, đã hoàn toàn tuyệt vọng.

 

- Thành cảm thấy kinh ngạc khi thấy mọi thứ xung quanh mình vẫn diễn ra bình thường, nắng vẫn đẹp. Chính những khung cảnh này, chính sự bình thường của cảnh vật càng giúp tăng thêm nỗi bơ vơ, lạc lõng của nhân vật.

Câu 7 (Trang 26 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

   Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc thông qua truyện Cuộc chia tay của những con búp bê đó là tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng nhất, lớn lao nhất mà không thứ tình cảm nào có thể quý báu bằng. Chính vì thế, người lớn hãy cố gắng bảo vệ, gìn giữ gia đình mình, không nên vì bất cứ lý do gì mà làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, vì điều này cũng đồng nghĩa với việc đang dần hủy hoại tương lai của những đứa trẻ ngây thơ, vô tội.

Thông qua phần Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là phần soạn Cuộc chia tay của những con búp bê đầy đủ nhất dành cho các bạn. Chúc các bạn học tốt!