Đăng ký

Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê- Soạn văn lớp 7

1,911 từ Soạn bài

Cuộc chia tay của những con búp bê - Soạn văn 7 là tác phẩm được nhắc đến ở chương trình Ngữ văn 7 tập 1. Hãy cùng Cunghocvui tìm hiểu tác phẩm này nhé!

   1. Đọc kĩ văn bản để nắm được: truyện viết về ai, về việc gì? Ai là nhân vật chính trong truyện?

    Truyện viết về cuộc chia lìa đầy xót xa, cảm động của hai anh em ruột thịt. Nhân vật chính là Thành và Thủy.

   2. a. Câu chuyện được kể theo ngôi thứ mấy? Việc lựa chọn ngôi kể    này có tác dụng gì?

      a) Câu chuyện được kể theo ngôi thứ nhất. Người xưng “tôi” trong truyện là người trong cuộc, là người trực tiếp chứng kiến các sự việc xảy ra và cùng chịu nỗi đau như em gái mình. Cách chọn ngôi kể này giúp tác giả dễ thể hiện sâu sắc những suy nghĩ nội tâm, những tình cảm và tâm trạng của nhân vật hơn. Ngoài ra, cách lựa chọn ngôi kể như vậy giúp làm tăng thêm tính chân thực của truyện và sức thuyết phục của truyện

   b) Tên truyện có liên quan đến ý nghĩa của truyện không?

   Hai anh em Thành và Thủy vốn là trẻ con, còn vô tư, hồn nhiên, chẳng làm nên tội tình gì, cũng giông như những con búp bê xinh đẹp, ngộ nghĩnh dễ thương kia. Thế mà, do lỗi của người lớn để rồi hai anh em sớm phải rơi vào cảnh ngộ éo le. “Cuộc chia tay của những con búp bê” hay đó cũng là cuộc chia tay của Thành và Thủy. Cách đặt tên rất hay, đã gợi nên được tình huống và ý nghĩa nội dung của truyện mà tác giả muốn thể hiện

   3. Hãy tìm các chi tiết trong truyện để thấy hai anh em Thành, Thủy rất mực gần gũi thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau.

  •    Hai anh em Thành, Thủy rất mực gần gũi, thương yêu, luôn chia sẻ và quan tâm lẫn nhau. Điều đó thể hiện qua một sô" chi tiết sau:
  • Thủy mang kim chỉ ra tận sân vận động vá áo cho anh.
  • Thành chiều nào cũng đón em đi học về, hai anh em nắm tay nhau vừa đi vừa nói chuyện.
  • Hai anh em cứ nhường hết đổ chơi cho nhau và khi buộc phải chia Thành dành hầu hết đổ chơi cho em gái. Nhưng Thủy thương anh: “không cô ai gác đêm cho ngủn nên lại nhường cho anh con búp bê vệ sĩ.
  •  Thủy cán dặn anh, bao giở áo rách nhớ đưa cho mình vá.

   4. Lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia hai con bút bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai bên có gì mâu thuẫn? Cách giải quyết của Thủy gợi lên cho em những suy nghĩ và tình cảm gì?

   Lời nói và hành động của Thủy mâu thuẫn chỗ, một mặt em giận dữ lên khi thấy Thành chia rẽ con Vệ Sĩ và con Em Nhỏ; mặt khác, em vì thương anh nên đã bối rối sau khi “tru tréo lên”.

   Tình huống trớ trêu này đã gợi lên trong lòng người đọc sự ước mong phải chi hai anh em Thành và Thủy được bên nhau, phải chi cha mẹ đừng li dị. Chỉ có cách đó mới có thể giải quyết được những mâu thuẫn trên.

   Kết thúc truyện, Thủy quyết định để lại con Em Nhỏ để nó dược ở bên cạnh con Vệ Sĩ, để chúng không bao giờ chia cách. Chi tiết này khiên người đọc thương cảm trước tấm lòng đầy vị tha, nhân hậu, trong sáng của Thủy. Em biết thương anh, thương luôn cả những con búp bê, thà mình bị chia lìa chứ không để búp bê phải rơi vào cảnh ngộ như vậy. Ước gì cuộc chia tay của hai anh em Thành và Thủy đừng xảy ra.

   5. Chi tiết nào trong cuộc chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng và chi tiết nào khiến em cảm động nhất, vì sao?

 

   Chi tiết cuộc chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng là việc em cho biết em sẽ không được đi học nữa, phải ra chợ ngồi bán hoa quả, vì nhà bà ngoại xa trường học. Cô không thể ngờ rằng một  em bé mới có bấy nhiêu tuổi đầu mà phải đi kiếm sống.

   Trước sự việc như vậy, cô giáo thốt lên “Trời ời” mặt cô tái lại và nước mắt giàn giụa. Chi tiết ấy khiến em cảm động nhất, chính em cũng muôn rớt nước mắt theo cô.

   6. Em hãy giải thích vì sao khi dắt tay Thủy ra khỏi trường, tâm trạng  của Thành lại: “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”.

   Thành đang trong tâm trạng ngổn ngang, đau buồn, hơn nữa em vừa chứng kiến cảnh chia tay đầy nước mắt giữa Thủy với cô giáo và các bạn. Vì thế, trong suy nghĩ chủ quan của Thành, thế giới cuộc đời này dường như tan vỡ tất cả. Cho nên, em “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”. Chính trong khung cảnh bên ngoài, sự vật vẫn hoạt động bình thường như vậy đã làm tăng thêm nỗi bơ vơ, lạc lõng của nhân vật trong truyện.

   7. Qua câu chuyện này, theo em, tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người điều gì?

   Qua câu chuyện này, theo em tác giả muốn nhắn gởi đến mọi người rằng: Tình cảm gia đình là vô cùng quý giá và thiêng liêng. Mọi người hãy cô" gắng bảo vệ và gìn giữ, không nên vì bất kì lí do gì để làm tôn hại đến những tình cảm tự nhiên, trong sáng ấy