Đăng ký

Soạn bài Chị em tôi - Soạn tiếng việt lớp 4

Câu 1 : Cô chị nói dối ba để đi đâu ?

  Cô chị đi chơi nhưng nói dối ba là đi học nhóm.

Câu 2 : Vì sao mỗi lần nói dối , cô chị lại thấy ân hận ?

   Mỗi lần nói dối , cô chị lại thấy ân hận vì cô thương ba và biết mình sai , đã phụ lòng tin của ba nhưng đã nói dối quá nhiều nên đã quen , thấy ân hận nhưng vẫn tặc lưỡi .

Câu 3 : Cô em đã làm gì để chị mình thôi nói dối ?

    Để chị mình thôi nói dối cô em bắt chước chị , cũng nói dối ba là đi tập văn nghệ , rồi rủ bạn vào rạp chiếu bóng , lướt qua trước mặt chị , làm bộ như không thấy chị . Chị thấy em nói dối đi tập văn nghệ lại vào rạp chiếu bóng thì tức giận bỏ về  Bị chị mắng, em thủng thẳng đáp là em đi tập văn nghệ. Khiến cô chị càng tức giận hỏi : Mày tập văn nghệ ở rạp chiếu bóng à ? Em giả vờ ngây thơ hỏi : Hả, chị cũng ở đó sao ? Hồi nãy chị bảo đi học nhóm mà . Cô chị sững sờ vì đã bị lộ .

Câu 4 : Vì sao cách làm của cô em giúp được chị tỉnh ngộ ?

   Cô chị tỉnh ngộ vì cô em đã làm hệt như chị, nối dốì hệt như chị khiến chị thấy ra lỗị của mình, biết mình đã là gương xấu cho em. Ba rõ mọi chuyện buồn rầu khuyên hai chị em ráng bảo ban nhau. Chính vẻ buồn rầu của ba đã khiến chị tỉnh ngộ.

Nội dung: Câu chuyện khuyên mọi người không được nói dối. Nói dối là một tính xấu làm mất lòng tin, sự tín nhiệm, lòng tôn trọng của mọi người đối với mình.