Ôn tập truyện- soạn văn 9

Hướng dẫn giải

Câu 1. Lập bảng thống kê tác phẩm truyện hiện đại đã học trong sách ngữ văn 9 (cả hai tập) theo mẫu dưới đây:

 

Rô-bin-

xơn

ngoài

đảo

hoang

Đi-phô

Anh

1719

Cuộc sống vô cùng khó khăn của Rô-bin-xơn một mình ở nơi đảo hoang trên 10 năm ròng rã bộc lộ gián tiếp qua bức chân dung tự họa của nhân vật.

Bố cùa Xi-mông

Mô-pa-

xăng

Pháp

 

Xi-mông đau khổ vì không có bô và cuộc gặp gỡ của em với bác thợ rèn Phi-lip đã đem. đến cho em một người bô'. Truyện nhằm ca ngợi lòng nhân ái, quan tâm, thương yêu đối với những con người chịu thiệt thòi bất hạnh.

Con chó Bấc

Lân-đơn

 

Tả tình cảm đặc biệt của con chó Bấc với chủ. Thể hiện những nhận xét tinh tế, tư tưởng phong phú và lòng yêu thương loài vật của tác giả.

 


Câu 2, 3. Trong bảng thống kê, có 5 truyện ngắn từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945.

    - Làng (Kim Lân): Thời kì kháng chiến chông Pháp.

    - Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng), Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long), Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê): Thời kì kháng chiến chông Mĩ cứu nước.

    - Bến quê (Nguyễn Minh Châu): Thời kì sau năm 1975.

   Nhìn chung, các tác phẩm nói trên đã phản ánh được một phần những nét tiêu biểu của đời sông xã hội và con người Việt Nam tới tư tưởng và tình cảm của họ chủ yếu là trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ.

   Trong các tác phẩm trên nổi bật lên các nhân vật:

    - Ồng Hai: Tình yêu làng quê thật sâu sắc và đặc biệt là gắn với tình cảm yêu nước và tinh thần kháng chiến.

    - Người thanh niên trong truyện “Lặng lẽ Sa Pa”: Có cách sống công hiến sức mình cho đất nước trong một công việc hết sức thầia lặng, một mình trên núi cao.

    - Bé Thu (Chiếc lược ngà): Tình cha con sâu nặng thiết tha trong hoàn cảnh éo le và xa cách của chiến tranh.

    - Ba cô gái thanh niên xung phong (Những ngôi sao xa xôi): Tâm hồn trong sáng, tính cách dũng cảm, hồn nhiên, trong chiến đấu gian khổ hi sinh vẫn lạc quan yêu cuộc sông

Câu 4. Trong số các nhân vật của những tác phẩm truyện được học ở lớp 9, em có ấn tượng sâu sắc với những nhân vật nào? Nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật.

   Cảm nghĩ về nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc. Các em đọc lại bài giảng về truyện ngắn mình thích để viết về nhân vật được sâu sắc, độc đáo.

   Ấn tượng sâu sắc nhất của em là về anh thanh niên. Trong hoàn cảnh như vậy, anh vẫn không nản lòng. Vượt lên sự cô đơn, vắng lặng để thực hiện tốt công việc của mình, xây dựng cho mình một lối sống nề nếp, nhiều ước mơ giản dị. Sự cống hiến của anh lặng thầm, có ý nghĩa lớn lao đối với quê hương, đất nước. Anh thanh niên là hình ảnh của "những âm vang trong lặng lẽ" – đó là con người có lí tưởng đẹp, có nhân phẩm tốt đẹp, là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên.

Câu 5. Các tác phẩm truyện ở lớp 9 đã được trần thuật theo các ngôi kể nào? Những truyện nào có nhân vật kể chuyện trực tiếp xuất hiện (nhân vật xưng "tôi")? Cách trần thuật này có ưu thế như thế nào?

Các tác phẩm truyện ở lớp 9 đã được trần thuật các ngôi kể.

   a) thứ nhất {nhân vật xưng “tôi”)

   b) theo cái nhìn và giọng điệu của một nhân vật thường là nhân vật I chính.

   Kiểu a Chiếc lược ngà, Cố hương, Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, Những ngôi sao xa xôi, Những đứa trẻ.

   Kiểu b: Làng, Lặng lẽ Sa Pa, Bến quê.

Câu 6. Ở những truyện nào, tác giả sáng tác được tình huống truyện đặc sắc?

   Những truyện, tác giả sáng tạo được tình huống truyện đặc sắc có thể I kể đến: Lồng, Chiếc lược ngà, Bến quêBố của Xi-mông.

Bạn muốn xem thêm với

Có thể bạn quan tâm

Soạn bài Kiểm tra về truyện trung đại - Soạn văn lớp 9

1. BẢNG THỐNG KÊ STT TÊN VĂN BẢN ĐOẠR TRÍCH TÁC PHẨM TÁC GIẢ NỘI DUNG CHỦ YẾU ĐẶC SẮC NGHỆ THUẬT 1 Chuyện người con gái Nam Xương Nguyễn Dữ ?? Vẻ dẹp tâm hồn truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Thân phận bi kịch của họ dưới chế độ phong kiến  Dựng truyện, dựng nhân vật kết hợp tự sự trữ tình và

Soạn bài Bài thơ về Tiểu đội xe không kính - Soạn văn lớp 9

CÂU 1. NHAN ĐỀ BÀI THƠ CÓ GÌ KHÁC LẠ? MỘT HÌNH ẢNH NỔI BẬT TRONG BÀI THƠ LÀ NHỮNG CHIẾC XE KHÔNG KÍNH. VÌ SAO CÓ THỂ NÓI HÌNH ẢNH ẤY LÀ ĐỘC ĐÁO?    Để làm nổi bật hình ảnh những người linh lái xe trẻ trung, hiên ngang, dũng cảm và sôi nổi ở tuyến đường Trường Sơn, Phạm Tiến Duật đã sáng tạo một hình

Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá - Soạn văn lớp 9

CÂU 1. BÀI THƠ ĐƯỢC TRIỂN KHAI THEO TRÌNH TỰ CHUYẾN RA KHƠI CỦA ĐOÀN THUYỀN ĐÁNH CÁ. DỰA VÀO TRÌNH TỰ ẤY, EM HÃY TÌM BỐ CỤC CỦA BÀI THƠ. HÃY NÊU KHÔNG GIAN VÀ THỜI GIAN ĐƯỢC MIÊU TẢ TRONG BÀI THƠ.     Bài thơ được triển khai theo trinh tự chuyến ra khơi của đoàn thuyền đánh cá. Dựa vào trình tự ấy t

Các cung liên kết đặc biệt

   CUNG HƠN KÉM \\DFRAC{\PI }{2}\ \cos\dfrac{\Pi }{2} + x = sinx\ \sin\dfrac{\Pi }{2} + x = cosx\

Công thức cộng lượng giác

\sinx \pm y = sinx.cosy \pm cosx.siny\ \cosx \pm y = cosx.cosy \pm sinx.siny\ \tanx \pm y = \dfrac{tanx \pm tany} {1\mp tanx.tany}\

Công thức nhân đôi lượng giác

\sin2x = 2sinx.cosx\ \cos2x = cos^2x sin^2x = 2cos^2x 1 = 1 2sin^2x\ \cos^2x = \dfrac{1 + cos2x} {2}\ \sin^2x = \dfrac{1 cos2x} {2}\ \tan2x= \dfrac{2tanx} {1 tan^2x}\  

Công thức biểu diễn sinx, cosx,tanx theo t=tan(x/2)

    Đặt \t = tan \dfrac{x} {2}\ \sinx = \dfrac{2t} {1 + t^2}\ \cosx = \dfrac{1 t^2} {1 + t^2}\ \tanx = \dfrac{2t} {1 t^2}\

Công thức nhân ba lượng giác

\sin3x = 3sinx 4sin^3x\ \cos3x = 4cos^3x 3cosx\ \cos^3x = \dfrac{3cosx + cos3x} {4}\ \sin^3x = \dfrac{3sinx sin3x} {4}\ \tan3x = \dfrac{3tanx tan^3x} {1 3tan^2x}\ \cot3\alpha= \dfrac{cot^3\alpha3cot\alpha}{3cot^2\alpha1}\