Đăng ký

Nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng

2,056 từ

Kho tàng ca dao, tục ngữ của Việt Nam có rất nhiều câu nói hay và ý nghĩa được đúc rút từ một kinh nghiệm hay bài học trong cuộc sống. Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng là một câu ca dao hay, là một lời dạy bảo của những bậc tiền bối về tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Đồng thời đây cũng là một truyền thông rất quý báu của dân tộc ta. Các bạn có thể đọc bài dưới đây của Cunghocvui.com để hiểu thêm về câu ca dao  nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau

Dàn ý câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau

 

I. Mở bài

          - Giới thiệu chung về câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau

II. Thân bài

   1. Giải thích nghĩa của câu ca dao

          - "Nhiễu" là thứ vải tơ, "Điều" là màu đỏ. "Nhiễu điều" là một thứ vải quý, được dùng để may áo hay tấm vải trùm trên khay để đặt nhwunxg đồ quý giá

          - "Giá gương" là vật dụng trong gia đình, nếu tách riêng thì 2 vật này không có ý nghĩa gì nhưng để lên nhau thì nó giúp bổ trợ, nâng cao giá trị của nhau lên 
    2. Ý nghĩa của câu ca dao dân ca trên
    3. Truyền thống đó đã đựơc nhân ta thể hiện như thế nào?
         - Tình làng nghĩ xóm, tình đồng chí đồng đội,.
         - Mọi người giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau qua chiến dịch "Mùa hè xanh", "Đông ấm", "Trái tim cho em"
         - Giúp đỡ đồng bào bị lũ lũt, giúp những trẻ em miền núi trong mùa đông gái lạnh,...
4. Người học sinh đã thể hiện tốt truyền thống ấy như thến ào trong gia đình, nhà trường?
         - Thể hiện lòng yêu thương, tinh thần đoàn kết qua những việc gì?
         - Thể hiện ở ngoài xã hội như thế nào?

III. Kết bài

        - Nêu cảm nghĩ của em về câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau

       - Bản thân cần cố gắng để gìn giữu truyền thống tốt đẹp này của dân tộc. 

 

câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng

 

Câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau

     Kho tàng ca dao, tục ngữ của Việt Nam có rất nhiều câu nói hay và ý nghĩa được đúc rút từ một kinh nghiệm hay bài học trong cuộc sống. Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng là một câu ca dao hay, là một lời dạy bảo của những bậc tiền bối về tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Đồng thời đây cũng là một truyền thông rất quý báu của dân tộc ta.

     Nhiễu điều là một tấm vải đỏ, biểu tượng cho sự sang trọng, quý giá trong xã hội xưa. Và thường được dùng để phủ lên tấm bài vị tổ tiên. Tấm vải che chở, đùm bọc cho "giá gương" tránh những bụi bẩn. Đây là hai vật hoàn toàn khác biệt nhau, riêng rẽ nhưng khi đặt cạnh nhau thì nó lại bổ sung nhau, tôn lên vẻ đẹp của nhau. Chúng ta có thể thấy rằng tấm nhiễu điều để lâu không làm gì chúng sẽ bị phai màu còn giá gương lâu ngày sẽ bị bủi bẩn, dễ hư hỏng nhưng khi lấy tấm nhiễu điều phủ lên giá gương thì chúng ta sẽ thấy đó là sự kết hợp, vận dụng sang trọng, đẹp đẽ, gọn gàng trong nhà. Hình ảnh này gợi lên hình ảnh đùm bọc nhau, sự hòa quyện  là vẻ đẹp toát lên từ chính tình yêu thương nhau.

     Truyền thuyết Con Rồng cháu tiên đã nói rõ chúng ta là cùng một tổ tiên, là con cháu của mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân, chúng ta sống dưới cùng một mái nhà mang tên đất nước Việt Nam, hít chung một bầu khí quyển. Vì vậy, mỗi người dù ở nơi nào đó trên trái đất bao la và rộng lớn này cũng phải yêu thương, đùm bọc, tương trợ lẫn nhau, giúp đỡ nhau khi khó khăn hoạn nạn cũng như sẻ chai nhau những vui buồn trong cuộc sống. Chúng ta cùng chung một dòng máu đỏ anh hùng, đó là dòng máu con người Việt Nam đoàn kết, yêu thương, kiên cường, bất khuất. Là người một nhà, là anh em thì yêu thương, che chở cho nhau dường như là một điều tự nhiên, không bao giờ thay đổi. 

 

Những tấm lòng sẻ chia cho màu đông bớt lạnh của chương trình tình nguyện màu đông

Những tấm lòng sẻ chia cho màu đông bớt lạnh của chương trình tình nguyện màu đông

     Truyền thống đoàn kết dân tộc, yêu thương, đùm bọc nhau được dân ta thể hiện bằng những hành động thiết thực hàng ngày như tình thân mến thân như tình làng xóm, tình đồng hương, đồng chí đồng đội. Mỗi năm, chúng ta có rất nhiều những hoạt động, chương trình thể hiện được tinh thần tương trợ nhau, giúp đỡ nhau, sẻ chia những khó khăn cho nhau như chiến dịch "mùa hè xanh", "đông ấm", "trái tim cho em", "lá lành đùm lá rách". Điều đó, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta rất cao, những hoạt động vì cộng đồng cũng được Đảng và nhà nước coi trọng tuyên truyền, vận động. Có một câu nói rất hay "Bàn tay tặng hoa hồng tự nó thơm trước" hay "Sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình", cho đi hạnh phúc thì chính mình sẽ nhận lại niềm vui. Thương yêu nhau, đùm bọc nhau như tay chân không tách rời để chúng ta cảm thấy yêu cuộc sống này hơn.

     Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, hành động thiết thực thể hiện được tinh thần yêu thương nhau như là giúp đỡ bạn học tốt lên, đoàn kết với nhau không chia bè, chia phái, anh em trong gia đình thì đùm bọc nhau, động viên tâm sự khi gặp khó khăn, thử thách. Đối với xã hội thì chúng ta gặp rất nhiều những bạn cùng trang lứa gặp hoàn cảnh khó khăn thì mình có thể quyên góp sách vở tặng bạn, giúp đỡ những cụ già neo đơn có thêm niềm vui như là tham gia các hoạt động văn nghệ, các buổi chăm sóc. Quan trọng là mình làm tất cả xuất phát từ cái tâm thiện nguyện của mình thì dù việc đó chỉ nhỏ thôi nhưng cũng đã đem lại sự an ủi cho những mảnh đời bất hạnh. Nếu mỗi chúng ta đều có ý thức giúp đỡ những người khó khăn thì xã hội sẽ nhanh chóng giàu mạnh, phát triển hơn. Mỗi người cần rèn luyện cho mình tinh thần yêu thương nhau, bỏ đi sự ích kỉ, hẹp hòi của chính bản thân mà tahy vào đó bằng lối sống vì cộng đồng, vì xã hội, vì tập thể hơn. 

     Câu ca dao  nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau như một lời nhắc nhở, dạy bảo của ông cha ta về tình yêu thương, đùm bọc nhau giữa con người với con người như anh em trong một dân tộc. Đó là một truyền thống tốt đẹp, quý báu của đất nước ta. Mỗi người chúng ta phải cs ý thức giữ gìn, trân trọng và ngày càng phát huy tinh thần đo ngày càng được nhân rộng và nâng cao hơn trong xã hội để đất nước Việt Nam được ngập tràn trong tình yêu thương nhau. 

     

     

 

Mong rằng bài văn giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau sẽ giúp các bạn đạt điểm cao trong bài kiểm tra sắp tới!