Đăng ký

Kể chuyện về bác

1,845 từ

     Chủ tich Hồ Chí Minh là vị cha già của dân tộc, là một anh hùng, là người lính, là người con mà không chỉ con người Việt Nam mà cả thế giới biết đến. Người là kết tinh cho những tinh hoa cao quý nhất, ưu tú nhất của cả trí tuệ và đạo đức của con người Việt Nam. Phẩm chất và đạo đức của Người mãi mãi là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ con cháu nước ta học tập và noi theo. Cả cuộc đời người dành cho nước, cho dân, "lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ". Kể về Bác chúng ta được nghe rất nhiều câu chuyện hay và bài văn kể chuyện về Bác của Cunghocvui.com dưới đây sẽ giúp các bạn biết thêm câu chuyện của Bác.

 

Bài văn kể chuyện về Bác

     Tuổi thơ của tôi lớn lên trong những câu à ơi của mẹ, những câu chuyện kể của bà, bà tôi ngày xưa tham gia kháng chiến chống quân thù nên bà kể tôi nghe nhiều câu chuyện thời chiến tranh lắm trong đó có nhiều câu chuyện về Bác. Và tôi nhớ mãi câu chuyện "Nước nóng, nước nguội" của Bác.

 

Những câu chuyện về Bác

Những câu chuyện về Bác

 

     Buổi đầu kháng chiến chống Pháp, có một đồng chí cán bộ Trung đoàn thường hay quát mắng chiến sĩ. Đồng chí này đã từng làm giao thông. bảo vệ Bác đi ra nước ngoài trước Cách mạng tháng Tám.

Được tin nhân dân phản ánh về đồng chí này, một hôm, Bác cho gọi lên Việt Bắc. Bác dặn trạm đón tiếp, dù đồng chí này có đến sớm, cũng giữa trưa mới cho đồng chí ấy vào gặp Bác.

Trời mùa hè, nắng chang chang, đi bộ đúng ngọ nên đồng chí Trung đoàn vã cả mồ hôi, người như bốc lửa. Đến nơi, Bác đã chờ sẵn. Trên bàn đặt hai cốc nước, một cốc nước sôi có ý chừng vừa như mới rót, bốc hơi nghi ngút, còn cốc kia là nước lạnh.

Sau khi chào hỏi xong, Bác chỉ vào cốc nước nóng nói:  

    - Chú uống đi.

Đồng chí cán bộ kêu lên:

   - Trời! Nắng thế này mà Bác lại cho uống nước nóng làm sao cháu uống được

Bác mỉm cười:

   - À ra thế. Thế chú thích uống nước nguội, mát không?

   - Dạ có ạ.

Bác nghiêm nét mặt nói:

   - Nước nóng, cả chú và tôi đều không uống được. Khi chú nóng, cả chiến sĩ của chú và cả tôi cũng không tiếp thu được. Hòa nhã, điềm đạm cũng như cốc nước nguội dễ uống, dễ tiếp thu hơn.

Hiểu ý Bác giáo dục, đồng chí cán bộ nhận lỗi, hứa sẽ sửa chữa.

     Câu chuyện ngắn về Bác đã cho em thấy được tình yêu thương cũng như sự thấu hiểu sâu sắc của Bác với các đồng chí. Qua câu chuyện, ta phải khâm phục cách ứng xử khéo léo, hợp lý của Người. Khi nóng giận ta rất dễ mất kiểm soát, có thể làm nên những hành động thiếu suy nghĩ dẫn đến hậu quả không tốt hoặc đưa ra những quyết định không sáng suốt, nói ra những lời nói cay nghiệt xúc phạm đến lòng tự trọng của nhau. Tất cả những lời nói, hành động lúc nóng giận dường như chỉ để thỏa mãn cơn giận, thỏa mãn cái tôi của bản thân. Nhưng bạn không biết rằng những lời nói lúc bộc phát nhất thời ấy có thể vô tình làm tổn thương đến những người xung quanh. Tất cả đọng lại trong họ một hình ảnh về bạn không mấy tốt đẹp, khó tính, ích kỷ. Và gây mất tình cảm đôi bên đã cất công xây dựng. 

     Vì vậy dù trong tình huống nào, khi nóng giận chúng ta cũng nên giữ bình tĩnh, biết kiềm chế bản thân để không có những lời nói, hành động không đẹp, không tốt với người khác. Ở trong trường hợp nào và đó là ai đi nữa thì cách ứng xử nhẹ nhàng, khéo léo sẽ luôn đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn, được mọi người yêu quý, nể phục hơn. Qua câu chuyện ta thấy được ở Bác đức tính cao quý ấy, không phải gắt gỏng hay giận giữ, mà Bác lấy một ví dụ cụ thể để anh chiến sĩ có thể đặt mình vào cương vị của các đồng chí mà bị anh ấy quát mắng. Sau đó, Bác còn phân tích nhẹ nhàng cho đồng chí ấy rút ra được kinh nghiệm bổ ích. Bác của chúng ta quả thwujc là một tấm gương sáng cho tất cả các thế hệ dân tộc Việt Nam học tập. 

     Chủ tich Hồ Chí MInh là vị cha già của dân tộc, là kết tinh cho những tinh hoa cao quý nhất, ưu tú nhất của cả trí tuệ và đạo đức của con người Việt Nam. Phẩm chất và đạo đức của Người mãi mãi là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ con cháu nước ta học tập và noi theo. Những câu chuyện về Người luôn là khô tàng những phẩm chất, đạo đức, những đức tính cao đẹp của Người mà mỗi chúng ta nên trang bị cho chính bản thân mình. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là kế hoạch bao năm nay của Đảng và Nhà nước.

 

 

 

Mong rằng bài viết Kể chuyện về Bác của Cunghocvui.com sẽ giúp cấc bạn đạt điểm cao trong bài kiểm tra sắp tới!