Đăng ký

Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh - Soạn văn lớp 9

2,489 từ Soạn bài

Câu 1:  Vốn tri thức văn hóa nhân loại của Hổ Chí Minh sâu rộng như thế nào? Vì sao Người có được vốn tri thức sâu rộng như vậy ?

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã tiếp thu sâu rộng tri thức văn hóa nhân loại để làm nên một nhân cách, một lối sống rất Việt Nam, rất phương Đông và cũng rất hiện đại.

Trong quá trình tìm đường cứu nước đầy gian nan vất vả, Người đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới, ở cả phương Đông và phương Tây. Người am hiểu nhiều về các dân tộc và nhân dân thế giới, ván hóa thế giới. Để có được vốn tri thức văn hóa uyên thâm ấy, Bác Hồ đã:

—    Nắm vững ngôn ngữ — phương tiện giao tiếp, Bác nói và viết thông thạo nhiều thứ tiếng (Pháp, Anh, Hoa, Nga,...)

—    Làm nhiều nghề để qua công việc mà học hỏi để mở rộng kiến thức kiến văn.

—    Học tập, luôn tìm hiểu thấu đáo mọi vấn đề.

Điều quan trọng hơn cả là Bác đã tiếp thu một cách có chọn lọc tinh hoa văn hóa nước ngoài.

—    Không chỉ bị ảnh hưởng một cách thụ động, Bác đã chủ động tiếp thu mọi cái đẹp, cái hay và phê phán những hạn chế tiêu cực của nó, lấy văn hốa dân tộc làm nền tảng mà tiếp thu những ảnh hưởng của tinh hoa văn hóa thế giới.

Câu 2. Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu hiện như thế nào?

Là Chủ tịch nước, người có cương vị cao nhất của Đảng và Nhà nước, nhưng Hồ Chí Minh có một lối sống rất mực bình dị, rất Việt Nam và rất phương Đông:

—    Lấy ngôi nhà sàn nhỏ bên cạnh chiếc ao làm nơi ở và nơi làm việc của mình chỉ vỏn vẹn có vài phòng tiếp khách, phòng họp, phòng làm việc và phòng ngủ với những đồ đạc rất mộc mạc, đơn sơ.

-    Trang phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép đơn sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn.

-    Việc ăn uống của Người hàng ngày cũng rất đạm bạc với những món ôn dân tộc như cố kho, rau luộc, dưa ghém, cháo hoa.

Lối sống ấy rất mực giản dị mà cũng rất mực thanh cao, sang trọng.

-    Đấy chính là lối sống thanh cao, sống có văn hóa thể hiện một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, cái đẹp chính là cái giản dị, tự nhiên.

Lối sống của Bác là lối sống rất dân tộc, rất Việt Nam. Lối sống ấy khiến ta bất chợt nghĩ đến các vị hiền triết trong lịch sử như Nguyễn Trãi hay Nguyễn Bỉnh Khiêm. Họ đã sống ở quê nhà cuộc sống đạm bạc mà rất mực thanh cao.

“Thu ăn măng trúc, đông ăn giá Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao”

Mùa nào thức ấy không đòi hỏi cầu kì, cuộc sống gắn với thú quê bình dị mà sang trọng.

Câu 3. Vì sao có thể nói lối sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao?

Trả lời:

Lối sống của Hồ Chí Minh giản dị mà thanh cao một cách tự nhiên:

- Giản dị mà không kham khổ;

- Không phải là một cách tự thần thánh hoá, tự làm cho khác đời, hơn đời mà xuất phát từ cốt cách, từ trong quan niệm thẩm mĩ thuần thục, tự nhiên của nhân cách Hồ Chí Minh.

- Bản lĩnh, ý chí của một người chiến sĩ cách mạng đã hòa nhập cùng tâm hồn một nhà thơ lớn. Khao khát cống hiến cho tổ quốc bao nhiêu thì người lại càng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống bấy nhiêu.

- Vẻ đẹp tâm hồn Người: rất mạnh mẽ song cũng rất lãng mạn, rất thơ.

Câu 4. Nêu cảm nhận của em về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh.

Trả lời:

- Con người Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa, trọn vẹn giữa truyền thống văn hóa dân tộc với tinh hoa văn hóa nhân loại.

- Lối sống rất dân tộc, rất Việt Nam của Bác gợi cho ta nhớ đến các vị hiền triết trong lịch sử như Nguyễn Trãi ở Côn Sơn với lối sống giản dị, thanh cao.

LUYỆN TẬP:

Tìm đọc và kể lại những câu chuyện về lối sống giản dị mà thanh cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trả lời:

Sinh hoạt giản dị của Bác Hồ

   Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác Hồ sống và làm việc trên chiến khu Việt Bắc, Người luôn luôn giữ một nếp sống giản dị và thanh bạch. Đất nước giải phóng, hòa bình lập lại, trở về Thủ đô, là Chủ tịch nước nhưng Bác vẫn giữ nếp sống ấy.

   Tại Phủ chủ tịch, Hà Nội, vào mùa hè nắng chang chang, trời oi ả, Bác vẫn đi bách bộ ra tận đình Hội đồng (Hội đồng Chính phủ hay họp ở ngôi đình cổ này) cách ba, bốn trăm mét. Mồ hôi ra ướt áo. Trời quá nóng bức, bác sĩ Lê Văn Mẫn đi bên cạnh quạt cho Bác. Lúc đầu vì chưa chuẩn bị nên bác sĩ mang theo quạt lông chim, Bác phê bình nhẹ nhàng: Chú làm như ở trong triều ấy. Thấy vậy, ông vội cất đi. Khi Bác đi qua bụi cọ ông nghĩ ra cách cắt mảnh lá cọ làm quạt, chắc Bác vừa ý.

   Quạt lá cọ có cái tiện là nếu đầu tua rách thì cắt bớt đi. Ngày hôm sau ông đã có quạt lá cọ đi phe phẩy bên cạnh Bác. Sau khi đi bách bộ xong Bác bảo để quạt lại cho Bác. Về sau ở trong cơ quan xuất hiện rất nhiều quạt lá cọ. Bác sợ lạc mất quạt của mình nên châm thuốc lá vào quạt làm dấu. Bác cũng dùng quạt giấy, nhưng quạt giấy có nhược điểm là lúc mới có mùi hôi, khó chịu, lúc cũ hay gẫy nan. Theo ý Bác ông đã phải làm nẹp băng dính mấy nan gẫy rồi, nhưng Bác không chịu cho thay cái mới.

   Bác ăn thanh đạm và vẫn giữ khẩu vị quê hương Nghệ An: dưa, cà, cá quả kho đường khô và chắc. Mỗi tuần Bác nhịn ăn chiều thứ năm. Không ai hỏi Bác tại sao, nhưng anh em đoán Bác muốn đồng cam cộng khổ với nhân dân lao động đang sống khó khăn.

   Bữa sáng Bác ăn cháo hoặc phở. Buổi trưa Bác ăn hai miệng bát cơm với dưa và vài quả cà để cùng vào một chiếc đĩa con. Một đĩa thịt nhỏ xào và một bát canh chua. Khi dọn mâm mời Bác thường phải để thêm một bát con thừa. Vào ăn Bác dự liệu nếu ăn không hết thì Bác san canh sang bát con ấy để về sau người khác còn dùng được. Ăn xong tự Bác xếp lại đĩa to, đĩa con, bát to, bát con, để gọn trong mâm, đậy lồng bàn lại. Đồng chí phục vụ chỉ còn việc bê cả mâm đi. Bữa cơm chiều cũng tương tự như bữa cơm trưa.

   Câu chuyện trên đây là bài học quý về tiết kiệm, về sự tôn trọng con người và đồng cảm với nhân dân lao động của Bác Hồ kính yêu.

   Hi vọng Cunghocvui sẽ giúp bạn có những bài Soạn ngữ văn 9 hay và ấn tượng nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!