Đăng ký

Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự - Soạn văn lớp 9

707 từ Soạn bài

I. VAI TRÒ CỦA MIÊU TẢ TRONG VĂN BẢN TỰ SỰ

1)  Đọc đoạn trích

2)  Trả lời câu hỏi

  • Đoạn trích kể về việc vua Quang Trung đánh đồn Ngọc Hồi.
  • Nếu chỉ kể lại sự việc diễn ra như có bạn đã làm thì câu chuyện không sinh động vì mới kể lại những sự việc xảy ra chứ chưa nói được các sự việc ấy đã diễn ra như thế nào.

So sánh các sự việc với đoạn trích ta sẽ thấy nhờ có miêu tả bằng các chi tiết mà người đọc thấy được các sự việc diễn ra như thế nào.

    Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Cunghocvui luôn cố gắng trở thành cuốn Học tốt ngữ văn giúp bạn chinh phục trở thành Thần đồng Văn học! 

 

LUYỆN TẬP  

Bài tập 1

Gợi ý:

  • Trong đoạn trích Chị em Thủy Kiều, Nguyễn Du đã khắc họa những nét riêng về nhan sắc, về tài năng, tính cách và số phận Thúy Vân và Thúy Kiều bằng bút pháp cổ điển. Tuy sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng dùng hình tượng thiên nhiên để nói về vẻ đẹp của con người, nhưng chân dung hai chị em hiện lên thật sinh động, mỗi người mỗi vẻ.
  • Trong đoạn trích Cảnh ngày xuân, Nguyễn Du đã kết hợp bút pháp tả và gợi. Ông dùng từ ngữ giàu chất tạo hình, miêu tả cảnh để thể hiện tâm trạng của nhân vật.

Bài tập 2

Trả lời:

   Ngày tháng thấm thoắt như thoi đưa, mới xuân về mà đã sang tiết tháng ba, hương hoa cỏ mùa xuân tràn ngập khắc nơi, sắc xanh của cỏ, sắc trắng tinh khôi của hoa khiến lòng người thêm phần náo nức. Nhân ngày Thanh minh đẹp trời, chị em Thúy Kiều cùng nhau đi tảo mộ, hòa vào dòng người nhộn nhịp ngựa xe ngược xuôi nô nức. Đến buổi chiều, mặt trời đã xế đằng tây, chị em Thúy Kiều cùng nhau ra về. Họ lững thững đi dọc theo dòng suối nhỏ chạy uốn lượn quanh co, phía cuối dòng suối có một chiếc cầu nhỏ bắc ngang. Phong cảnh nơi đây trong buổi chiều tà thật là thanh tĩnh và thoang thoảng buồn.