Đăng ký

Soạn bài Mẹ hiền dạy con- Soạn văn lớp 6

1,489 từ Soạn bài

      Câu 1: Đọc truyện Mẹ hiền dạy con và lập bảng tóm tắt năm sự việc đã diễn ra giữa mẹ con thầy Mạnh Tử (thuở nhỏ), theo mẫu.

Bảng tóm tắt năm sự việc:

Sự việc

Con

Mẹ

1

Ớ gần nghĩa địa, con bắt chước đào, chôn, khóc

Mẹ dọn nhà ra gần chợ

2

Ở gần chợ, con bắt chước trò buôn bán đảo điên

Mẹ dọn nhà đến bên trường học

3

Gần trường, con bắt chước học lễ phép, sách vở

Mẹ xác định đây là chỗ tốt

4

Con hỏi: người ta giết lợn làm gì?

Mẹ nói đùa nhưng sau đã mua thịt cho con ăn

5

Con bỏ học về chơi

Mẹ cắt đứt tấm vải đang dệt dở

   Câu 2: Ý nghĩa của việc dạy con trong ba sự việc đầu là gì? Trong hai sự việc sau là gì? Ở hai sự việc về sau, về ý nghĩa có gì khác với ba sự việc đầu? Hãy nêu lên tác dụng của cách dạy con của bà mẹ thầy Mạnh Tử.

   Qua ba sự việc đầu, ta thấy điều đó có ý nghĩa trong cách dạy con của bà mẹ là: Thấy trẻ con có tính hay bắt chước những việc làm của người lớn, bà mẹ qua hai lần dọn nhà đã chọn được một môi trường sông tốt: ở gần trường, Mạnh Tử có thể bắt chước mà làm theo nhiều điều hay, điều tốt như học lễ phép, cắp sách vở. Bà mẹ đã hiểu sâu sắc điều này: "gần mực thì đen, gần đèn thì sáng".

   Với sự việc thứ tư và thứ năm thì ý nghĩa giáo dục lại khác:

  • Với sự việc thứ tư: bà mẹ hiểu rõ người lớn không bao giờ được nói dối con trẻ vì như vậy là làm gương cho con nói dốì theo. Bà đã sửa chữa câu nói đùa của mình bằng cách mua thịt cho con ăn để chứng tỏ mình đã nói đúng sự thật với con.
  • Với sự việc thứ năm, bà mẹ đã tỏ ra rất nghiêm khắc. Bà cắt tấm vải tức là nêu lên một sự so sánh thật cụ thể, thật dễ hiểu để con nhận ra rằng con người phải có ý chí, có quyết tâm, có tính siêng năng cần mẫn mà làm công việc của mình thì mới đạt được kết quả thật tốt đẹp, mới có thể thành công trong cuộc đời.

   Tác dụng của cách dạy con này là giúp cho con:

  • Tránh xa điều chưa hay, điều không tốt để khỏi bị những điều đó ảnh hưởng đến nhân cách
  • .Có môi trường sông tốt đẹp để ở, để luôn tiếp xúc với người tôt việc hay và cũng bắt chước mà làm theo.
  • Không bao giờ nối dối.
  • Từ một sự việc cụ thể này mà hiểu một sự việc khác, nhờ đó mà siêng năng học hành, cổn mẫn làm việc và trở thành một bậc đại hiền.

  Câu 3: Em hình dung bà mẹ Mạnh Tử là người như thế nào?

     Em hình dung bà mẹ thầy Mạnh Tử là người biết cách dạy con: bà rất thương con nhưng cũng rất nghiêm khắc trong việc dạy con và bà đã thành công trong việc này.

 Câu 4: Nêu nhận xét về cách viết truyện trung đại Mẹ hiền dạy con.

Toàn bộ câu chuyện mẹ hiền dạy con đều là lời kể của người kể. Phần cuối truyện có thêm lời bình của người kể chuyện.

   II. LUYỆN TẬP

   1. Chi tiết: "Bà mẹ thầy Mạnh Tử đang ngồi dệt vải trông thấy con bỏ học về chơi đã cầm dao cắt tấm vải đang dệt trên khung" cho ta thấy:

   Bà mẹ Mạnh Tử hết sức chú trọng việc dạy con và thái độ trong việc dạy con là khi cần thiết thì hết sức dứt khoát, nghiêm khắc. Việc bà cắt đứt tấm vải tỏ rõ một thái độ phản kháng mạnh mẽ của bà trước việc con bỏ học đi chơi. Bà cũng biết rằng hành động mạnh mẽ, dứt khoát và nghiêm khắc của mình sẽ có tác dụng tốt giúp con hiểu ra điều phải, trái và sẽ cố gắng hơn trong học tập.

   Cắt phăng đi một tấm vải đang dệt không phải là một việc mà bà mẹ nào cũng có thể làm. Nhưng cắt một tấm vải, chịu tốn kém một ít về mặt của cải bạc tiền, để bồi dưỡng, giáo dục và có được một nhân cách lớn, quả là một việc đáng làm.

  2. Câu này các em tự suy nghĩ về hoàn cảnh cụ thể của mình để trả lời 

  - Công tử, hoàng tử , đệ tử dùng chữ tử với nghĩa là con.

  - Từ trận, bất tửm. cảm tử dùng chữ tử với nghĩa là chết.