Soạn bài Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ (tiếp ) - Soạn văn lớp 10

Hướng dẫn giải

Bài tập 1.

Trong câu ca dao trên:

a)    Nhân vật giao tiếp là anh nàng nghĩa là những người nam và nữ còn trẻ tuổi.

b)    Hoàn cảnh giao tiếp là đêm trăng trong sáng và yên tĩnh (đêm trăng thanh). Đây cũng là hoàn cảnh thích hợp với những chuyện tâm tình, bày tỏ tình cảm yêu đương.

c)    Với cách nói bóng bẩy, hình tượng, chàng trai (nhân vật anh) nói về việc "tre non đủ lá” và nêu vấn đề “nên chăng” tính đến chuyện “đan sàng” với cô gái, nhằm ngụ ý nói đến chuyện kết duyên giữa hai người. Đôi lứa này đều trẻ tuổi (tre non) nhưng cũng đều đã đủ trưởng thành (đủ lá) nên tính đến chuyện cưới nhau (đan sàng).

d)    Cách nói của chàng trai rất phù hợp với nội dụng và mục đích giao tiếp: vừa ý nhị, tinh tế, vừa đủ rõ ràng để đối tượng hiểu.

Bài tập 2.

Đoạn trích ghi lại cuộc giao tiếp giữa A cổ và người ông diễn ra trong cuộc sống đời thường.

a)    Trong cuộc giao tiếp đó, A Cổ và người ông đà tiến hành các hành động nói:

-    Cháu cháo ông ạ!  (A Cổ chào)

-    A Cổ hả ? (Người ông chào đáp)

-    Lớn tướng rồi nhỉ? (Người ông khen)

-    Bố cháu có gừi pin đài lên cho ông không? (Người ông hỏi)

-    Thưa ông, có ạ! (A Cổ đáp lời)

b)    Trong lời của người ông, chỉ có câu thứ ba mới thực sự là hỏi nên A Cổ đã trả lời. Câu đầu là lời chào đáp, câu thứ hai là để khen nên A Cổ không trả lời.

c)    Tình cảm, thái độ và quan hệ giữa hai người đối với nhau bộc lộ rõ qua lời nói của họ. Cách xưng hô ông - cháu, các từ tình thái (thưa, ạ, hả, nhỉ) đả cho thấy thái độ kính mến của A Cổ đối với người ông và thái độ yêu quý, trìu mến của người ông đốì với cháu là A Cổ.

Bài tập 3.

Bài thơ Bánh trôi nước thực hiện hoạt động giao tiếp giữa tác giả là Hồ Xuân Hương với người đọc.

a)    Mượn hình tượng "bánh trôi nước”, Hồ Xuân Hương muốn tỏ bày với người đọc về vẻ đẹp và thân phận nổi chìm đáng kính mến của người phụ nữ nói chung và của chính nhà thơ nói riêng, qua đó nhấn mạnh phẩm chất sáng trong, cao quý của người phụ nữ và của chính mình.

b)    Người đọc dựa vào các từ trắng, tròn, thành ngữ bảy nổi ba chìm, tấm lòng son gắn với cuộc đời tài hoa nhưng tình duyên dang dở của nhà thơ để cảm hiểu bài thơ.

Bài tập 4.

Học sinh tự viết một thông báo ngắn đúng các thể thức mở đầu, kết thúc nhân ngày Môi trường thế giới, yêu cầu các bạn học sinh toàn trường cùng tham gia hoạt động làm sạch môi trường trong nhà trường.

Bài tập 5.

Các nhân tố giao tiếp trong trường hợp này là:

a)    Nhân vật giao tiếp: Người viết là Bác Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước. Người đọc là học sinh toàn quốc, thế hệ chủ nhân tương lai của một nước Việt Nam vừa giành được độc lập.

b)    Tình huống giao tiếp: Đất nước vừa độc lập, học sinh khởi sự tiếp nhận một nền giáo dục hoàn toàn dân tộc.

c)    Nội dung giao tiếp: Vui mừng, sung sướng vì học sinh được hưởng độc lập, đặt trách nhiệm và nhiệm vụ của học sinh đôi với đất nước mới độc lập. Lời chúc mừng của Bác dành cho học sinh.

d)    Mục đích giao tiếp: Chúc mừng học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của đất nước để xác định trách nhiệm nặng nề nhưng vẻ vang của học sinh.

e)    Lời thư của Bác Hồ vừa chân tình, gần gũi, vừa nghiêm túc khi xác định nhiệm vụ nặng nề nhưng vẻ vang của học sinh.
 

Bạn muốn xem thêm với

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn soạn bài Hưng Bạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

CÂU 1. ANH CHỊ RÚT RA ĐƯỢC ĐIỀU GÌ QUA LỜI TRÌNH BÀY CỦA TRẦN QUỐC TUẤN VỚI VUA VỀ KẾ SÁCH GIỮ NƯỚC?    Qua lời trình bày của Trần Quốc Tuấn với vua về kế sách giữ nước an dân, ta rút ra được những điều sau:    Nên tùy thời thế mà có sách lược phù hợp, xem xét quyền biến vận dụng linh hoạt binh pháp

Hướng dẫn soạn bài Thái sư Trần Thủ Độ

CÂU 1: NÊU NHỮNG TÌNH TIẾT LIÊN QUAN ĐẾN TRẦN THỦ ĐỘ. MỖI TÌNH TIẾT ĐÃ BỘC LỘ MỘT KHÍA CẠNH NÀO VỀ TÍNH CÁCH CỦA ÔNG? TỪ ĐÓ ANH CHỊ CÓ NHẬN XÉT GÌ VỀ NHÂN CÁCH CỦA TRẦN THỦ ĐỘ?    Bốn tình tiết trong đoạn trích góp phần thể hiện các khía cạnh trong nhân cách của nhân vật Trần Thủ Độ, đó là:    Có ng

Phương pháp thuyết minh

   CÂU 1.  NHẬN XÉT VỀ SỰ CHỌN LỰA, VẬN DỤNG VÀ PHỐI HỢP PHƯƠNG PHÁP THUYẾT MINH TRONG ĐOẠN TRÍCH ”HOA LAN VIỆT NAM MỤC IV.I.SGK TRANG 51. Khi tìm hiểu đoạn trích cần chú ý:    Đoạn trích là một đoạn văn thuyết minh. Tác giả qua đó gửi đến người đọc những tri thức về hoa lan, một loài hoa được cả ph

Khái quát về lịch sử Tiếng Việt

 CÂU 1. HÃY TÌM VÍ DỤ ĐỂ MINH HOẠT CHO CÁC BIỆN PHÁP VIỆT HOÁ TỪ NGỮ HÁN ĐƯỢC VAY MƯỢN ĐÃ NÊU TRONG BÀI. Các biện pháp Việt hóa từ ngữ Hán trong tiếng Việt:    Vay mượn trọn vẹn chỉ Việt hóa mặt âm đọc: cách mạng, chính phủ...    Rút gọn: thửa trần —> trần...    Đảo vị trí các yếu tô: nhiệt náo —> n

Hướng dẫn soạn bài Hiền tài là nguyên khí quốc gia

CÂU 1. HIỀN TÀI CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI ĐẤT NƯỚC NHƯ THẾ NÀO?    Trước hết, bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của hiền tài đối với quốc gia: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Nghĩa là người tài cao học rộng có đạo đức là khí chât ban dầu làm nòng cố

Hướng dẫn soạn bài Tựa" Trích diễm thi tập"

CÂU 1: THEO HOÀNG ĐỨC LƯƠNG, CÓ NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN SÁNG TÁC THƠ VĂN CỦA NGƯỜI XƯA KHÔNG LƯU TRUYỀN ĐẦY ĐỦ CHO ĐỜI SAU? CHO BIẾT NGHỆ THUẬT LẬP LUẬN CỦA TÁC GIẢ?    Theo Hoàng Đức Lương, sáng tác thơ văn của người xưa không dược lưu truyền đầy đủ cho đời sau là vì nhiều lí do:     Một là thơ

Soạn bài Văn bản - Soạn văn lớp 10

I.    KHÁI NIỆM, ĐẶC ĐIỂM  Trả lời câu hỏi 1.    Mỗi văn bản trên được người nói người viết tạo ra trong quá trình giao tiếp bằng ngôn ngữ. Số câu dung lượng ở mỗi văn bản khác nhau có thể bao gồm một câu hoặc nhiều câu, có thể bằng văn vần hoặc văn xuôi. 2, 3. Văn bản 1 đề cập một kinh nghiệm sống,

Soạn bài Khái quát văn học dân gian Việt Nam - Soạn văn lớp 10

CÂU 1 : TRÌNH BÀY CÁC ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN CỦA VĂN HỌC DÂN GIAN    Có 3 đặc trưng : 1. Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật ngôn từ truyền miệng tính truyền miệng     Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật ngôn từ.     Văn học dân gian tồn tại và phát triển nhờ truyền miệng. + Truyền miệ