Soạn bài Đối thoại và độc thoại trong văn bản tự sự - Soạn văn lớp 9

Hướng dẫn giải

I. ĐỐI THOẠI, ĐỘC THOẠI VÀ ĐỘC THOẠI NỘI TÂM TRONG VĂN BẢN TỰ SỰ

1. Đọc đoạn văn và trả lời

a)  Trong ba câu đầu của đoạn trích có ít nhất là hai người phụ nữ tản cư đang nói chuỳện với nhau. Dấu hiệu cho biết điều này vì có hai lượt lời qua lại, nội dung nói của mỗi người đều hướng đến người tiếp chuyện và hình thức thể hiện trong đoạn văn bằng hai gạch đầu dòng (hai lượt lời qua lại)

b)   Câu: - Hà, nắng gớm, về nào khống phải là lời đối thoại. Đây là lời ông Hai nói với chính mình, một câu nói bâng quơ, đánh trống lảng để tìm cách thoái lui.

Trong đoạn văn cồn có đôi chỗ như thế. Ví dụ:

Ồng lão nắm tay lại mà rít lên:

- “Chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này!?”

c)   Những câu như: Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Chúng nó củng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư? Khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu... là của ông Hai tự hỏi chính mình. Những câu hỏi này không vang ra thành tiếng mà chỉ âm thầm diễn ra trong suy nghĩ và tình cảm của ông. Chúng cho thấy tâm trạng dằn vặt đớn đau của ông trong những giây phút nghe tin Làng Dầu của ông theo giặc. Chúng là những câu độc thoại nội tâm (không thốt ra lời chĩ nghĩ thầm nên không có gạch đầu dòng).

d)   Các hình thức đôi thoại tạo không khí cuộc sống thực cho câu chuyện, thể hiện một cách sinh động thái độ của những người tản cư đối với dân làng Chợ Dầu, gây ra tình huống để phân tích nội tâm nhân vật. Chính những hình thức độc thoại, độc thoại nội tâm sau đó đả giúp Kim Lân khắc họa sâu sắc tâm trạng của nhân vật chính dằn vặt đau đớn khi nghe tin làng Dầu quê mình - cái làng mà ông luôn lấy làm tự hào và hãnh diện đã theo giặc. Các hình thức này rõ ràng đã làm cho câu chuyện sinh động hấp dẫn hơn.

LUYỆN TẬP

Bài tập 1

   Cuộc đối thoại giữa vợ chồng ông Hai có ba lượt lời trao (lời bà Hai) nhưng chỉ có hai lời đáp. Lời thoại đầu của bà, ông Hai "nằm rủ ra trên giường không nói gì” nghĩa là ông không đáp lại. Đến câu hỏi thứ hai của bà Hai, ông khẽ nhúc nhích đáp lại chỉ với một từ "gì" lần thứ ba, ông Hai chỉ đáp lời bà bằng một câu cụt ngủn, gắt gỏng: "Biết rồi ”. Tất cả những lời này đã làm nổi bật tâm trạng chán chường, buồn bã, đau khổ và thất vọng của ông Hai trong cái đêm nghe tin làng mình theo giặc.

Bài tập 2

Chiều hôm ấy đi học về, lòng tôi man mác buồn vì một người bạn mới chuyển đi. Về nhà tôi chẳng thiết ăn uống, cứ thế nằm vật ra giường. Mẹ gọi xuống ăn cơm, tôi cũng chỉ nói vọng xuống nhà:

- Con hơn mệt nên không muốn ăn. Bố mẹ cứ ăn trước ạ.

Tôi cứ thế vùi mình vào trong chăn và trách Hoa, sao lại đi mà chẳng báo trước. Cậu thật vô tâm, thật ích kỉ, giá nói trước với tớ, tớ đã không buồn đến mức này. Nghĩ đến đó tôi lại khóc nức nở, rồi ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Sáng hôm sau, ngủ dậy tôi bỗng thấy một lá thư đặt ngay bên cạnh mình, tôi nhìn nét chữ và nhận ra ngay:

- Trời ơi, là thư của Hoa!

Từng dòng chữ Hoa viết khiến cho tôi hiểu hơn quyết định chuyển trường của bạn và cả lí do bạn không nói với tôi. Tôi không còn trách Hoa nữa. Bạn ấy mãi mãi là người mà tôi yêu quý.

Bạn muốn xem thêm với

Có thể bạn quan tâm

Soạn bài Ôn tập phần văn học- Soạn văn lớp 11

   1. THƠ MỚI KHÁC VỚI THƠ TRUNG ĐẠI NHƯ THẾ NÀO?    Thơ mới khác thơ trung đại ở chỗ được giải phóng thoát ra ngoài tính quy phạm chặt chẽ với hệ thống ước lệ có tính phi ngã, khiến con mắt thi nhân được tiếp xúc trực tiếp với thế giới để quan sát và khám phá thế giới thiên nhiên, xã hội và thế giớ

Soạn bài Tóm tắt văn bản nghị luận- Soạn văn lớp 11

   MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU CỦA VIỆC TÓM TẮT VĂN BẢN NGHỊ LUẬN Tóm tắt văn bản nghị luận là trình bày ngắn gọn nội dung của vân bản gốc theo một mục đích trước. Văn bản tóm tắt cần phản ánh trung thực nội dung văn bản gốc.    II. CÁCH TÓM TẮT VĂN BẢN NGHỊ LUẬN Đọc văn bản về luận li xã hội ở nước ta của

Soạn bài Ôn tập phần Tiếng việt - Soạn văn lớp 9

I. ÔN LẠI NỘI DUNG CÁC PHƯƠNG CHÂM HỘI THOẠI BÀI TẬP 1 Phương châm về lượng. Phương châm về chất. Phương châm quan hệ. Phương châm cách thức. Phương châm lịch sự. Xem lại BÀI 1 và BÀI 2 sách NGỮ VĂN 9 tập 1 Bài tập 2 Kể một tình huống giao tiếp trong dó một hoặc một số phương châm nào đó không được

Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa - Soạn văn lớp 9

CÂU 1. NHẬN XÉT VỀ CỐT TRUYỆN VÀ TÌNH HUỐNG CƠ BẢN CỦA TRUYỆN NGẮN LẶNG LẼ SA PA. TÁC PHẨM NÀY, THEO LỜI TÁC GIẢ, LÀ MỘT BỨC CHÂN DUNG. ĐÓ LÀ BỨC CHÂN DUNG AI, HIỆN LÊN TRONG SUY NGHĨ CÁI NHÌN CỦA NHÂN VẬT NÀO?    Truyện được trần thuật chủ yếu theo điểm nhìn và ý nghĩ của nhân vật ông họa sĩ. Bởi v

Soạn bài Chương trình địa phương phần Tiếng việt - Soạn văn lớp 9

Bài tập 1    Tìm những từ ngữ địa phương trong phương ngữ mà các em đang sử dụng hoặc trong các phương ngữ khác mà em biết: a   Chỉ các sự vật, hiện tượng...không có tên gọi trong các phương ngữ khác và trong ngôn ngữ toàn dân. Mẫu: sầu riêng, chôm chôm phương ngữ Nam Bộ. Nhút: Món ăn làm bằng xơ mí