Đăng ký

Soạn bài Ca Huế trên sông Hương - Soạn văn 7

1,124 từ Văn mẫu

Câu 1. Trước khi đọc bài này, em đã biết gì về cố đô Huế? Hãy nêu một vài đặc điểm tiêu biểu của xứ Huế mà em biết.

   Huế là cô đô của triều đình nhà Nguyễn. Thành pho Hue nằm bên bờ sông Hương, một con sông đẹp dào dạt chất thơ. Ở Huế có thôn Vĩ Dạ, một làng xóm nhiều bóng cau, bóng trúc đã in dấu ấn trong thơ Hàn Mặc Tử. ở Huế cung vua vẫn còn và gần đây được tu bổ lại - Đại Nội với sân rồng, nơi các quan trong triều tới để chầu vua, dâng sớ tấu. Ở Huế còn có nhiều lăng tẩm, nơi chôn cất các bậc quân vương như lăng Khải Định, lăng Tự Đức. Chợ Đông Ba của thành phố Huế bán nhiều món ăn riêng của địa phương. Nón Huế, những chiếc non bài thơ mỏng mảnh, trắng ngà luôn làm tôn thêm vẻ đẹp thướt tha của tà áo dài xứ Huế.

Câu 2. Hãy thống kê tên các làn điệu dân ca Huế và tên những dụng cụ âm nhạc được nhắc tới trong bài văn, để thấy sự đa dạng phong phú của hình thức ca Huế trên sông Hương.

   - Các làn điệu dân ca xứ Huế: chèo cạn, bài thai, hò đưa linh, hò giã gạo, ru em, bài chòi, bài tiệm, nàng vụng, hò lơ, hò ô, hò xay lúa, hò nện, lí con sáo, lí hoài xuân, lí hoài nam...

  - Các dụng cụ âm nhạc: đàn tranh, đàn nguyệt, đàn tì bà, nhị (tức là đàn cò), đàn tam, đàn bầu, sáo, cặp sanh tiền.

Câu 3. Sau khi đọc bài văn trên, em biết thêm gì về vùng đất này?

   Sau khi đọc bài văn trên, ta được biết thêm các làn diệu dân ca và các nhạc cụ dân tộc của xứ Huế thật vô cùng phong phú. Cách đi thuyền trên sông trong đêm thanh vắng để toàn tâm toàn ý lắng nghe tiếng hát tiếng đàn sâu lăng, gợi cảm, thiết tha là một thú chơi thật thanh tao của người đất cố đô đa cảm.

(Sách giải ngữ văn 7 tập 1)

Câu 4. Hãy tìm hiểu và trả lời các câu hỏi sau:

a)  Ca Huế được hình thành từ đâu?

b) Tại sao các điệu ca Huế được nhắc tới trong bài văn vừa sôi nổi, tươi vui, vừa trang trọng, uy nghi?

c*)  Tại sao có thể nói nghe ca Huế là một thú tao nhã?

   a) Ca Huế dược hình thành từ cuộc sống lao động bền bỉ, cần lao của nhân dân xứ Huế, vi thế mà cố các điệu hò cày cấy, hò gặt hái, hò gĩa gạo, hò giã vôi, hò chèo đò, hò xay lúa...

   b) Các diệu ca Huế được nhắc tới trong bàì văn vừa sôi nổi tươi vui, vừa trang trọng uy nghi vì trong đố có sự kết hợp giữa đồng ca nhạc dân gian và ca nhạc cung đình.

   c) Có thể nói nghe ca Huế là một thủ tao nhã vì đây là một thú vui tinh thần. Tiếng đàn nhạc và lời ca đầy sức quyến rũ, làm xao động tận đáy tâm hồn, làm người ta cảm nhận được tâm tư tình cảm sâu lắng của người xứ Huế, cảm nhận được vẻ đẹp của sông Hương, núi Ngự, làm người ta thây thêm yêu người mến cảnh của xứ Huế thân thương và đó cùng chính là cơ sở của tình yêu đất nước.