Đăng ký

Dàn ý phân tích truyện ngắn Làng của Kim Lân chi tiết- CungHocVui

1,968 từ Dàn ý

Dàn ý phân tích truyện ngắn Làng của Kim Lân

 

     Làng là một tác phẩm thành công khi Kim Lân giới thiệu đến với người đọc hoàn cảnh của thời kì kháng chiến chống Pháp của những người dân Việt Nam. Bài viết truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì trong tình cảm sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình ảnh trong tác phẩm. Đó là hình ảnh của những người nông dân yêu nước, gắn bó sâu sắc với quê hương và đặc biệt là nhân vật ông Hai trong tác phẩm luôn thể hiện rõ nét tình yêu quê hương, yêu làng một cách mãnh liệt. 

Dàn ý phân tích truyện ngắn Làng của Kim Lân chi tiết- CungHocVui

Tác phẩm Làng của Kim Lân sáng tác giai đoạn kháng chiến chống Pháp

Mở bài dàn ý phân tích truyện ngắn Làng

-     Giới thiệu về tác giả Kim Lân: Là một người hiểu biết rõ về cuộc sống nông dân và đặc biệt là người miền Bắc nên hầu hết các sáng tác của ông đều nói về đề tài người nông dân. Ông thường viết về truyện ngắn và là một cây bút vô cùng tài năng và chạm đến được trái tim người đọc.

-     Giới thiệu về truyện ngắn Làng: Được Kim Lân viết trong giai đoạn thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, và tác phẩm đã được đăng lên tạp chí Văn nghệ năm 1948. Tác phẩm đã cho người đọc thấy được tình cảm lớn lao của những người người nông dân vô cùng trân quý và những chuyển biến trong tình cảm của họ. 

-     Nhấn mạnh yêu cầu đề.

Xem thêm:

Đóng vai ông Hai kể lại truyện làng

Diễn biến tâm lý của ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc

Thân bài dàn ý phân tích truyện Làng của Kim Lân

Dàn ý phân tích truyện ngắn Làng của Kim Lân chi tiết- CungHocVui

Dàn ý phân tích truyện ngắn làng của Kim Lân

Tình yêu làng được thể hiện rõ thông qua hình ảnh của người nông dân, đặc biệt là nhân vật ông Hai

-     Khi cuộc kháng chiến trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp bùng nổ, mọi người phải tản cư và đi đến một miền đất khác sinh sống và ông Hai cũng không ngoại lệ. Ông luôn trong một trạng thái buồn và tiếc nuối khi nghĩ về những ngày được làm việc cùng người dân ở đó. 

-     Làng Dầu là một nơi đã gắn bó không chỉ riêng ông Hai mà còn phải nhắc đến những người nông dân kháng chiến. Nơi đó chính là một niềm tự hào đầy mãnh liệt mà ông Hai vô cùng trân quý và thương yêu nó. Đi đâu ông cùng khoe làng, vì đơn giản làng chợ Dầu đã tham gia vào cuộc kháng chiến chung của dân tộc ta.

-     Dù ở xa nhưng ông Hai vẫn luôn nghe ngóng tình hình về cuộc kháng chiến. Ông không đọc được chữ nhưng ông vẫn tìm cách nghe và “chẳng sót một câu nào”. Khi nghe được tin vui, trong lòng ông vô cùng phấn khởi và một niềm tự hào luôn trỗi dậy trong ông.

Xem thêm:

Hoàn cảnh sáng tác truyện Làng

Giới thiệu về Kim Lân và truyện ngắn Làng

Tình yêu làng của ông hai được thể hiện sâu sắc khi nghe tin làng ông theo giặc

Dàn ý phân tích truyện ngắn Làng của Kim Lân chi tiết- CungHocVui

Tình yêu làng được khắc họa rõ nét qua nhân vật ông Hai

-     “Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi tưởng như không thở được”, đó là tất cả những cảm xúc của ông Hai khi nghe tin làng mình theo giặc. Ông tự cảm thấy xấu hổ vì cái nơi mà ông luôn tự hào nhất thì giờ đây đã quay lưng với ông. 

-     Từ đó những điều về làng chợ Dầu đã trở thành một tin dữ đối với cuộc đời của ông. Ông bắt đầu suy nghĩ về mọi điều và liệu những người tản cư cùng ông đến vùng đất mới đã nghe thấy chưa và có những cảm nhận giống ông không.

-     “Một đám đông túm lại, ông cũng để ý, dăm bảy tiếng cười nói xa xa, ông cũng chột dạ. Lúc nào ông cũng nơm nớp tưởng như người ta đang để ý, người ta đang bàn tán đến “cái chuyện ấy”, đó là những cảm xúc của ông vào những ngày sau đó. Ông chẳng dám đi đâu vì ngại, cứ ở nhà mong ngóng rằng đây không phải là sự thật.

-     Ông nói chuyện với thằng Út, rồi nước mắt ông rơi vì một điều chắc nịch rằng ông sẽ không bao giờ phản bội đất nước mình.

Niềm vui sướng của ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu không theo giặc

-     Đó là một tin tốt mà ông mong đợi đã lâu.

-     Ông vui mừng tột độ vì ông biết làng chợ Dầu sẽ không bao giờ phản bội ông, phản bội Tổ quốc.

-     “Ông cứ múa tay lên mà khoe tin ấy với mọi người”, dường như trong lòng ông Hai chưa bao giờ dập tắt đi cái niềm tự hào và một niềm tin mãnh liệt dành cho làng chợ Dầu của mình. 

Xem thêm:  

Phân tích tình huống truyện làng của Kim Lân

Nhân vật ông Hai được Kim Lân khắc họa

-     Một con người có tình yêu nước đặt lên hàng đầu

-     Không bao giờ quay lưng với quê hương, làng chợ Dầu của mình. 

Kết bài dàn ý phân tích truyện ngắn làng

-     Khái quát lại nội dung và ý nghĩa của tác phẩm. Nhân vật ông Hai với nhiều nét tính cách tốt đẹp, là tấm gương sáng để mọi người noi theo. 

 

 

shoppe