Đăng ký

Con rồng cháu tiên

1,227 từ

   "Con Rồng cháu Tiên" gợi nhớ niềm tự hào của người Việt về nguồn gốc thiêng liêng, cao quý của mình. Từ đó, truyện cũng ca ngợi công lao vĩ đại của các vị vua Hùng. Hãy Cunghocvui.com tìm hiểu câu chuyện Con rồng cháu tiên sau đây

Lạc Long Quân - Âu Cơ tạm biệt nhau

Lạc Long Quân - Âu Cơ tạm biệt nhau 

Con rồng cháu tiên

Từ rất lâu từ ngày xửa ngày xưa ở vùng đất Lạc Việt bây giờ là Bắc Bộ nước ta, có một vị thần nòi rồng là con trai của thần Long Nữ sống ở dưới biển Đông tên là Lạc Long Quân. 

Thần có sức khỏe phi thường, thân mang hình rồng khỏe mạnh, bản lĩnh. Long Quân thỉnh thoảng lên trên cạn dạy cho nhân dân cách ăn ở, sinh hoạt đồng thời giúp dân đánh đuổi, tiêu diệt quái vật để nhân dân có cuộc sống bình yeenn. Chàng có tấm lòng yêu dân sâu sắc nên rất được nhân dân mến mộ và khâm phục. 

Cũng lúc bấy giờ ở vùng núi cao phương Bắc, một tiên nữ dòng dõi tiên gia là con của Thần Nông tên là Âu Cơ, vốn xinh đẹp tuyệt trần. Nàng có thú vui ngao du cảnh đẹp ở những vùng đất mới. Trong một lần đến vùng Lạc Việt nơi nổi tiếng hoa thơm cỏ lạ, nàng bén duyên với Lạc Long Quân, họ đem lòng yêu nhau và kết duyên nên vợ chồng cùng nhau về sống ở cung điện Long Trang.

Một thời gian sau, Âu Cơ có mang, như những người phụ nữ khác đủ ngày đủ tháng nàng sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con khôi ngô tuấn tú, đẹp đẽ, hồng hào. Điều đặc biệt là chẳng cần bú mớm mà đàn con cứ lớn nhanh như thổi, thông minh lanh lợi, khỏe mạnh như thần. 

Nhưng cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc bên nhau chưa được bao lâu, Lạc Long Quân đã phải tạm biệt Âu Cơ và đàn con trở về chốn thủy cung vì chàng vốn là rồng không thể sống lâu trên cạn được. Khỏi phải nói, nàng ngày đêm nhớ nhung, mong ngóng chồng trở về, đến một ngày không thể chịu nổi sự buồn tủi, nàng đã gọi chồng lên và bảo:

  - Sao chàng lại bỏ thiếp một mình nơi đây, không cùng thiếp nuôi nấng, dạy bảo các con?

Lạc Long Quân nghe vậy cũng rất thương vợ, ngậm ngùi cầm tay vợ nói:

  - Ta nòi giống nhà Rồng ở miền nước còn nàng nòi giống nhà Tiên ở chốn núi non. Người Rồng người Tiên, người trên cạn người dưới nước phong tục, cách sống khác nhau khó mà ở cùng một chỗ lâu dài được. Vậy nay ta sẽ đem năm mươi người con xuống biển cùng ta còn nàng hãy đưa năm mươi người con lên núi với nàng, cùng nhau cai quản các phương. Nếu khi có việc gì khó khăn thì cùng giúp nhau và đừng quên đi lời hẹn thề với ta.

Thế là 100 người con thfi 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con theo mẹ lên núi. Người con lớn lên núi được tôn lên làm vua lấy hiệu là Hùng Vương. 

Từ sự tích này nên mỗi khi nhắc đến dân tộc Việt Nam thì chúng ta thường nhắc đến nguồn gốc cao quý "con rồng cháu Tiên". Tất cả các dân tộc sinh sống, tồn tại trên đất nước Việt Nam đều là anh em một nhà, từ chung một mẹ Âu Cơ đều mang dòng máu anh hùng "con Rồng cháu Tiên".

 

 

Mong rằng bài viết Con rồng cháu tiên sẽ giúp các bạn đạt điểm cao trong bài kiểm tra số 1!

shoppe