Đăng ký

Chứng minh nguồn nước ngọt là hết sức quan trọng đối với cuộc sống con người

1,732 từ

Nhìn vào bản đồ thế giới, đâu đâu ta cũng thấy mênh mông là nước. Đại dương bao quanh lục địa. Rói mạng lưới sông ngòi chằng chịt. Lại có những hồ lớn nằm sâu trong đất liền lớn chẳng kém gì biển cả. Cảm giác đó khiến nhiều người trong chúng ta tin rằng thiếu gì thì thiếu chứ con người và nhân loại không bao giờ thiếu nước. Xin được nói ngay rằng nghĩ như vậy là nhầm to. Đúng là bề mặt quá đất mênh mông là nước, nhưng đó lại là nước mặn chứ không phải là nước ngọt, lại càng không phải là nước sạch mà con người và động vật, thực vật quanh ta có thể đùn được. Hai phần ba nước trên hành tinh mà chúng ta đang sông là nước mặn. Trong s nước ngọt còn lại thì hầu hết đóng băng ở Bắc Cực, Nam cực và trên dãy Hi-ma-lay-a. Vậy thì con người có thể khai thác nước ngọt ở sông, suối, đầm, ao, hồ và nguồn nước ngầm. Sô' nước ngọt như vậy không phải là vô tận, cứ dùng hết lại có mà đang ngày ngày bị nhiễm bẩn bởi chính con người. Đủ thứ rác thải, từ rác thải vô cơ, hữu cơ, những thứ rác có thể tiêu hủy được tới cả những thứ rác hàng chục năm sau chu chắc đã phân hủy, cả những chất độc hại được vô tư ngấm xuống đất, thải ra sông suối. Như vậy là nguồn nước sạch lại càng khan hiếm hơn nữa.
Theo tổ chức Y tế thế giới, trên hành tinh có khoảng hai tỉ người đang sống trong cảnh thiếu nước ngọt để dùng trong sinh hoạt hằng ngày. Dự báo tới năm 2015 một nửa dân số trên hành tinh sẽ rơi vào hoàn cảnh không đủ nước dùng. Cuộc sống ngày càng văn minh, tiến bộ, con người ngày càng sử dụng nước nhiều hơn cho mọi nhu cầu của mình, trong khi dân số ngày mỗi tăng lên. Người ta d tính được những phép tính đơn giản rằng để có được một tấn ngũ cốc phải sử dụng 1.000 tấn nước, một tấn khoai tây cần từ 500 đến 1.500 tấn nước. Đê có một tâ thịt gà ít nhất cũng cần 3.500 tấn nước, còn để có một tấn thịt bò thì số nước cần sử dụng còn ghê gớm hơn: từ 15.000 đến 70.000 tấn. Rồi còn bao thứ con vật nuôi cây trồng khác để phục vụ nhu cầu của con người, mà lại không cần có nước. Thiếu nước, đất đai sẽ khô cằn, cây cối muôn vật không sống nổi.
Mà nguồn nước ngọt lại phân bố không đều, nơi lúc nào cũng ngập nước, nước lại rất khan hiếm. Ở nhiều nơi, chẳng hạn vùng núi Đồng Văn, Hà Giang, để có chút nước ngọt, bà con ta phải đi xa vài cây số để lấy nước. Các nhà khoa học mới phát hiện ở vùng núi đá này đang có nguồn nước ngầm chảy sâu dưới lòng đất. Để có thể khai thác được nguồn nước này sẽ vô cùng gian khổ và tốn kém vì khắp mọi nơi đều trập trùng núi đá.
Chớ nghĩ rằng nơi nào không có sông suối chảy qua cứ khoan sâu, khoan thí sâu xuống lòng đất có thể lấy được nước. Do việc sử dụng bất hợp lí và rất lãng phí, các nguồn nước ngầm cũng đang cạn kiệt dần. Thì ở khu vực Tây Nguyên mấy năm nay vào mùa khô, bà con ta lại phải khoan thêm rất nhiều giếng mới c thể có nước để dùng hằng ngày đấy thôi. Vùng Ca-ta-lô-nhi-a của Tây Ban Nha bao đời nay, mấy triệu người dân ở đây vẫn sống nhờ vào nước ngầm. Nay nguồn nước đang cạn kiệt tới mức Nhà nước phải đàm phán với Pháp để dẫn nước ngọt từ sông Rôn sang nước mình. Nói như vậy để thấy mục tiêu mà nước ta để ra trong hiên lược quốc gia về cấp nước và vệ sinh ở nông thôn là phấn đấu đến năm 2010 ẽ có 85% dân cư sống ở nông thôn được sử dụng hợp lí 60 lít nước/ người mỗi ngày), và tới năm 2020 thì tất cả người dân sống ở nông thôn đều được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia. Để đạt được mục tiêu này cần có một cuộc phấn đấu gian khổ, để có được nước ngọt để dùng ở các vùng rộng lớn như vùng cao, vùng sâu, vùng xa - nơi địa hình phức tạp, mức sống của người dân còn rất thấp, đã ít khó huống chi phải có nước sạch, hợp vệ sinh cho sinh hoạt hằng ngày của người dân.
Nước ngọt đang ngày càng khan hiếm và đế có nước sạch, hợp vệ sinh để dùng rất tốn kém. Vì vậy, cùng với việc khai thác nguồn nước ngọt để dùng, con người ngày nay càng phải sử dụng một cách hợp lí, tiết kiệm tài nguyên nước.

(Theo Trịnh Văn Bảo, Báo Nhân dân, số ra ngày 15-6-2003)

Xem thêm >>> Những bước làm bài nghị luận về hiện tượng đời sống chuẩn nhất

Trên đây là bài viết nghị luận xã hội về vấn đề nước ngọt hiện nay mà Cunghocvui gửi đến bạn, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn. Chúc các bạn học tập tốt <3

shoppe