Đăng ký

Bài văn tả cây dừa lớp 4 hay nhất

Cây dừa vốn chẳng còn xa lạ gì với mỗi người Việt Nam chúng ta, ở trong bài viết này Cunghocvui sẽ gửi đến các bạn bài văn tả cây dừa lớp 4 hay nhất (có dàn ý). Cùng đón đọc bài làm ở phía bên dưới nhé!

bài văn tả cây dừa lớp 4 hay nhất

A. Đề bài: Em hãy làm bài văn miêu tả về cây dừa lớp 4.

B. Bài làm

I. Dàn ý

1. Mở bài: Giới thiệu về cây dừa

2. Thân bài:

- Bao quát:

  • Giống như cái chổi chống ngược
  • Cao hơn cả mái nhà
  • ...

- Chi tiết:

  • Gốc: to bằng một cái ôm của em
  • Rễ: Chùm rễ bám vào gốc giống như những con giun
  • Vỏ: cứng, có nhiều vết sẹo ở xung quanh
  • Quả: từng chùm từng chùm xinh như trái bóng
  • Lá: vô số tàu lá túa ra, rũ xuống giống như chiếc lược khổng lồ

- Cảnh vật xung quanh:

  • Gió nhè nhẹ đu đưa xào xạc những tán lá
  • Chim chóc kêu ríu rít trong vòm cây

3. Kết bài

- Cảm nghĩ của em về cây dừa

- Sự ảnh hưởng của cây dừa đến em

II. Văn mẫu

1. Bài văn tả cây dừa lớp 4 số 1

Vào những ngày hè không phải đi học, em được bố mẹ cho về quê chơi với ông và bà. Ở nhà ông bà em có rất nhiều loại cây ăn quả, nào là xiêm, bưởi, mít, nhãn,… nhưng trong số đó em lại thích cây dừa ở đầu cổng nhất.

Từ đầu làng khi về em cũng đã có thể nhìn thấy cây dừa của nhà ông bà bởi nó rất cao, còn cao hơn mái nhà tầng 2. Hình dáng của cây dừa trông giống như chiếc chổi trống ngược lên vậy, không biết bao nhiêu lần nhìn rồi mà em vẫn cảm thấy rất thú vị.

Những ngày hè nóng bà thường bảo bố lên hái dừa xuống uống cho mát, còn ông bà, mẹ và em sẽ ngồi ở ghế đá kể lại những câu chuyện khi xưa. Ông bà nói cây dừa này đã có từ khi mà bố em còn nhỏ, tính đến nay tuổi đời cũng đã cao rồi.

Thân cây dừa được bao bọc bên ngoài bằng một lớp vỏ cứng, sần sùi màu nâu đen. Dáng cây thẳng đứng như cái cột trụ trời cao chót vót. Phía dưới là phần rễ chồi lên mặt đất như những con giun vậy. Quả dừa sau khi được bố em hái xuống thì sẽ bổ ra lấy nước uống, còn phần cùi nếu non sẽ lấy ăn ngay, còn phần cùi già sẽ mang đi nấu thành món ăn. Nhà ông bà rất mát, một phần cũng là nhờ những tàu lá dừa màu xanh to.

Còn nhớ những ngày cây dừa có hoa, hoa của dừa không quá nổi bật, hoa dừa li ti và có màu trắng trông thanh thoát và đáng yêu vô cùng. Khi những bông hoa đó rụng đi thì cũng là lúc những trái dừa xuất hiện, ban đầu sẽ rất nhỏ rồi lớn dần lớn dần lên.

Ông và bà còn nói thêm với em là nếu có cơ hội nhất định phải vào trong Bến Tre để thử dừa ở đó, dừa hầu như ở đâu cũng có nhưng ngon nhất là ở Bến Tre - xứ sở của những cây dừa. Nếu đi vào Bến Tre nhất định sẽ bị choáng ngợp bởi hai bên sông đều là những cây dừa to lớn, xanh mơn mởn, có những con đường mà chỉ thấy toàn dừa là dừa nên ông bà rất muốn vào, chỉ tiếc rằng là giờ đã già rồi nên chẳng thể đi xa. Ông bà còn khuyên em sau này lớn lên, còn trẻ nhất định phải đi nhiều nơi hơn chứ đừng mải mê làm việc giống ông bà, bây giờ có nhiều nơi muốn đi mà chẳng còn đi được nữa.

Em sẽ luôn ghi nhớ lời nhắc nhở của ông bà, theo lời ông bà em sẽ cố gắng để có cơ hội vào trong Bến Tre để tham quan những rặng dừa xanh mát bởi dừa là loại cây mà em yêu thích nhất.

2. Bài văn miêu tả cây dừa lớp 4 số 2

Tuần trước, nhân dịp nghỉ hè em cùng toàn thể gia đình đã đi chơi các tỉnh miền Tây, em đã đi qua rất nhiều tỉnh nhưng tỉnh mà để lại ấn tượng đặc biệt nhất trong trí nhớ của em đó là Bến Tre – xứ sở của những cây dừa.

Đến đây em được giải thích tại sao nơi đây được đặt cho mệnh danh như vậy. Những cây dừa ở đây không chỉ được trồng nhiều thôi mà còn là nơi có đất trồng dừa ngon nhất ở Việt Nam, những cây dừa mọc dọc theo bờ sông bờ suối và cả những đường vào làng, tạo nên cảnh quan không thể nào mà đặc biệt hơn.

Khi trên thuyền đi vào những rừng dừa, em cảm thấy mình nhỏ bé đi bội phần. Những cây dừa cao chót vót như những cây cột điện vậy, thân cây dừa trơn có những vòng tròn được cách đều nhau từ gốc cây lên đến đỉnh ngọn. Bởi vậy mà cây dừa là loại cây rất khó để trèo lên.

Thân cây dừa con đặc biệt hơn nữa đó là gốc cây sẽ thường phình ra to hơn, phần giữa và phần ngọn nhỏ hơn. Nếu những tán lá chụm lại với nhau thì chắc hẳn sẽ rất giống một chiếc bút.

Tàu dừa chiếc lược chải vào mây xanh”

Cho đến nay em mới có thể kiểm chứng chính xác nội dung của câu thơ này, hình ảnh so sánh về lá dừa rất sống động và ở ngoài đời nó giống như vậy thật. Tàu dừa có lá dài và rất sắc có thể làm chảy máu tay nếu cầm không cẩn thận.

Vào mùa ra hoa, hoa dừa nhỏ li ti màu trắng giống như hoa cau, mùi hương thì chỉ thoang thoảng thôi. Kết quả sau khi những bông hoa này rụng đi là những chùm dừa nhỏ xanh lớn dần lên. Đợi đến mùa hè khi dừa già thì có thể hái xuống uống nước hoặc lấy cùi ăn. Cùi dừa bên ngoài có một lớp vỏ màu nâu, quả dừa non thì vỏ nâu sẽ mềm hơn, còn quả dừa già thì vỏ sẽ cứng hơn nên khi nấu hoặc ăn sẽ phải gọt đi.

Do đi đúng vào ngày hè nên gia đình em đã mua những chùm dừa ở đây cùng một số hộp kẹo dừa để mang đi trên đường ăn. Dừa được mua trực tiếp từ nhà vườn nên uống ngọt và mát lắm, kẹo dừa có chút khó ăn nhưng vẫn rất ngon.

Cho đến khi rời đi em vẫn còn nhớ về những hình bóng cây dừa rủ xuống mặt hồ trông rất thơ mộng và lại mát nữa. Những kí ức đó khiến em không thể nào dứt ra được, quả thực là một chuyến đi đầy ý nghĩa.

Phải công nhận rằng dừa là loại cây thân thuộc của nông thôn Việt Nam nhưng nổi tiếng nhất thì phải nói đến Bến Tre. Sau chuyến đi lần này em càng thêm yêu thích cây dừa hơn và rất mong muốn được trở lại đây thêm lần nữa.

3. Bài văn tả về cây dừa lớp 4 số 3

Trước nhà em có một cái ao, xung quanh ao được trồng nhiều loại cây cần nước nhưng trong số đó em lại thích cây dừa nhất. Những đứa bạn cùng làng của em cũng phải công nhận với em về điều đó, cây dừa giống như nhân vật chính nổi bật lên giữa khu vườn nhà. Cây dừa nhà em rất đẹp, nó không chỉ nổi bật trong khu vườn nhà thôi đâu mà nó còn nổi bật nhất cái ngôi làng này.

Mỗi khi đi học về em cũng có thể nhìn thấy cây dừa ở nhà mình từ xa, bởi cây dừa nhà em cao lắm, nhìn từ xa trong nó giống như cái chổi bị dựng ngược lên. Bố em thường trêu rằng bao giờ hai chị em em lớn để lấy cái chổi dừa xuống quét nhà cho bố, chắc hẳn lúc đó nhà sẽ rất sạch.

Thân cây dừa cao và to như cái cột nhà, bên ngoài được bọc một lớp màu nâu, nham nhám, sần sùi và nứt nẻ, chỗ lõm chỗ lồi. Từ gốc cây lên đến đỉnh ngọt sẽ có các vòng tròn cách một khoảng đều nhau, những chiếc rễ con của cây dừa giống như những chú giun đất vậy. Còn phía trên đỉnh cây, các tàu lá xòe ra trông như chiếc ô che bóng râm mát cho một góc vườn nhà, lá dừa già sẽ có màu vàng, còn lá dừa non sẽ còn màu xanh man mát.

Dưới những tàu lá đó là những trái dừa, trái dừa trên cây nhà em năm nào vào mỗi ngày hè thường rất trĩu quả, quả dừa bên ngoài có màu xanh, màu càng nhạt thì chứng tỏ là dừa non còn màu đậm thì là dừa già. Gia đình em khi hè đến thường sẽ hái cả hai loại quả xuống để uống, dừa non sẽ ăn luôn cả cùi, dừa già thì gọt đi phần vỏ nâu bên ngoài để đem đi nấu thành món ăn.

Nhờ có cây dừa mà gia đình em mỗi khi hè đến sẽ có nước để uống, dừa non để ăn mà không phải đi mua ngoài. Sân vườn nhà em cũng nhờ vậy mà trở nên mát hơn và xanh hơn.

Em rất thích cây dừa này.

Xem thêm >>> Top 3 bài văn tả con hổ hay nhất

Trên đây là bài văn tả cây dừa lớp 4 mà Cungjhocvui muốn gửi đến cho các bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tập tốt <3

shoppe