Đăng ký

Tưởng tượng nếu như em bị biến thành một đồ vật nào đó

1,156 từ

Do một lỗi lầm nào đó, em bị phạt buộc phải biến thành một trong các con vật sau: chó, meo, chim, cá vàng, chuột trong thời han ba ngày. Trong ba ngày, em đã gặp những điều thú vị và rắc rối gì? Vì sao em mong chóng hết hạn để trở lại làm người?

A. Hướng dẫn làm bài

- Đề bài yêu cầu kể chuyện tưởng tượng: em mắc phải một lỗi lầm nào đó nên bị phạt buộc phải biến thành một trong các con vật: chó, mèo, chìm, cá vàng hoặc chuột trong thời hạn ba ngày; trong thời gian ấy, em đã gặp những điều thú vị và rắc rối; có một điều đặc biệt đã khiến em mong chóng hết hạn để trở lại làm người. Như vậy, em cần tưởng tượng để kể về lỗi lầm của mình; về ba ngày của em trong lốt một trong những con vật trên; về những điều thú vị và cả rắc rối khi em ở trong lót con vật ấy; về lí do đặc biệt khiến em mong muốn trở lại hình dáng con người. - Những chi tiết, sự việc trong truyện được xây dựng từ những hiện thực đời sống (đời sống con người và đời sống các loài vật) và trí tưởng tượng của em (tưởng tượng dựa trên mối quan hệ lô gic giữa các chi tiết, sư việc trong truyện). Chú ý rằng, các chi tiết, sự việc áy phải mang những ý nghĩa tư tưởng – thể hiện những bài học tích cực nhất định.

- Truyện được kể băng ngôi thứ nhất, người kể chuyện xưng “em” hoặc “tôi”. Bài viết sử dụng kết hợp linh hoạt các phương thức biểu đạt: tự sự (kể các sự việc), miêu tả (hình dáng các loài vật, bản thân khi bị biến hình), biểu cảm (suy nghĩ, cảm xúc của bản thân trong thời gian bị biến hình).

- Bài làm cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ Kể về lỗi lầm mà em mắc phải (hành hạ một trong những con vật đã nêu trên / vì lười nhác ích kỉ, nói dối,...).

+ Hình phạt mà em phải nhận: bị Bụt / Tiên / thần của các loài vật biến thành một trong các loài vật trên.

 

Thân bài:

Kể về ba ngày em bị biến hình, những điều thú vị và rắc rối lần lượt xảy ra theo mức tăng tiến trong ba ngày ấy (những sự điều thay đối đó phải có sự phù hợp với con vật mà em bị biến hình):

+ Cảm nhận đầu tiên của em: ngỡ ngàng, sửng sốt với hình dáng mới.

+ Những điều thú vị: hiểu được tiếng nói của loài vật; được khám phá những nơi nhỏ bé, tưởng như rất quen thuộc (bể nước, gầm giường, mái nhà, lùm cây, chum gạo...); phát hiện được những bí mật hàng ngày không lí giải được của các con vật; được thử những cảm giác mới (bay nhảy, hót, lượn, leo trèo,...)...

+ Những điều rắc rối: bị các loài vật khác rượt đuổi (chó mèo trêu chọc nhau, chuột bị mèo rượt đuổi, cá bị mèo rình, chim bị săn bắn,...); khó khăn trong việc tìm cái ăn; quen thức ăn của người, những thói quen của người nên gặp rắc rối,...

+ Khao khát muốn trở lại làm người: không được mẹ chăm sóc, chơi đùa chuyện trò với bạn bè... nhớ người thân,…

Kết bài:

+ Chuyến phiêu lưu của em kết thúc như thế nào?

+ Em đã rút ra được bài học gì từ cuộc phiêu lưu kì lạ của mình?