Đăng ký

Trao đổi, thảo luận về ý nghĩa của sự kiện lịch sử: Chiến thắng sông Bạch Đằng

Trao đổi, thảo luận về ý nghĩa của sự kiện lịch sử: Chiến thắng sông Bạch Đằng

     Trận chiến chống quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng của Ngô Quyền chắc hẳn ai cũng đã từng được học qua. Cùng nhau Trao đổi, thảo luận về ý nghĩa của một sự kiện lịch sử - Trận chiến trên sông Bạch Đằng ở bài viết dưới đây!

 Trao đổi thảo luận về ý nghĩa của chiến thắng sông Bạch Đằng- CungHocVui

Trao đổi, thảo luận về ý nghĩa của một sự kiện lịch sử

Mở bài trao đổi, thảo luận về ý nghĩa của chiến thắng sông Bạch Đằng

      Trận chiến đầu tiên của chiến thắng Bạch Đằng nổi tiếng là khi Ngô Quyền đập tan quân Nam Hán năm 938, đánh dấu đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Thân bài trao đổi về ý nghĩa sự kiện lịch sử: chiến thắng sông Bạch Đằng

      Cuốn sách Đại Việt sử ký toàn thư thể hiện kế hoạch chiến đấu với kẻ thù của Ngô Quyền: “Nếu sai người đem cọc nhọn, đầu bịt sắt cắm ngầm trước cửa biển, thuyền của bọn chúng theo nước triều lên vào trong hàng cọc thì sau đó ta dễ bề chế ngự, không cho chiếc nào thoát”. Bản thân Ngô Quyền đã xác nhận điều đó với vị tướng của mình “không kế gì hơn kế ấy cả”.

Giới thiệu về nhân vật lịch sử Ngô Quyền

      Vua Ngô Quyền sinh ngày 12 tháng Giêng năm Mậu Ngọ (6/2/898), tại thôn Mông Phú, xã Dương Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội ngày nay. Sinh ra trong một gia đình có ảnh hưởng của các tộc trưởng, cha ông là Ngô Mẫn là linh mục của Dương Lâm. 

      Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã chứng tỏ là một người đàn ông có bản lĩnh hoàn hảo, được dạy bắn cung và nỏ, sử dụng giáo và kiếm. người bảo vệ bí mật. Ngô Quyền lớn lên trong khi đất nước giành được quyền tự chủ, ông đã kế vị cha mình để tập hợp lực lượng và trở thành một thủ lĩnh hùng mạnh trong khu vực. 

      Ông được Dương Đình Nghệ tin tưởng, (từng là bộ trưởng khuất Thừa Mỹ, sau này tự gọi mình là Sứ Tiệp Đỗ), mời ông về làm Nhà Đại tướng và kết hôn với con gái. Sau đó, Dương Đình Nghệ được giao nhiệm vụ bảo vệ Phên Ái - mảnh đất của quê hương họ Dương. 

Diễn biến sự kiện lịch sử chiến thắng sông Bạch Đằng

 Trao đổi thảo luận về ý nghĩa của một sự kiện lịch sử- CungHocVui

Ý nghĩa của chiến thắng sông Bạch Đằng

      Năm 937, Dương Đình Nghệ bị nhà Tướng Kiều Công Tiễn giết chết để chiếm đoạt ngai vàng sứ Thiết Đô, gây phẫn nộ trong các tổ phụ và nhân dân. Ngô Quyền tập hợp lực lượng tiêu diệt Kiều Công Tiễn. Quá sợ hãi, Kiều Công Tiễn vội vã cầu nguyện giúp Nam Hán, Nam Hán Vương Lưu Cung đã nhân cơ hội bổ nhiệm con trai mình, Lưu Hoằng Tháo, thống trị hải quân xâm lược nước ta.

      Đất nước đang gặp nguy hiểm, Ngô Quyền một mặt tiêu diệt Kiều Công Tiễn, một mặt vận động nhân dân cả nước tham gia kháng chiến. Tại cửa sông Bạch Đằng, Ngô Quyền đã huy động hàng ngàn chiến sĩ và nhân dân địa phương xây dựng chiến trường đón quân xâm lược.

      Hơn ba nghìn cây đã được mài sắc, bịt kín sắt và sau đó bị đẩy xuống lòng sông trên một đoạn dài 3 dặm, khi thủy triều lên cao, đống không bị lộ ra. Ngô Quyền dự định sẽ dụ địch vào khu vực này khi thủy triều lên cao và chờ thủy triều rút để thuyền địch bị mắc kẹt trước khi chiến đấu. 

      Vào ngày cuối cùng của mùa đông năm 938, một đoàn tàu do Hoàng Tháo dẫn đầu đã lớn tiếng vượt biển và tiến vào cửa ngõ Bạch Đằng. Ngay khi thủy triều lên, Ngô Quyền đã gửi một chiếc thuyền hạng nhẹ để chiến đấu, dụ địch đuổi theo và vượt qua đống đổ nát vào chiến trường phục kích của chúng ta. 

      Khi thuyền của Hoàng Tháo đi qua khu vực cửa sông, thủy triều rút mạnh mẽ, và quân ta quay trở lại phản công dữ dội. Cánh đồng cọc nhô ra để ngăn chặn hạm đội đối phương, nhiều người trong số họ bị đâm thủng bởi cọc gỗ, va chạm và sau đó chìm xuống sông. Tướng Hoàng bại trận với hơn một nửa số binh sĩ của mình. 

      Vua Nam Hán nhận quân tiếp viện đóng quân ở biên giới nhưng không thể đáp trả nhanh chóng. Nghe tin Hoàng Tào bị giết trong trận chiến, Lưu Cung sợ hãi, phải nhặt quân còn lại và rút lui. Kể từ đó, nhà Nam Hán từ bỏ giấc mơ xâm lược nước ta. 

      Sau một chiến thắng vĩ đại, năm 939, Ngô Quyền lên ngôi, tuyên bố Ngô Vương, thành lập nhà Ngô, đóng quân thủ đô ở Cổ Loa (tức Đông Anh, nay là Hà Nội).

Kết bài khẳng định ý nghĩa của chiến thắng sông Bạch Đằng

      Chiến thắng vĩ đại Bạch Đằng năm 938 được ghi nhận trong lịch sử chiến đấu chống quân xâm lược nước ngoài của dân tộc ta như một chiến công rực rỡ, chấm dứt sự cai trị của hơn 1000 năm thống trị, mở ra kỷ nguyên độc lập lâu dài cho nhân dân Việt Nam. Ngô Quyền - người anh hùng của một chiến thắng vẻ vang trên sông Bạch Đằng năm 938 đã trở thành một vị vua với "công tái tạo, vua của các vị vua", xứng đáng là "tổ tiên gia trưởng" của dân tộc.


 

Có thể bạn quan tâm

Không có bài viết nào
shoppe