Đăng ký

Top 4 tóm tắt Cây bút thần - Văn mẫu 6

3,180 từ

Trong bài này Cunghocvui gửi đến bạn học 4 mẫu tóm tắt Cây bút thần lớp 6, các bài sẽ được linh hoạt về điểm nhìn nhân vật cũng như ngôi kể, giúp bạn học dễ dàng tiếp thu môn học.

top 4 tóm tắt cây bút thân

A. Đề bài: Anh/ chị hãy kể tóm tắt truyện Cây bút thần theo các cách khác nhau.

B. Bài làm

1. Mẫu tóm tắt bài Cây bút thần số 1

Cậu bé nghèo Mã Lương từ nhỏ đã có đam mê là vẽ, cậu vẽ khắp nơi từ ven song, dưới nước, trên tương,... Vẽ nhiều như vậy nhưng cậu chẳng có lấy một chiếc bút vẽ hẳn hoi, đây cũng là điều mà cậu luôn ao ước.

Cho đến một hôm, Mã Lương nằm mơ thấy cụ già râu tóc bạc phơ cho cậu chiếc bút thần, cậu lấy làm vui mừng và sung sướng.

Nhờ cây bút thần này mà Mã Lương nổi tiếng khắp vùng, cậu vẽ chim thì chim bay lên trời, cậu vẽ cá thì cá trườn xuống sông. Đồng cảm với hoàn cảnh của những người nghèo nơi mình sống, cậu vẽ cày cuốc, đèn, thùng múc nước để họ lấy đó làm kế sinh sống.

Trong vùng có tên địa chủ tham lam, biết được sự đặc biệt trong cây bút của Mã Lương thì liền sai người bắt cậu về. Mã Lương không đồng ý, hắn liền đem bỏ đói cậu trong chuồng ngựa.

Có cây bút thần, Mã Lương vẽ bánh để ăn, vẽ lò để sưởi. Địa chủ thấy vậy tức giận sai người giết Mã Lương để hòng chiếm đoạt cây bút thần. Nhờ cây bút thần lần nữa mà Mã Lương thoát nạn, cậu vẽ thang chạy ra ngoài, tên địa chủ vẫn dai dẳng cầm dao đuổi theo nhưng bị cậu vẽ ra cung tên bắn chết.

Đến một thị trấn nọ, Mã Lương dùng tài vẽ tranh để kiếm sống nhưng lại không may để lộ chiếc bút thần. Cậu bị tên vua tham lam và tàn ác bắt vẽ theo ý muốn. Mã Lương tuy nhận sẽ vẽ nhưng thay vì vẽ rồng, vẽ phượng thì em vẽ cóc ghẻ, gà trụi lông để chơi khăm tên vua đó. Tên vua tức giận liền cướp bút của Mã Lương nhưng điều kì lạ là hắn vẽ núi vàng thì lại biến ra thành núi đá , vẽ thỏi vàng thì lại biến thành con mãng xà muốn nuốt chửng cả nhà vua.

Thấy vậy, vua xuống nước dỗ dàng hứa rằng sẽ gả con gái cho Mã Lương. Mã Lương cũng vờ chấp thuận, cậu vẽ ra biển xanh, thuyền rồng cho vua cùng quan thần đi. Không lâu sau, cậu vẽ thêm cuồng phong dữ dội đem nhấn chìm thuyền rồng, tên vua độc ác và tham lam cũng bị chôn vùi theo.

Sau ngày hôm đó chẳng ai biết Mã Lương đi đâu. Có người bảo em trở về quê, có người thì lại bảo em đi khắp nơi đây vùng đó dùng bút thần giúp đỡ cho những người nghèo.

2. Mẫu tóm tắt bài Cây bút thần số 2

Mã Lương mồ côi cha mẹ từ bé, em sống nghèo khổ và có ước muốn mua được một chiếc bút vẽ để đi khắp nơi vẽ tranh. Vào một đêm em mơ được ông tiên ban tặng cho cây bút thần, 

Từ ngày có cây bút thần, những sự vật mà em vẽ đều biến thành thật. Nhờ tình thương giữa những người nghèo với nhau, em đem cây bút thần đi vẽ thành các dụng cụ lao động cho người nghèo.

Tên địa chủ tham lam trong vùng biết được chuyện cây bút thần liền đem bắt em về, bắt phải vẽ theo ý muốn của hắn nhưng em không đồng ý. Tên địa chủ tức giận liền sai người giết em nhưng không thành, trong lúc Mã Lương trốn thoát thì đem dao đuổi theo, em liền vẽ ra cung tên bắn chết hắn. Trải qua sự việc này, em rút ra được kinh nghiệm không phải ai cũng có ý tốt với em, đặc biệt là cây bút thần. Bởi vậy khi đến thị trấn nhỏ ở vùng khác, em liền đem giấu chiếc bút thần đi, dùng bút thường để vẽ tranh kiếm sống. Rồi cho đến một ngày em sơ ý để lộ, tên nhà vua độc ác bắt em về, bắt em vẽ theo ý muốn của hắn, em không khước từ nhưng cũng không đồng ý làm theo, em chơi khăm tên nhà vua đấy bằng cách vẽ ngược lại với mong muốn. Hắn biết em chơi khăm thì liền cướp bút của em nhưng vẽ vật không thành, đành xuống nước dỗ ngọt. Em giả vờ thuận theo ý, ban đầu vẽ ra một biển xanh lặng gió rồi sau đó cho biển nổi giông, đem nhấn chìm tên vua độc ác đó.

Người ta sau này không biết em đi đâu, có người bảo em về quê, có người lại bảo em đi nơi đây vùng đó giúp những người nghèo bằng cây bút thần.

3. Mẫu tóm tắt văn bản Cây bút thần số 3

Tôi từ nhỏ đã mồ côi cha mẹ, sống với bà đến giờ. Hàng ngày đi trước khi đi ngủ, bà luôn kể chuyện xưa cho tôi nghe, những câu chuyện của bà lúc nào cũng có sức hút đặc biệt. Hôm nay bà kể...

Bà kể vào năm bằng tuổi tôi, trong vùng có một cậu bé tên là Mã Lương thích vẽ tranh, cậu vẽ từ trên núi, xuống sông, trên tường,... nhưng điều cậu ước mong nhất là luôn có một chiếc bút vẽ. Bởi vì nghèo nên cậu chẳng có đủ tiền để mua.

Đến một ngày cậu bé đó có được một chiếc bút thần, nghe người làng nói lại là cậu được một ông tiên ban cho. Chiếc bút thần này có thể vẽ tất cả các sự vật, hiện tượng thành thật, những con chim, con cá mà cậu vẽ đều biến thành cá thật, chim thật. Cậu đem cây bút thần đi giúp đỡ cho người nghèo, vẽ cày cuốc, đèn và thùng nước giúp họ có được dụng cụ lao động.

Năm đó có tên địa chủ tham lam, hòng chiếm đoạt cây bút thần mà sai người hãm hại Mã Lương nhưng đều bất thành, những tội ác mà hắn gây ra đều bị trả giá bằng cái chết.

Tưởng rằng rắc rối đã qua, đến thị trấn nhỏ nọ mặc dù cậu đã cố gắng che giấu chiếc bút thần nhưng do một lần sơ suất nên để bị lộ. Ở đó có tên vua tham lam độc ác, bắt Mã Lương phải vẽ theo ý muốn của hắn nếu không sẽ bị trừng trị, Mã Lương cũng đâu thuận theo ý của tên vua tham đó. Hắn bắt cậu vẽ rồng, vẽ phượng thì cậu vẽ cóc ghẻ và gà trụi lông, tức giận đến tột cùng tên vua cướp bút của Mã Lương để vẽ nhưng đều không thành, có lần suýt bị chết vì chính nét vẽ của mình. Tên vua xuống nước, hứa rằng gả công chúa cho Mã Lương, cậu vờ đồng ý, lần này thuận theo lời vua mà cậu vẽ ra biển xanh cho vua vua cùng quan thưởng ngoạn, một hồi sau cậu dần cho nổi giông, đem nhấn chìm chiếc thuyền chở tên vua độc ác cùng lũ tham quan.

Bà nói rằng sau đó chẳng biết cậu đi đâu nhưng bà chắc rằng cậu đã đem cây bút thần cùng tài vẽ của mình để đi giúp ích cho những số phận khốn khổ. Bà cũng nói thêm những người tham lam như tên địa chủ và nhà vua độc ác kia đều sẽ có chung số phận, đều phải gánh lấy tội ác mà bản thân làm ra.

4. Mẫu kể tóm tắt Cây bút thần số 4

Tôi tên là Mã Lương, vốn mất cha mẹ từ nhỏ nên hoàn cảnh sống khó khăn hơn bất kỳ ai. Tôi thích vẽ, tôi vẽ khắp nơi đây vùng đó nhưng lại chẳng thể mua nổi chiếc bút vẽ, tôi lấy làm buồn. Vào đêm nọ, ông tiên hiện ra trong giấc mơ và tặng cho tôi chiếc bút thần.

Tôi đem chiếc bút thần vẽ ra những vật dụng có ích, giúp đỡ cho những người nghèo trong vùng, tôi vẽ cày, vẽ cuốc, vẽ đèn và thùng nước cho họ để lấy cái sinh sống. Tôi không hề biết mặt trái khi để lộ chuyện này ra sẽ như thế nào cho đến một hôm.

Vùng tôi ở có tên địa chủ nổi tiếng là tham lam, hắn thấy tôi có chiếc bút thần liền sai người bắt tôi về để phục vụ vẽ theo nhu cầu của hắn. Tất nhiên là tôi không đồng ý, hắn đem tôi bỏ đói trong chuồng ngựa, tôi lấy bút thần vẽ ra đồ ăn và vật dụng để sưởi ấm bản thân. Thấy vậy hắn sai người giết tôi hòng cướp bút thần, tôi vẽ thang trốn thoát, hắn cầm dao đuổi theo phía sau, tôi liền vẽ ra cung tên bắn chết hắn, đây là cái giá quá nhẹ nhàng mà phải trả.

Chạy đến vùng mới, tôi cẩn thận khi sử dụng cây bút thần đó, thường ngày vẽ tranh tôi dùng bút thường để kiếm sống. Nhưng lâu ngày rồi cũng bị lộ, chuyện vừa lộ, tôi bị tên vua vừa độc ác vừa tham lam bắt vào cung, mục đích của hắn cũng giống như tên địa chủ đã chết kia. Lần này tôi tương kế tựu kế mà làm theo hắn, tôi vẽ biển xanh cho tên vua đó đi thưởng ngoạn cùng lũ quan tham. Để hắn hưởng thụ nốt lần vui cuối cùng, tôi đem bút thần vẽ lên giông bão, nhấn chìm chúng trong biển cả.

Xem thêm >>> Soạn bài Cây bút thần Ngữ văn lớp 6

Trên đây 4 mẫu tóm tắt cây bút thần mà Cunghocvui muốn gửi đến bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn. Chúc các bạn học tập tốt <3

shoppe