Đăng ký

Soạn bài Tập làm văn( Tuần 6) : Kể lại buổi đầu tiên đi học- Soạn tiếng việt lớp 3

    Đề: Kể lại buổi đầu em đi học.

    Gợi ý làm bài

    Em hãy hồi tưởng lại buổi đi học đầu tiên của mình theo trình tự sau:

  1. Trước khi đi: Em chuẩn bị như thế nào? (Dậy sớm, làm về sinh cá nhân, ăn sáng, chuẩn bị quần áo, sách vở, cặp sách giày dép...)
  2. Trong khi đi: Thời gian khởi hành, buổi sáng hay buổi chiều? Thời tiết lúc đó ra sao? Ai đưa em đến trường? Đi bằng phương tiện gì?
  3. Lúc đến trường:. Cảm giác của em ra sao? (Bỡ ngỡ, lo lắng sợ sệt hoặc vui mừng phấn khởi...).

   II. THỰC HÀNH

BÀI LÀM

   Tôi xin kể về ngày đi học đầu tiên của mình cho các bạn nghe nhé!

   Đó là vào một buổi sáng thứ hai đầu tuần cách đây gần ba năm. Mẹ tôi dậy từ lúc nào không biết nữa. Khi anh Hai vào đánh thức tôi dậy dể đánh răng rửa mặt, ăn sáng thì tôi đã thấy bữa ăn sáng của gia đình đã dọn sẵn lên chiếc bàn tròn từ lúc nào rồi. Tôi có tật ngủ muộn vì hay nằm nướng. Nhiều khi mẹ và anh Hai gọi ba, bốn lần, tôi mới ngồi dây được. Nhưng sáng nay, không hiểu sao, anh Hai chỉ vào lay nhệ. “Út ơi! Dậy đi em!” Thế là tôi đã tung chăn ngồi dậy, không còn nến ná làm nũng’'như trước nữạ. Chỉ một nhoáng là tôi đã làm xong vệ sinh cá nhân rồi nhanh nhẹn ngồi vào bàn ăn. Thường ngày tô mì hải sản hay hủ tiếu, phở gà... tôi phải ăn. đến ngoài ba mươi phút mới xong. Thế mà sáng ấy, chỉ năm, bảy phút, tô hủ tiếu đã hết sạch. Anh Hai phải thốt lên: “Bé Mai tiến bộ thật! Ăn nhanh bằng anh rồi đấy. Phải vậy chứ, “sinh viên” năm thứ nhất rồi có khác!” Mẹ tôi nhìn anh Hai, rồi nhìn tôi mỉm cười. Tôi thấy lòng mình dâng lên một niềm vui mới lạ. Phải rồi, mới hôm qua, tôi đang còn là một đứa trẻ mẫu giáo, thế mà sáng,nay tôi đã nghiễm nhiên trở thành một học sinh lớp Một. Tâm trạng tôị lúc ấy cứ bồn chồn, háo hức như người sắp đi dự hội. Bỗng anh Hai giục: “Em chuẩn bị nhanh lên, anh đưa em đến trường? Anh Hai tôi đưa xe ra trước, tôi nhờ mẹ buộc lại tóc, rồi xách cặp nhanh nhẹn ra xe. Hai anh em tôi đến trường vào khoảng sáu giờ ba mươi. Ớ cổng trường người và xe cộ đông đúc, tấp nập. Anh Hai gửi xe ở cổng, quay lại dẫn tôi vào lớp. Vừa mới nhìn thấy cô giáo từ phòng bên bước lại, tôi khoanh tay cúi đầu chào cô giáo: “Dạ, con chào cô ạ!” Cô mỉm cười bước lại bên tôi, nhẹ nhàng đỡ chiếc cặp sầch trên vai tôi xuống, và nói: “Con là Mai phải không?”  , con bố Thanh xinh quá! Con vào ngồi ở bàn này”. Tôi ngạc nhiên vô cùng không hiểu sao cô lại biết tên tôi. Mãi đến sau này tôi mới rõ cô là bạn thân của bố tôi hồi cùng học phổ thông với nhau.

 Chuyện buổi học đầu đi học của tôi là vậy đó.