Đăng ký

Soạn bài Tập làm văn ( Tuần 17)- Soạn tiếng việt lớp 3

    Đề: Hãy kể những điều em biết về nông thôn hoặc thành thị.

 


 GỢI Ý LÀM BÀI

    Đề bài yêu cầu em chọn đề tài nông thôn hay thành thị đều được cả, để kể những điều mà mình biết. Nếu em nông thôn, em kể về nông thôn quê hương mình hoặc nhân một chuyến đi lên thành thị, biết gì về thành thị kể ra theo hiểu biết của mình. Nếu em thành thị kể về thành thị hoặc kể về nông thôn nếu em biết rõ. Dù kể về thành thị hay nông thôn đều phải hết sức chân thực và bộc lộ cảm xúc của mình một cách hồn nhiên về nơi ấy.

  THỰC HÀNH

BÀI LÀM

    Em sinh ra ở thành thị chưa biết nông thôn là thế nào cả. Mới tụần trước đây thôi, bố mới đưa em đi thăm một người bạn cũ của bố tận mãi Ba Tri - Bến Tre. Khác với thành phố rất nhiều, đó là cảm giác đầu tiên của em khi từ trên con đường nhựa, bố cho xe rẽ phải đi vào con đường đá đỏ. Dọc hai bên đường là những thửa ruộng lúa đã chín vàng trải dài lút cả tầm mắt. Hết ruộng là đến làng xã. Nhà cửa đây thưa thớt, không như thành thị nhà kết nhà. Vài trăm thước mới có một nhà. Những vườn cây ăn trái xanh tốt nối tiếp nhau như một cánh rừng. Khí hậu thì trong lành mát mẻ. Đi dưới đường quê không cần phải nón mù bởi bóng cây hai bên đường trùm xuống mát rượi. Thỉnh thoảng có những chiếc xe bò lộc cộc lăn bánh từ từ như đi dạo. Cuộc sống đây diễn ra nhẹ nhàng êm ả không như cuộc sống ở thành thị ồn ào náo nhiệt. Tuy mới biết lần đầu nhưng em rất thích cuộc sống yên tĩnh đây.

 

     Hãy viết một bưc thư ngắn cho bạn, kể những điều biết về thành thị hoặc nông thôn.

   BÀI LÀM

Lệ Thủy ngày... tháng... năm...

     Thương Huyền thân mến!

    Mình viết thư thăm bạn đây. Bạn có khỏe không? Học tập ra sao, chắc giỏi lắm nhỉ? Mình nghe mẹ mình kể về bạn nhiều lắm. Chưa gặp bạn mà mình đã cảm mến bạn rồi đây. Hè này, mẹ mình nói cho minh hay là dì Đào sẽ đưa Thương Huyền về nhà mình chơi. Vậy là chúng mình sắp gặp nhau rồi đấy. Mình mong đến hè quá chừng!

   Thương Huyền ơi! Quê mình là vùng đồng bằng thẳng cánh cò bay, có thể nói là rất trù phú. Đứng đường làng mà nhìn ra cánh dồng vào ngày mùa thì thích lắm. Màu vàng của biển lúa trải dài đến vô tận. Trên các thửa ruộng, những chiếc máy tuốt lúa chạy ầm ầm tung những cọng rơm lên trời, và những chiếc xe bò hối hả lăn bánh chuyển thóc về sân phơi, trông thật nhộn nhịp, ở thôn quê bận bịu nhất là những ngày thu hoạch. Tuy vất vả nhưng nét mặt ai cũng toát lên vẻ phấn khởi tươi vui như đi dự hội vậy. Bạn xuống chơi cho biết thế nào là thôn quê và niềm vui của những ngày mùa quê mình nhé! Mình dừng bút đây. Chờ tin bạn nhiều.

                                           Bạn gái

                                          Khánh Vân