Đăng ký

Soạn bài Tập làm văn ( Tuần 12): Cảnh đẹp nước ta - Soạn tiếng việt lớp 3

   

   Đề bài: Chọn một bức tranh về cảnh đẹpở nước ta. Nói những điều em quan sát được từ bức tranh ấy.

   Em có thể chọn một bức tranh nào đó (chụp hay vẽ) về cảnh đẹp ở nước ta như: cảnh Hồ Gươm ở thủ đô Hà Nội, cảnh Hồ Xuân Hương ở Đà Lạt, cảnh Vịnh Hạ Long, bãi biển Nha Trang, Vũng Tàu, v.v... Quan sát kĩ các bức tranh rồi dùng từ ngữ của mình tả về bức tranh ấy.

  • Cảnh vật đó ở đâu?
  • Bức tranh có cảnh vật gì đặc biệt: màu sắc, đường nét....
  • Cảm nghĩ của em về bức tranh.

  THỰC HÀNH

BÀI LÀM

   Trong những bức ảnh về cảnh vật thiên nhiên. Em thích nhất bức ảnh “cảnh Hồ Xuân Hương - Đà Lạt”, một thắng cảnh tuyệt vời của cao nguyên miền Trung. Từ nhỏ đến giờ, em chưa có dịp di tham quan Đà Lạt lần nào, nên càng nhìn bức ảnh, em lại càng ước ao đến với thành phố này một lần. Dường như cảnh Hồ Xuân Hương được chụp vào một buổi sáng trời trong. Không gian rất yên tĩnh bởi mặt hồ phẳng lặng không một gợn sóng và ánh lên màu ngoc bích. Những hàng cây hai bên bờ hồ và những ngôi biệt thự cao tầng trên các ngọn đồi lộng gió, in hình xuống đáy hồ, trông mới nên thơ làm sao! Phía xa xa, đồi núi trập trùng ngọn cao, ngọn thấp với những cánh rừng thông bạt ngàn nốì đuôi nhau tầng tầng lớp lớp chạy tít tắp đến chân trời. Cảnh vật vừa đẹp vừa nên thơ đầy quyến rù. Cảm ơn người thợ chụp hình đã đem đến cho em cả một năm được đi du lịch Đà Lạt.

BÀI LÀM

   Trước mắt em là bức tranh chùa Thiên Mụ, một cảnh đẹp nổi tiêng của xứ Huế. Trên nền giấy màu xanh da trời, nổi bật lên hình một chiếc tháp bảy tầng màu nâu sẫm với một kiểu cấu trúc của thời xưa. Bầu trời cao xanh lồng lộng, đây đó, lớt phớt những vệt mây như những dải lụa trắng, trôi từ từ theo làn gió nhẹ. Ngôi chùa nằm cạnh bên dòng sông Hương, hiền hòa, êm ả. Một không gian yên ắng tưởng như không có tiếng động bao phủ lấy ngôi chùa. Nhìn bức tranh, em cứ tưởng như mình đang đứng trước một chốn bồng lai tiên cảnh của cái thế giới hư ảo trong truyện cổ tích. Thật là một cảnh đẹp hiếm có.