Đăng ký

Tập làm văn: Tả đồ vật (Kiểm tra viết)- soạn tiếng việt 5

Chọn một trong các đề bài sau :

1. Tả quyển sách Tiếng Việt 5, tập hai của em.

2. Tả cái đổng hồ báo thức.

3. Tả một đồ vật trong nhà mà em yêu thích.

4. Tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa sâu sắc với em.

5. Tả một đồ vật trong viện bảo tàng hoặc trong nhà truyền thống mà em đã có dịp quan sát.

Chọn đề 4. Tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa sâu sắc với em

                                                         Bài làm

    Mẹ em nói răng ngay từ lúc còn bé tí, em đã tỏ ra thích những đồ chơi phát ra những tiếng nhạc. Một lần, trước răm Trung thu, trong một chuyến đi công tác ở Thành phố Hồ Chí Minh, bố đã mua cho em một con búp bê nhựa có gắn bộ phận điện tử và một bộ phận chạy bằng pin - thứ đồ chơi em thích nhất từ trước tới nay.

   Đó là một con búp bê dễ thương nhất, nó vừa đi được, vừa bò được, vừa quay đầu được mà không một loại búp bê nào của các bạn em có.

    Kìa! Nó đang ngồi trước mặt em, đầu quay lại nhìn em như bảo nhỏ: “Cho em bò đi chị!”. Và mỗi lần nó bò, thì từ trên lưng nó phát ra một bán nhạc êm đềm réo rắt và ơ trước ngực nó phát ra nhừng luồng chớp sáng theo nhịp bò tiến về phía trước. Những lúc em không cho nó bò, bắt nó đi, lại càng thấy dễ thương hơn. Chĩ cần bấm công tắc điện được cài sẵn ơ sau lưng, tiêng nhạc lại vang lên, cái đầu thì quay đi, quay lại. Lúc thì nhìn bên trái, lúc thì nhìn bên phải, đôi mắt chớp nháy liên tục trông dễ thương đến lạ! Còn hai chân thì bước đi từng bước một như trê vừa thôi nôi, tập đi.

    Nó được mặc một bộ xiêm y thật lộng lẫy. Cái nón đội đầu phủ kín, chi chừa có khuôn mặt màu hồng nhạt và lấp ló mái tóc vàng dược cất ngắn uốn cong theo vành mũ. Đôi mắt trong xanh màu ngọc bích dược điếm tô thêm hàng mi cong vút, lúc nào cử động cùng liếc qua liếc lại rất ngộ nghĩnh. Do vậy mà cứ ăn cơm tối xong, tụi bạn lại tụ tập ỡ nhà em xem búp bê diễn trò hát xướng. Em tự hào vẻ nó lắm. Bởi vậy mà số tiền mẹ cho ăn sáng bao giờ em cùng dành lại một phần để mua pin phục vụ cho những trò chơi “láu linh” của búp bê. Buổi tôi nằm ngủ, em thường đế nó ở đầu giường và không quên đắp cho nó “tấm chăn ấm” mà em tự làm tặng búp bê.

    Đấy, con búp bê “kì diệu” của em là vậy, nó dễ thương và đáng yêu làm sao!