Đăng ký

tập làm văn: Luyện tập tả cảnh- tuần 7- soạn tiếng việt 5

 Đề bài: Dựa vào dàn ý mà em đã lập trong tuần trước, hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước

                                                           Bài viết tham khảo

   Hình như người làng em khi đi xa, nghĩ về quê mình, điều đầu tiên đều nghĩ đến con sông và tự hào về nó.

   Con sông không biết bát nguồn từ những ngọn suối nào trên dây Trường Sơn trùng điệp xanh biếc xa xôi kia. Khi đi qua làng em, nó chảy êm ả dịu dàng như cho mọi người đủ thời gian đế ngấm nghía ỉồn nước trong xanh. Chã rộng nhất của nó khi qua làng cũng chỉ khoảng vài trăm mét. Dòng sông như lặng đỉ trước cảnh đẹp của xóm làng. Nó trầm ngâm phản chiếu những hàng tre đổ bóng mát rượi xuống đôi bờ. Đôi lúc từ trên ngọn tre cao vút, một chú cò trắng như vôi, bất ngờ kêu hoảng, vỗ cánh bay vút lên không vì kinh'ngạc nhìn thấy bóng mình soi trong đáy nước.

    Ngay giữa làng em là con đường chạy thẳng xuống bờ sông, gặp bến đò, rồi nối với con đường bên kia sông. Người làng đi lên huyện lên tỉnh, qua làng khác đều theo con đường ấy mà đi, khiến cho bến đò lúc nào cũng đông người qua lại. Chúng em cũng ngày ngày qua bến đò ấy mà đến trường. Sáng nào dòng sông cũng xao động vì những chuyến đò qua lại. Mặt nước sông phảng lặng cuộn lên những lớp sóngTihỏ dưới lưng đò, xô nhau lăn tăn chạy mãi vào bờ khiến cho buổi mai tĩnh lặng lao xao những âm thanh nho nhỏ. Trên phông màu xanh biếc của nước sông và lá tre, nổi bật lên màu trắng của áo học trò pha lẫn với màu đỏ rực của khăn quàng thiếu niên. Tiếng chuyện trò nghe râm ran vang vọng mãi đến hai đầu sông. Đó là những ngày rất đẹp của con sông.

   Gặp những ngày mưa lũ, con sông không êm ả đi qua làng. Nó mang dòng nước đỏ màu phù sa và ngầu bọt, réo sôi và vội vã chạy đi như muốn đưa nhanh sức mạnh thừa thãi đó ra biển để tránh ngập lụt cho đồng ruộng xóm làng.

    Trên bờ, những ngọn tre oằn oại cả thân mình như tuyệt vọng giục dòng nước chảy nhanh hơn. Những ngày ấy, qua đò để đến lớp thật là một công việc vất vả. Mưa và gió vi vút trên sông làm chúng em ướt lạnh. Con đò khó nhọc nhích từng quãng ngắn và thường không đến bờ đúng nơi qui định.

   Dù có những ngày vất vả như thế, em vẫn thiết tha yêu con sông quê mình bằng một tình yêu muôn thuở - tình yêu quê hương.