Đăng ký

Soạn bài Tập đọc:Nhà bác học và bà cụ- Soạn tiếng việt lớp 3

    Câu 1: Hãy nói những điều em biết về Ê-đi-xơn.

   Ê-đi-xơn là một nhà bác học nổi tiếng người Mĩ. Ông sinh năm 1847, mất năm 1931. Cả cuộc đời ông đã cống hiến cho nhân loại một ngàn sáng chế. Tuổi nhỏ, ông sống rất vất vả, phải đi kiếm sống và tự học. Nhờ lao động cần cù, miệt mài trong khoa học và một trí tuệ cực kỳ thông minh, uyên bác, ông đã trở thành nhà bác học vĩ đại góp phần làm thay đổi bộ mặt thế giới.

   Câu 2: Câu chuyện giữa Ê-đi-xơn và bà cụ xảy ra vào lúc nào?

   Câu chuyện giữa Ê-đi-xơn và bà cụ xảy ra khi ông chế tạo đèn điện, mọi người từ khắp nơi ùn ùn kéo về. Trên đường đến xem đèn điện thì bà cụ gặp được Ê-đi-xơn.

   Câu 3: Vì sao bà cụ mong có chiếc xe không cần ngựa kéo?

   Vì tuổi già sức yếu, đi xe ngựa xóc, không đảm bảo sức khỏe nên bà mong có một loại xe không cần ngựa kéo mà vẫn chạy êm.

   Câu 4: Nhờ đâu mà mong ước của bà cụ dược thực hiện?

    -  Đề xuất của bà cụ đã làm lóe lên một sáng chế mới trong đầu Ê-đi-xơn. Và từ đó ông đã mệt mài nghiên cứu chế tạo thành công chiếc xe điện, thựa hiện đúng lời hứa của mình với bà cụ.

    Câu 5: Theo em, khoa học mang lại lợi ích gì cho con người?

- Theo em, khoa học đem lại vô vàn những lợi ích cho con người, làm cho cuộc sống con người ngày một đầy đủ hơn, sung sướng hơn, hạnh phúc hơn về vật chất và tinh thần.

 

* Nội dung bài: Ca ngợi nhà bác học vĩ đại Ề-đi-xơn, một người có nhiều công trình kì diệu cống hiến cho khoa học nhân loại và cũng là người có nhân cách lớn.