Đăng ký

Soạn bài Tập đọc: Ai có lỗi - Soạn tiếng việt lớp 3

   1. Vì sao hai hạn nhỏ giận nhau?

     Hai bạn giận nhau vì lí do: Cô-rét-ti vô tình chạm khuỷu tay vào En-ri-cô làm cho En-ri-cô viết hỏng. Để trả thù ban En- ri-cô đã cố ý đẩy Cô-rét-ti một cái làm hỏng hết trang viết của Cô-rét-ti.

   2. Vì sao En-ri-cô hối hận, muốn xin lỗi Cô-rét-ti?

  • En-ri-cô hôi hận là vì sau khi cơn giận lắng xuống, cậu suy nghĩ lại và thấy rằng Cô-rét-ti không cố ý chạm vào khuỷu tay mình làm hỏng chữ của mình. Rồi En-ri-cô nhìn thấy vai áo bạn sứt chỉ, cậu ta động lòng thương cảm và cũng hối hận về hành động trả thù vô lí của mình, cậu muốn xin lỗi bạn nhưng không đủ can đảm.

   3. Hai bạn đã làm lành với nhau ra sao?

  • Họ làm lành với nhau thật bất ngờ và tình cảm. Tan học, thấy Cô-rét-ti đi theo mình, En-ri-cô nghĩ thầm là Cô-rét-ti sẽ đánh mình nên cậu đã chuẩn bị một cây thước kẻ cầm tay thủ thế. Nào ngờ thấy Cô-rét-ti nở một nụ cười hiền hậu và nói: “Ta lại thân nhau như trước đi!” En-ri-cô ngỡ ngàng trước thái độ thân thiện của bạn. Cả hai vui mừng ôm chầm lấy nhau. Tình cảm lại thân thiết như trước.

    4. Bố đã trách mắng En-ri-cô như thế nào?

  • Sau khi nghe En-ri-cô kể lại sự việc, bố của cậu rất tức giận quát mắng cậu, cho rằng chính cậu mới là người có lỗi trước, lẽ ra cậu phải xin lỗi bạn mới đúng. Đã không xin lỗi mà còn giơ thước dọa đánh bạn. Người đáng trách trong chuyện này chính là cậu.

    5. Theo em, mỗi bạn có điểm gì đáng khen?

  • Mỗi bạn đều có những điểm đáng khen:

       - Cô-rét-ti đáng khen hơn vì cậu ta biết quý trọng tình bạn, biết tha thứ cho bạn và chủ động làm lành với bạn.

       - Còn En-ri-cô biết ân hận, biết cảm thông với hoàn cảnh của bạn và chủ động làm thân (ốm chầm lấy bạn).

     NỘI DUNG CHÍNH: Phải biết nhường nhịn, độ lượng, cảm thông cho nhau, tình bạn mới bền chặt.