Đăng ký

Sân chim - Trích Đất Phương Nam của Đoàn Giỏi

892 từ

Sân chim

Mờ sáng hôm sau, tôi còn đang ngủ trong mui bỗng nghe thằng Cò gọi giật tôi dậy:

- Mau ra coi, An ơi! Gần tới sân chim rồi. Đã sáng bét mà mày còn ngủ à?

Tôi giụi mắt bò ra khoang trước, vốc nước dưới sông lên rửa mặt. Trên vệt rừng đen ở chỗ con sông ngoặt như lưỡi cưa cá mập chơm chởm dựng đầu răng nhọn đã ửnglên màu mây hồng phơn phớt. Từ chỗ vệt rừng đen xa tít đó, chim cất cánh tuatủa bay lên, giống hệt đàn kiến từ lòng quả đất chui ra, bò li ti đen ngòm lên da trời. Càng đến gần, khi bóng chim chưa hiện rõ hình đôi cánh, thì quang cảnhđàn chim bay lên giống như đám gió bốc tro tiền, tàn bay liên tri hồ điệp.

Những bầy chim đen bay kín trời, vươn cổ dài như tàu bay cổ ngỗng lướt qua trênsông, cuốn theo sau những luồng gió vút cứ làm tai tôi rối lên, hoa cả mắt.

Mỗi lúc tôi càng nghe rõ tiếng chim kêu náo động như tiếng xóc những rổ tiền đồng.Và gió đưa đến một mùi tanh lợm giọng, khiến tôi chỉ chực nôn ọe.

Chim đậu chennhau trắng xóa trên những đầu cây mắm, cây chà là, cây vẹt rụng trụi gần hếtlá. Cồng cộc đứng trong tổ vươn cánh như tượng những người vũ nữ bằng đồng đen đangvươn tay múa.

Chim già đãy, đầu hói như những ông thầy tu mặc áo xám, trầm tưrụt cổ nhìn xuống chân. Nhiều con chim rất lạ, to như con ngỗng đậu đến quằnnhánh cây. Một con điêng điểng ngóc cổ lên mặt nước, thoạt trông tôi tưởng làmột con rắn từ dưới nước cất đầu lên. Khi thuyền chúng tôi chèo đến gần, nó bènngụp xuống lặn mất. Chốc sau đã lại thấy nó nổi lên gần bờ, mỏ ngậm con tômxanh gần bằng cổ tay còn đang vung râu cựa quậy.

Tôi mê quá! Mà thằng Cò cũng mê như tôi. Hai đứa cùng ước: phải chi mình được dừng thuyền lại đây vài hôm đểbắt chim thì phải biết! Chim từ những đâu tập trung về ở đây, nhiều không thểnói được! ở đây, còn có rất nhiều giống chim lạ, không thấy bày bán ở chợ MặtTrời. Chúng đậu thấp lắm, đứng dưới gốc cây có thể thò tay lên tổ nhặt trứngmột cách dễ dàng. Tôi chồm người ra be thuyền, kêu to:

- Dừng lại đây bắt một mớ chim đi, tía!

- Sân chim có chủ, không bắt của người ta được đâu!

-Tía nuôi tôi bảo.

- Bộ họ nuôi nó sao? Chim trời cá nước, ai bắt được nấy ăn chứ.