Đăng ký

Ôn tập cuối học kì 2- tiết 6- soạn tiếng việt 5

Câu 1. Nghe - viết . Trẻ con ở Sơn Mỹ (từ đầu đến hạt gạo của trời)

Câu 2. Dựa vào hiểu biết của em và những hình ảnh được gợi ra từ bài thơ Trẻ con ở Sơn Mỹ, hãy viết một đoạn văn khoảng 5 câu theo một trong các đề bài sau :

a)  Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò.

b)  Tả một buổi chiều tối hoặc một đêm yên tĩnh ở vùng biển hoặc ở một làng quê.

Chọn đề b) Tả một buổi chiều tối hoặc một đêm yên tĩnh ở vùng biển hoặc ở một làng quê.

                                                            Bài làm

   Ngay khi hoàng hôn vừa tắt, trên bầu trời bao la,  hàng ngàn hàng vạn những ngôi sao mờ mờ nhấp nháy. Chỉ có ngôi sao hôm là sáng nhất, tỏa ánh sáng lung linh như ánh sáng của viên ngọc bích giừabầu trời mênh mông vời vợi. Màn đêm dần dần buông xuống. Mọi nhà trong xóm đâ lên đèn từ bao giờ. Ngoài đồng, đom đóm lập lòe như muôn ngàn những vì sao nhấp nháy cuối trời xa. Phương đông, chân trời ửng sáng. Chỉ ít phút sau, mặt trăng bắt đầu ló dạng, rồi từ từ nhô lên tròn vành vạnh, hệt như một quả đèn lồng”.

   "Mặt trăng tròn vành vạnh từ từ nhô lên sau luỹ tre. Trăng đêm nay sáng quá! Bầu trời diêm sáng một vài ngôi sao lấp lánh như nhừng con đom đóm nhỏ- Ánh trAng vàng dịu mát tỏa xuống, chảy tràn lan trên mặt đất, trên các cành cây ngọn có... Không gian mới yên tĩnh làm sao! Chi có tiếng sương đêm rơi lốp bốp trên lá cây và tiếng còn trùng ra rả trong đất ấm. Chị gió chuyên cần nhẹ nhàng thổi làm rung rung mấy ngọn xà cừ ven đường.

    Thoang thoáng đâu đây mùi hoa thiên lí dịu dàng lan tòa... Đêm quả thật đẹp và êm đềm."