Đăng ký

Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ : Thiên nhiên- soạn tiếng việt 5

Câu 1. Đọc mẩu chuyện sau:

                     Bầu trời mùa thu (SGK- trang 88)

Câu 2. Tìm những từ ngữ tả bầu trời trong mẩu chuyện nêu trên. Những từ ngữ nào thể hiện sự so sánh? Những từ ngữ nào thể hiện sự nhân hoá ?

   - Tả bầu trời thể hiện sự so sánh: Bấu trời xanh như mặt nước mệt mỏi trong ao.

   - Tả bầu trời thể hiện sự nhân hóa: Bầu trời được rửa mặt sau cơm mưa - Bầu trời dịu dàng - Bầu trời buồn bã - Bầu trời trầm ngâm-  Bầu trời nhớ tiếng hót của bầy chim sơn ca - Bầu trời ghé sát mặt đất - Bầu trời cúi xuống lắng nghe để tìm xem chim én đang  trong bụi cây hay nơi nào.

Câu 3. Dựa theo cách dùng từ ngữ ở mẩu chuyện nêu trên, viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả một cảnh đẹp của quê em hoặc nơi em ở.

     Làng em nổi tiếng là nơi “sông nước hữu tình”. Đầu làng có một cây cổ thụ trên trăm tuổi, cành là xum xuê. Nó đứng đó từ bao đời nay như một người vệ sĩ đứng canh ở cổng làng. Cách chỗ cây đa chừng trăm mét là con sông Cẩm Lí nước trong xanh như mắt mèo. Không biết nó bắt nguồn từ đâu nhưng khi chảy qua địa phận làng em thì nó giống như cánh tay củangười mẹ dịu dàng ôm ấp đứa con thân yêu của mình. Cuối làng là một bãi phù sa bạt ngàn dâu xanh. Những chiều tà, lũ trẻ chúng em thường hay vuiỊ chơi ở bãi dâu này với những trò nghịch ngợm của trẻ thơ: trốn tìm, đánh vật, đánh trận giả, đá bóng, diễn kịch v.v... vui không sao tả xiết.