Đăng ký

Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời của em| Bộ cánh diều- Soạn văn 6 mới

Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời của em

     Thánh Gióng là câu chuyện truyền thuyết đã truyền từ đời này sang đời khác về một người anh hùng tại làng Phù Đổng, Truyện ca ngợi công lao giết giặc cứu nước của Thánh Gióng khi tuổi còn rất nhỏ. Sau đây là gợi ý kể lại truyện truyền thuyết Thánh Gióng theo lời văn của em.

Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời của em| Bộ cánh diều- Soạn văn 6 mới

Kể lại truyện truyền thuyết Thánh Gióng theo lời của em

 

     Vào thời Hùng Vương thứ sáu, có một cặp vợ chồng, mặc dù họ đã già, nhưng chưa có con. Sáng sớm khi bà đi ra đồng, bà đột nhiên nhìn thấy một dấu chân rất lớn trên mặt đất, bà hoảng hốt kêu lên:

-      Ôi, trời ơi! Dấu chân của ai to thế này!

     Cảm thấy lạ, bà ấy đặt chân vào ướm thử xem, rồi bà ấy đã mang thai ngay khi về nhà. Không giống như bình thường, bà mang thai 12 tháng mới sinh một bé trai và đặt tên là Gióng. Nó đã ba tuổi nhưng không thể nói và cười. Những người hàng xóm xung quanh bắt đầu bàn tán về đứa trẻ kỳ lạ. Họ nghĩ rằng bà ấy đang mang thai một cách kỳ lạ, vì vậy em bé không được sinh ra bình thường. 

     Trong năm đó, kẻ thù đã xâm lược đất nước chúng ta. Kẻ thù rất đông đúc và hung hăng, bất cứ nơi nào họ đi, họ cũng cướp bóc và tiêu diệt nhân dân ta. Quân đội của vua Hùng liên tục xuất hiện trong trận chiến, nhưng không thể đánh bại số lượng áp đảo quân địch. 

Kể lại truyện truyền thuyết Thánh Gióng theo lời của em

     Trước tình hình này, vua Hùng rất lo lắng, cử phái viên đến tất cả các vùng miền để tìm người tài. Đến làng Phù Đổng, với sự căm ghét sôi sục của quân địch, ý chí mạnh mẽ để bảo vệ đất nước, người dân cả làng đã yêu cầu nhà vua để làng chiến đấu với kẻ thù. 

     Bầu không khí chiến đấu với kẻ thù để cứu nước lan rộng khắp nơi, mẹ Gióng vô cùng buồn bã và mong rằng nếu Gióng bình thường như những người khác, cậu sẽ tham gia lực lượng để chiến đấu với kẻ thù. Bài hát ru của người mẹ được nuôi dưỡng một cách nghiêm túc nhưng cũng đầy thúc giục: "Hãy là một cậu bé đứng trên thế giới / Làm thế nào để xứng đáng với loại rồng cổ tích". 

     Những đứa trẻ khác nhìn thấy Gióng vẫn còn ngủ nói: "Đứng dậy! Cả làng Phù Đổng xin nhà vua cho cậu chiến đấu với kẻ thù! ". Những lời này dường như có sức mạnh đánh thức mọi người ngủ thiếp đi ở Gióng, Gióng đột nhiên kêu gọi mẹ cho con chiến đấu với kẻ thù: "Mẹ ơi! Vui lòng gọi cho người đưa tin vào đây ". 

Kể lại truyện truyền thuyết Thánh Gióng theo lời của em

     Mẹ của Gióng rất ngạc nhiên, câu chuyện quốc gia không phải là trò đùa của trẻ em, nhưng Gióng vẫn khăng khăng: "Xin hãy tin con, con có thể chiến đấu với kẻ thù". Mẹ của Gióng đến gặp trưởng thôn và mời sứ giả đến gặp Gióng. 

     Gióng nói với sứ bằng một giọng nói rõ ràng và quyết đoán: "Xin hãy bảo nhà vua làm cho tôi một con ngựa sắt, một cây roi sắt và một bộ giáp sắt". Người sứ giả cũng hoài nghi lúc đầu, Gióng dù sao cũng chỉ là một đứa trẻ. Nhưng vào thời điểm đó, có một con rồng bay từ hư không và bay lên trời xanh, biết là thiên ý, sứ giả vội vã trở về với nhà vua.

     Từ ngày đó, Gióng bỗng dưng lớn lên như thổi, ăn vô cùng nhiều, anh vươn vai để trở thành một anh chàng khỏe mạnh, đẹp trai, đẹp trai. Những vật dụng cần thiết đã được mang đến, Gióng và ngựa lên đường chiến đấu với kẻ thù. 

     Bất cứ nơi nào chiến đấu, kẻ thù đều sợ hãi chạy trốn đến đó. Với tinh thần mạnh mẽ của mình, khi roi sắt bị gãy. Gióng nhanh chóng kéo lên một bụi tre bên đường, và ném nó vào kẻ thù. Vị tướng địch cùng đường phải giơ tay cầu xin hàng hóa, chiến thắng thuộc về nhân dân văn lang nước nhà. 

     Vào thời điểm đó, con ngựa của Gióng đang đến gần chân núi Sóc Sơn. Gong cởi bỏ tất cả áo giáp của mình và cả cơ thể và con ngựa của anh ta bay thẳng lên bầu trời.

     Để tưởng nhớ công lao to lớn của việc giúp tiêu diệt kẻ thù và cứu nước, người ta đã lập một ngôi chùa và phong cho ông Phù Đổng Thiên Vương. 

Có thể bạn quan tâm

Không có bài viết nào